"Dòng máu Lạc Hồng"- Bộ tranh đá quý mừng Đại lễ

(Cinet)-Ngày 14/7, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tiếp nhận bộ tranh "Dòng máu Lạc Hồng" bằng đá quý do Công ty TNHH Hồng Hà (Yên Bái) trao tặng. Đây là tác phẩm do các em lớp học nghề khuyết tật của Công ty TNHH Hồng Hà thiết kế, thực hiện như là món quà hướng tới Đại lễ 1000 năm Thăng Long- Hà Nội.

Bức tranh Bức tranh "Hồ Gươm".

Bộ tranh "Dòng máu Lạc Hồng" gồm 5 bức, miêu tả cảnh vật, con người, lịch sử đấu tranh dựng nước, giữ nước và truyền thống văn hóa Việt Nam.

Bức thứ nhất là chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh kích thước 97 cm x 1 m 20, toát lên tài năng, đức độ của vị Anh hùng Giải phóng dân tộc, suốt đời cống hiến, hy sinh vì dân vì nước. Chủ tịch Hồ Chí Minh là Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Bức tranh thứ 2 là "Vịnh Hạ Long - Di sản thiên thiên thế giới" có kích thước 2m60 x 1m80, mang ý nghĩa tượng trưng cho non nước Việt Nam. Qua bức tranh này, công chúng, đặc biệt là người nước ngoài sẽ càng thêm yêu mến đất nước Việt Nam, đất nước của nhiều di sản và người Việt Nam luôn quý trọng, bảo vệ di sản cho các thế hệ mai sau.

Bức thứ ba là "Hồ Gươm" - biểu tượng cho lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam qua hàng ngàn năm lịch sử với sự tích Thần Kim Quy giúp Vua Lê đánh giặc Minh xâm lược, cho đến ngày nay vẫn song hành cùng người dân Thủ đô, người dân Việt Nam vươn lên trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Cùng với Hồ Gươm, còn có bức tranh về Văn Miếu Quốc Tử Giám - trường đại học đầu tiên của dân tộc Việt Nam với hồ Bình Văn và Khuê Văn Các đã trở thành biểu trưng nổi tiếng của Thủ đô Hà Nội.

Bức cuối cùng là "Chùa Một Cột" - biểu trưng cho sự kết hợp hài hòa giữa Đạo và Đời của người dân Việt Nam từ hàng trăm năm nay.

Các bức tranh trong bộ tranh đều có bố cục chặt chẽ, có giá trị nghệ thuật độc đáo, khi đặt liền kề với nhau tạo thành một bản tổng phổ nghệ thuật về phong cảnh, lịch sử, văn hóa và con người Việt Nam.

Bộ tranh sẽ góp phần giáo dục truyền thống nhân văn của dân tộc với các thế hệ trẻ, góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của người dân. Các họa tiết trong bộ tranh được tạo thành từ nhiều loại đá quý; khung tranh bằng gỗ quý, được chạm khắc thủ công tinh xảo, tỉ mỉ.

Đại diện Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết, Hội sẽ triển lãm bộ tranh "Dòng máu Lạc Hồng" tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa, Nghệ thuật Việt Nam vào dịp Đại lễ tháng 10 tới đây. Sau đó, Hội sẽ bán đấu giá bộ tranh để gây quỹ giúp đỡ người nghèo.

 

VT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác