Dự thảo lần 6 Nghị định quản lý hoạt động mỹ thuật: Mới chỉ là "cày xới" vấn đề

Đó là ý kiến của Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Tiến Thọ tại hội thảo góp ý dự thảo nghị định quản lý hoạt động mỹ thuật lần thứ 6, tổ chức ngày 7.11 tại Hà Nội.

Dự thảo lần 6 Nghị định quản lý hoạt động mỹ thuật: Mới chỉ là

Chưa cụ thể

Sau 5 lần sửa đổi, dự thảo nghị định (gọi tắt là dự thảo) gồm hơn 100 điều, nay chỉ còn 8 chương, 52 điều, đề cập đến những vấn đề lớn trong đời sống mỹ thuật hiện nay: Hoạt động triển lãm; tổ chức các cuộc thi, liên hoan mỹ thuật; hoạt động gallerry, sao chép, đấu giá tác phẩm; xây dựng, bảo quản, tu bổ tượng đài, tranh hoành tráng; trại sáng tác điêu khắc; quản lý nhà nước về hoạt động mỹ thuật...

Trong đó, có lẽ do tình trạng "xây dựng, bảo quản, tu bổ, chuyển chất liệu tượng đài, tranh hoành tráng" (chương IV)  trong thời gian qua chưa được quản lý chặt chẽ, gây lãng phí lớn và để lại nhiều "di hại" (để cũng dở, mà đập đi cũng không xong) nên đã được dành 16 điều để đề cập.
Đây cũng là một trong những phần được nhiều đại biểu góp ý bởi những quy định có vẻ rất chi tiết, nhưng lại không cụ thể, hoặc thiếu thực tế, như chỉ nên đưa vào hướng dẫn thực hiện (sau này) quy định về mức nhuận bút với từng loại công trình...

Điều 23 về hội đồng nghệ thuật, có đề cập đến quyền lợi của hội đồng như "được ghi tên vào bảng ghi danh của công trình" và "tự giải thể sau khi công trình được nghiệm thu", nhưng lại không nhắc đến trách nhiệm của hội đồng.  Ngoài ra, một số điều khoản còn nặng về giải thích dài dòng, khó hiểu  về chuyên môn (Điều 21: Quy trình thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình tượng đài, tranh hoành tráng).

Ông Trần Khánh Chương - Chủ tịch Hội Mỹ thuật VN - cho rằng: Cần tách rời một số chương cho cụ thể hơn, không nên để chung phần "xây dựng" và "bảo quản, tu bổ" tượng đài, tranh hoành tráng; "hoạt động triển lãm" với "các cuộc thi, liên hoan mỹ thuật"; "hoạt động gallery" với "sao chép tác phẩm, đấu giá tác phẩm"... thì mới dễ cho người thực hiện cũng như nhà quản lý.

Những điều chưa có trong dự thảo

Ông Nguyễn Đỗ Bảo - Chủ tịch Hội Mỹ thuật HN - cho rằng: Hoạt động gallery, sao chép tác phẩm, đấu giá tác phẩm (chương III) trong dự thảo chưa bao quát được, bởi trên thực tế, hoạt động này rất phức tạp, như ma trận, rất khó quản lý. Các gallery hoạt động theo giấy phép của sở KHĐT, do vậy, Bộ VHTTDL rất khó có thể đưa ra quy định về tiêu chuẩn và trách nhiệm của các chủ gallery. Tương tự, việc sao chép tác phẩm có xin phép hay không xin phép thì hầu như đều nằm ngoài sự quản lý của tác giả cũng như cơ quan quản lý...

Ông Vi Kiến Thành - Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm - thừa nhận: Hoạt động của các gallery vừa mang tính chất văn hoá, vừa mang tính chất kinh doanh như một doanh nghiệp, do vậy nhìn dưới góc độ nào để đưa ra các quy định quản lý cũng dễ xảy ra nhiều bất cập.

Kết thúc hội thảo, Thứ trưởng Lê Tiến Thọ cho biết: Đây là nghị định thứ hai được Bộ VHTTDL tiến hành xây dựng (sau nghị định về điện ảnh và đã được nâng lên thành Luật Điện ảnh) nên còn phải dày công nữa với sự đóng góp ý kiến của nhiều chuyên gia, các nhà quản lý trong lĩnh vực này  thì mới mong có được một nghị định hoàn chỉnh.

Theo LĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác