Festival Huế 2010: Tràn ngập các triển lãm nghệ thuật

Festival Huế 2010 (diễn ra từ ngày 5 đến 13-6-2010) là cuộc hội tụ của các triển lãm nghệ thuật của đông đảo nghệ sĩ trong và ngoài nước, từ hội họa, điêu khắc, nghệ thuật thư pháp đến các loại hình nghệ thuật đương đại như sắp đặt, trình diễn và cả nhiếp ảnh.

Những cánh diều Huế đầy màu sắc là cuộc trình diễn mỹ thuật trên không tại Festival Huế 2010.Những cánh diều Huế đầy màu sắc là cuộc trình diễn mỹ thuật trên không tại Festival Huế 2010.

Hoa sen là chủ đề quen thuộc và cũng đậm chất Việt, chất Huế nhất, thu hút nhiều tác giả nhất qua các triển lãm mỹ thuật (và cả nhiếp ảnh). Có thể nhận ra nhiều cung bậc, trạng thái của sen nở ra từ lòng đá, từ những trầm tích văn hóa cố đô thông qua ngữ pháp mới của nghệ thuật sơn mài từ phòng tranh “Tự sự cố đô” của họa sĩ Võ Xuân Huy (khai mạc ngày 3-6 tại số 5 đường Hà Nội).

Kế đến là phòng tranh “64 tư thức hoa sen” của họa sĩ Nguyên Lý (khai mạc ngày 5-6 tại 16 Nguyễn Thái Học). Rồi những bông hoa sen trăm sắc màu của nghề làm hoa giấy theo phong cách dân gian ở làng Thanh Tiên, được họa sĩ Thân Văn Huy thể hiện bằng nghệ thuật sắp đặt (khai mạc ngày 6-6 tại làng Thanh Tiên, huyện Phú Vang).

Lại có triển lãm tranh thêu tay “Đóa sen 1.000 năm” của các nghệ nhân X.Q. (khai mạc ngày 5-6 tại số 49 Lê Lợi). Sen cũng tràn ngập trong hai triển lãm nhiếp ảnh của nữ nghệ sĩ nổi tiếng Đào Hoa Nữ và nghệ sĩ Trần Bích…

Không hẹn mà gặp, các nữ họa sĩ đến từ Hoa Kỳ, TP. Hồ Chí Minh và Huế bày tranh chung trong triển lãm “Mùa tháng sáu” (khai mạc ngày 4-6 tại quán cà phê Sông Như), trong khi tranh dán giấy của họa sĩ Hồ Đắc Hiệp và tranh vỏ tràm của họa sĩ Trương Hữu Võ kề bên nhau trong triển lãm tại Nam Châu hội quán trên đường Kim Long (khai mạc ngày 4-6).

Với chủ đề “Nơi hội tụ của các vùng kinh đô xưa và nay”, Hội Văn học - nghệ thuật Thừa Thiên - Huế tổ chức triển lãm mỹ thuật và nhiếp ảnh với sự tham gia của các cây cọ và tay máy tên tuổi đến từ Phú Thọ, Ninh Bình, Hà Nội, Thanh Hóa và Huế (khai mạc ngày 4-6 tại Trung tâm Liễu Quán và tại trụ sở Hội số 26 Lê Lợi).

Một điểm nhấn độc đáo là triển lãm điêu khắc “Hội tụ cũ và mới” tại nhà triển lãm số 15 Lê Lợi do Trung tâm Nghệ thuật mới chủ xướng, giới thiệu bộ sưu tập 60 tác phẩm tượng gỗ được sáng tác theo phong cách dân gian và những tượng nhà mồ của đồng bào các dân tộc thiểu số ven dãy Trường Sơn.

Cũng tại địa chỉ này còn có gian trưng bày tranh của bốn thế hệ họa sĩ tên tuổi đang sống và làm việc tại Huế cùng một gian trình chiếu video art của tám tác giả đến từ Hà Nội, Huế và TP. Hồ Chí Minh. Có thể nói đây là lần “ra quân” rầm rộ nhất của trung tâm nghệ thuật do hai họa sĩ song sinh Lê Ngọc Thanh và Lê Đức Hải sáng lập và điều hành rất hiệu quả từ vài năm nay.

Đến từ Canada, nữ họa sĩ Yanina Rock sẽ đem đến cho Festival những sắc màu lạ qua triển lãm tranh tại số 11 Lê Lợi (khai mạc ngày 5-6). Còn ở Cung An Định là triển lãm của hai tác giả đến từ Đức: Nora Bibel với triển lãm ảnh “Quê hương” và Marei Wenzl với triển lãm “Mốc mốc” (khai mạc ngày 7-6).

Khách tham dự Festival Huế 2010 sẽ có dịp dự khán cuộc trình diễn mỹ thuật quy mô lớn chủ đề “Từ ký ức Thăng Long đến cố đô Huế” của hơn 100 họa sĩ Huế. Đồng thời, các sinh viên mỹ thuật Huế cũng sẽ xuống đường tuần hành với hàng trăm bức tranh cổ động bảo vệ môi trường trong ngày Môi trường 5-6…

Theo nhận xét của họa sĩ Đặng Mậu Tựu - Chủ tịch Hội Văn học - nghệ thuật Thừa Thiên - Huế thì chưa bao giờ cố đô Huế lại “hội tụ quần hùng” với nhiều tên tuổi đã thành danh trong và ngoài nước như festival lần này. Ông còn đánh giá: “Phần lớn những cuộc triển lãm đều rất đáng xem bởi chất lượng nghệ thuật cao. Đặc biệt trong năm nay, các hoạt động triển lãm phần lớn mang tính chất xã hội hóa về mặt nghệ thuật với kinh phí do chính các tác giả tự lo liệu”.

 

Theo DNSGCT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác