Festival Mỹ thuật trẻ lần thứ III - 2014: Phản ánh phong phú hiện thực cuộc sống

Festival Mỹ thuật trẻ lần thứ III - 2014: Phản ánh phong phú hiện thực cuộc sống - ảnh 1
"Dự án mới" - Tác phẩm đạt giải Nhất tại Festival Mỹ thuật Trẻ lần thứ III - 2014.
(Cinet)- Festival Mỹ thuật trẻ lần thứ III - 2014 khẳng định một thế hệ nghệ sĩ trẻ đang trưởng thành, thể hiện được trách nhiệm của người nghệ sĩ đối với cuộc sống qua những tác phẩm phán ánh hơi thở thăng trầm của đời sống xã hội đương đại, những ước vọng trong tương lai và những khía cạnh, góc khuất của con người…
Phản ánh phong phú hiện thực cuộc sống
Được tổ chức từ ngày 20/8 đến 05/9 tại Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, Festival Mỹ thuật trẻ lần thứ III - 2014 là một sự kiện nghệ thuật tiêu biểu dành cho các nghệ sĩ trẻ từ 18 đến 35 tuổi được tổ chức định kỳ 3 năm một lần, nhằm góp phần thúc đẩy các hoạt động sáng tạo nghệ thuật, công bố tác phẩm phản ánh những vấn đề trong cuộc sống đương đại của các nghệ sĩ trẻ Việt Nam.
Với 762 tác phẩm tham dự, Hội đồng nghệ thuật đã chọn 112 tác phẩm của 98 tác giả ở 19 tỉnh, thành phố trưng bày tại triển lãm.
Theo đánh giá của TS. Hoạ sĩ Lê Văn Sửu - Hiệu trưởng Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật Festival Mỹ thuật Trẻ 2014, các tác phẩm trong Festival lần này phản ánh phong phú hiện thực cuộc sống qua lăng kính cá nhân hay công dân của chủ thể sáng tạo. Đó có thể là mối quan tâm về những công trình, dự án phát triển đất nước (tác phẩm “Dự án mới” của Trần Văn An); về chủ quyền biển đảo, ký ức chiến tranh (tác phẩm “Sóng biển Đông” của Hà Văn Minh, “Mùa hè đỏ lửa” của Nguyễn Thanh Thảo); về quê hương, nguồn cội (tác phẩm “Bình yên” của Trần Thị Như Hải, “Suối nguồn” của Hoàng Mai Thiệp, “Ký ức làng quê” của Trần Ánh Phi); về ô nhiễm môi trường, mặt trái của văn minh công nghiệp (tác phẩm “Bão kim loại” của Nông Tiến Dũng, “Cây cột khói” của Lê Thuận Long)…
 
Festival Mỹ thuật trẻ lần thứ III - 2014: Phản ánh phong phú hiện thực cuộc sống - ảnh 2
Tác phẩm "Cánh" - Tác giả Lập Phương, giải nhì.
Festival Mỹ thuật trẻ lần thứ III - 2014: Phản ánh phong phú hiện thực cuộc sống - ảnh 3
Tác phẩm "Những con mèo" - Tác giả Thái Nhật Minh, giải nhì.
Festival Mỹ thuật trẻ lần thứ III - 2014: Phản ánh phong phú hiện thực cuộc sống - ảnh 4
Tác phẩm "Bão kim loại" - Tác giả Nông TIến Dũng, giải ba.
Festival Mỹ thuật trẻ lần thứ III - 2014: Phản ánh phong phú hiện thực cuộc sống - ảnh 5
Tác phẩm "Tìm kiếm gương mặt thật" - Tác giả Nguyễn Khắc Chính.
Festival Mỹ thuật trẻ lần thứ III - 2014: Phản ánh phong phú hiện thực cuộc sống - ảnh 6
Tác phẩm" Tình yêu - Trách nhiệm và sự ràng buộc" - Tác giả Nguyễn Lương

Bên cạnh đề tài có mối quan tâm lớn của xã hội, triển lãm cũng làm người thưởng thức rung động hay băn khoăn trước những hình ảnh chân thực về cuộc sống đời thường của con người như tác phẩm “Sự thật phản chiếu song hành” của Quách Bắc, “Đợi” của Nguyễn Văn Bảy, “Nắng khuya” của Nguyễn Hữu Đức, “Nhịp sống hối hả” của Lê Văn Hùng, “Ngủ trưa” của Nguyễn Thị Hoàng Minh, “Chuyến choáng” của Nguyễn Thị Thúy Nguyệt, “Giấc mơ bình yên” của Phạm Duy Quỳnh, “Cõi vui” của Nguyễn Thị Kim Nga, “Ngày mai ra khơi” của Vũ Xuân Tình..
Về hình thức thể hiện, Festival Mỹ thuật trẻ 2014 đã phản ánh tương đối đầy đủ hoạt động sáng tạo nghệ thuật của các nghệ sĩ trẻ hiện nay qua những tiếp cận với các khuynh hướng sáng tác, qua cách biểu hiện ngôn ngữ, tư duy nghệ thuật. Với 05 loại hình nghệ thuật các nghệ sĩ trẻ đã thể hiện có trình độ cao về kỹ thuật chất liệu, hiểu biết sâu về đặc trưng ngôn ngữ hình thái học nghệ thuật của mỗi loại hình cũng như thể loại. Điêu khắc, sắp đặt, đồ họa là ba loại hình có nhiều sáng tạo và tạo xúc cảm thẩm mỹ, ấn tượng mạnh với người xem. Có được sự thành công ở các loại hình này là bởi nghệ sĩ trẻ đã xây dựng hình tượng nghệ thuật hấp dẫn về cấu trúc, có ý tưởng tạo hình đẹp giàu liên tưởng thị giác và trên hết đã thể hiện được sự khát khao sáng tạo, khát khao hướng đến cái mới, khám phá giá trị mới.
Vắng bóng nghệ thuật trình diễn
Một điều khá dễ dàng nhận thấy đó là các tác phẩm tham dự Festival lần này chủ yếu là các tác phẩm hội họa, điêu khắc và đồ họa. Các hình thức nghệ thuật đương đại như sắp đặt, video art, trình diễn tại Festival Mỹ thuật Trẻ 2014 có ít hơn về số lượng và thiếu vắng về loại hình so với Festival Mỹ thuật Trẻ 2011.
Theo ông Lê Văn Sửu, việc không có tác phẩm trình diễn hay điêu khắc, sắp đặt ngoài trời phản ánh thực tế về quan niệm của các nghệ sĩ trẻ hiện nay đối với các loại hình này. Và đây là sự trống vắng một miền sáng tạo nghệ thuật khá hợp với tuổi trẻ, lứa tuổi luôn hướng đến những chân trời mới, thành tựu mới.
 
Festival Mỹ thuật trẻ lần thứ III - 2014: Phản ánh phong phú hiện thực cuộc sống - ảnh 7
Festival Mỹ thuật trẻ lần thứ III - 2014: Phản ánh phong phú hiện thực cuộc sống - ảnh 8
Festival Mỹ thuật trẻ lần thứ III - 2014: Phản ánh phong phú hiện thực cuộc sống - ảnh 9
Khách thăm quan triển lãm.

Lý giải nguyên nhân, không ít nghệ sĩ cho rằng, điều cốt yếu khiến Festival Mỹ thuật Trẻ thiếu những loại hình thử nghiệm bởi cơ cấu giải thưởng quá thấp so với sân chơi nghệ thuật tầm cỡ quốc gia và giải nhất trị giá 20 triệu không đủ để những người làm nghệ thuật thử nghiệm sáng tạo. Sau triển lãm, tác phẩm điêu khắc, hội họa, đồ họa (dù có giải hay không) đều có thể bán. Trong khi Video Art thì chỉ… xếp kho.
Điều này cũng là trăn trở của những người tổ chức, bởi việc tổ chức Festival tuy là định kỳ 3 năm một lần nhưng cũng còn phụ thuộc vào việc phê duyệt kế hoạch công tác và giao dự toán ngân sách thì mới có thể triển khai thực hiện.
Ông Vi Kiến Thành chia sẻ: “Chúng tôi vẫn luôn nỗ lực thay đổi. Tuy nhiên chúng tôi có những cái khó riêng. Cụ thể, trong trường hợp nghệ sĩ vừa nói, kinh phí hỗ trợ sáng tác cho các nghệ sĩ đều lấy từ ngân sách nhà nước. Nên việc tăng giá trị giải thưởng không phải dễ dàng. Thêm nữa, chúng tôi đã nỗ lực tăng nguồn thu để tăng giá trị giải thưởng bằng hình thức xã hội hóa. Tuy nhiên, xã hội hóa một giải thưởng mỹ thuật là điều không đơn giản và thực tế chúng tôi đã không làm được. Song, chúng tôi không từ bỏ nỗ lực này ở những kỳ Festival tiếp theo”.
Nguyên Hà
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác