Độc đáo với "Chợ quê" của họa sĩ Trần Văn Mãng

Sau bức tranh Trong tôi, phố và lễ hội dài 50m vẽ trên bao bố gây “chấn động” dư luận vào dịp Festival Huế 2006, họa sĩ Trần Văn Mãng vừa hoàn thành phần 2 của bức tranh với tên gọi Chợ quê, bức họa dài 50m, rộng 1,4m và nặng hơn 70kg.

Độc đáo với

Bức tranh Trong tôi, phố và lễ hội tái hiện đời sống dân gian, lễ hội, tâm linh của phố cổ Bao Vinh (huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế), nơi họa sĩ Trần Văn Mãng sinh ra, lớn lên và đang cư trú.

Ngay sau khi hoàn thành giai đoạn 1, ông đã được UBND huyện Hương Trà hỗ trợ 15 triệu đồng, UBND xã Hương Vinh hỗ trợ 2,5 triệu đồng để tiếp tục giai đoạn 2 của bức tranh - Chợ quê.

Bức tranh được mở đầu bằng 20 gương mặt. Đó là những người đã đi qua cuộc đời ông, đối thoại với ông hay chỉ hờ hững trên những nẻo đường tấp nập chẳng kịp nhớ tên. Những gương mặt ấy dẫu xa lạ hay thân quen vẫn có cảm giác gần gũi đến lạ kỳ bởi một thời, họ cũng như ông, sải những bước chân không biết mệt mỏi trên con phố cổ Bao Vinh rêu phong, cổ kính.

Ông tâm sự, để vẽ được bức tranh này, ngoài việc tái hiện những phiên chợ quê của ký ức đã ăn sâu vào tâm thức, ông còn đọc rất nhiều sách, đi rất nhiều khu chợ như Thủy Thanh, Hương Xuân, Thanh Hà… Mỗi phiên chợ có một điểm nhấn khác nhau, mang những khung cảnh khác nhau… nhưng tất cả đều gợi cho người xem một cảm giác thanh thản đến chạnh lòng, gợi lên nỗi tiếc nuối về một thời quá vãng đã đi qua…

Ông cho biết, đó chỉ là 2 giai đoạn đầu của bức tranh, trong 10 năm tới, mỗi năm ông sẽ hoàn thành 50m và xem đó là bức tranh khổng lồ cuối cùng ông dành tặng con trai để triển lãm vào dịp diễn ra các lễ hội.

Theo SGGP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác