Gặp gỡ nhà nhiếp ảnh Nguyễn Việt Thanh sau triển lãm tại Mỹ

Triển lãm "Nền văn minh lúa nước" bao gồm các tác phẩm nghệ thuật sắp đặt của nghệ sĩ Chu Lượng và 50 bức ảnh đen trắng về cuộc sống thường nhật ở Việt Nam của hai nhà nhiếp ảnh Hoài Linh và Nguyễn Việt Thanh.

Gặp gỡ nhà nhiếp ảnh Nguyễn Việt Thanh sau triển lãm tại Mỹ - ảnh 1

                  (ảnh: Hoài Linh)

Trong không gian văn hoá ấy còn có một màn hình chiếu phim, giới thiệu nghệ thuật múa rối nước của Việt Nam, cùng những  âm thanh, làn điệu mang đậm chất Việt như quan họ, chèo và ca trù.

Vừa trở về từ Hoa Kỳ, nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Thanh - phóng viên báo ảnh Vietnam News cho biết: “Chương trình đã rất thành công. Mục tiêu của triển lãm là sự giao lưu văn hóa Việt Nam - Hoa Kỳ nhân chuyến thăm Hoa Kỳ của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết. Triển lãm diễn ra tại khu vực Tòa nhà Trung tâm thương mại quốc tế Ronald Reagan, cách Nhà Trắng chỉ vài trăm mét và là một trong ba địa điểm thường tiến hành những sự kiện văn hóa quy mô lớn tại thủ đô Washington. Địa điểm này đã được cán bộ Bộ Ngoại giao liên hệ từ trước để đặt chỗ đúng dịp Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sang Hoa Kỳ…”.

PV: Vì sao triển lãm lại gồm nghệ thuật sắp đặt rối nước và ảnh đen trắng?

Nguyễn Việt Thanh: Ý tưởng triển lãm lần này do ông Nguyễn Á Phi, cán bộ báo chí của Bộ Ngoại giao đề xuất. Nghệ sĩ Chu Lượng từng làm triển lãm sắp đặt rối nước ở Hà Nội, rất thành công và gây ấn tượng. Các hoạt cảnh gắn liền với những sinh hoạt truyền thống lâu đời của Việt Nam: lễ vinh quy bái tổ, cày ruộng, ngày mùa, lễ cúng và các lễ hội…

Cũng chính thế, chúng tôi mới quyết định  triển lãm ảnh toàn bộ ảnh đen trắng, vì ảnh màu sẽ phá không gian vốn đã màu sắc của rối nước. Ảnh đen trắng thì rất hợp. Tất cả 50 ảnh, khổ 40x60 cm. Ảnh mang tính chất báo chí, sống động, phản ánh trung thực cuộc sống.

Tại sao lại là ảnh báo chí: vì ảnh báo chí phản ánh đời sống thật, mang hơi thở của cuộc sống, mang đến cho người ta cảm nhận; và quan trọng hơn nữa là thông tin. Người nước ngoài quan tâm đến Việt Nam họ cần nhất là thông tin.

Chúng tôi chọn trình bày thành một dọc xuyên suốt, không bị “phá” lẫn nhau mà giải thích cho nhau. Ví dụ có những hoạt cảnh đồng lúa, vinh quy bái tổ, lễ hội… thì có những ảnh minh họa luôn. Ảnh và hoạt cảnh về đất nước, con người Việt Nam, các sinh hoạt dân gian, phong tục tập quán…

PV: Công chúng, khán giả ở Hoa Kỳ đã đón nhận triển lãm này như thế nào, thưa anh?

Nguyễn Việt Thanh: Không gian triển lãm là một trung tâm thương mại lớn, hàng ngày cả triệu lượt người qua lại. Triển lãm diễn ra ở ngay sảnh, vị trí trung tâm. Vì thế, đã thu hút nhiều người xem. Ngoài ra, trước đó, các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam đã có giới thiệu về triển lãm.

Về công chúng, họ thích thú và ấn tượng khi lần đầu tiên ở đó diễn ra triển lãm sắp đặt rối nước Việt Nam và ảnh. Họ đến xem, hỏi han rất nhiều. Câu hỏi xoay quanh những vấn đề văn hóa, đời sống: Người Việt Nam làm ra lúa, ra thóc gạo thế nào? Những lễ hội này biểu tượng cho cái gì? Tại sao diễn ra, diễn ra vào dịp nào trong năm? Tôi và anh Hoài Linh đều nói tốt tiếng Anh nên chúng tôi trả lời, giới thiệu văn hóa đất nước với những bạn bè nước ngoài.

Triển lãm diễn ra trong vòng 1 tuần lễ. Thực ra khá vất vả. Đoàn sang lần này ngoài 3 nghệ sĩ thì có 2 anh chuyên thiết kế và trợ lý, giúp chuẩn bị cho triển lãm. Mọi việc chúng tôi đều làm lấy hết: chuyển hàng, chuyển ảnh từ Sứ quán sang, căng dây, treo ảnh… Tại Trung tâm thương mại Ronald Reagan chỉ 3 người gốc Việt làm việc. Họ rất nhiệt tình, hồ hởi giúp chúng tôi. Điều đó làm chúng tôi rất xúc động.

Gặp gỡ nhà nhiếp ảnh Nguyễn Việt Thanh sau triển lãm tại Mỹ - ảnh 2

                                (ảnh: Nguyễn Việt Thanh)

PV:
Anh thấy mình thu nhận được điều gì qua chuyến đi này?

Nguyễn Việt Thanh: Tôi nghĩ đây là sự thành công trong hoạt động văn hoá mang tính chất ngoại giao. Chúng ta đưa được hình ảnh về văn hóa đặc trưng lúa nước giới thiệu cho công chúng Hoa Kỳ để họ hiểu hơn về Việt Nam, để gắn chặt tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước. Đó là mục tiêu chung.

Tôi cảm nhận về người dân Mỹ là những người nhiệt tình, dễ mến. Nhất là khi chỉ đường cho mình. Có lúc gặp người ta đang đi, tôi hỏi đường, họ dẫn đến tận nơi.

PV: Nếu có thêm những triển lãm lần sau, anh mong muốn gì?

Nguyễn Việt Thanh: Tôi thấy, lần này là một thành công, một mô hình tốt cho văn-hóa-ngoại-giao. Tôi mong muốn lần sau chúng ta tiếp tục mang được những loại hình độc đáo của văn hóa Việt Nam đến nhiều nước trên thế giới để giới thiệu. Và nhất là có sự tham gia của các nghệ sĩ trẻ. Hiện nay, hoạt động này chưa được nhiều do những trở ngại như kinh phí, đường xá xa xôi nên khó vận chuyển, ngôn ngữ cách biệt…

PV: Cảm ơn anh.

Theo VOV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác