Gặp mặt các họa sỹ là chiến sỹ lực lượng vũ trang nhân dân.

Gặp mặt các họa sỹ là chiến sỹ lực lượng vũ trang nhân dân đã tham gia các cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ tổ quốc là một trong những họat động của Hội Mỹ thuật Việt Nam nhân kỉ niệm 50 năm thành lập Hội (1957-2007). Cuộc hội ngộ ấm tình đồng đội đã diễn ra thân mật tại Hà Nội sáng nay 4/5.

Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam Trần Khánh Chương khẳng định: Đội ngũ họa sỹ tham gia lực lượng vũ trang đã đóng góp nhiều công sức, mồ hôi và cả máu xương cho sự phát triển lớn mạnh của nền mỹ thuật cách mạng Việt Nam. Có khoảng 400 trong tổng số 1.800 hội viên của Hội từ trước đến nay đã tham gia quân đội.

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, nhiều họa sỹ đã chiến đấu, hy sinh trên chiến trường đã để lại cho thế hệ sau nhiều họa phẩm đạt đỉnh cao cả về nội dung và nghệ thuật. Hiện nay, hàng ngàn bức kí họa chiến trường của các họa sỹ trong đó có cả những bức vẽ bằng máu, đang được lưu giữ tại các bảo tàng. Điển hình là Bảo tàng Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh lưu giữ được 2.000 bức ký họa. Khi hòa bình lập lại, có họa sỹ - chiến sỹ mang trong mình thương tật nặng nề nhưng vẫn say mê vẽ sáng tác. Điển hình là Họa sỹ là thương binh- Đại tá Lê Duy Ứng. Năm 2006, Họa sỹ Lê Duy Ứng đã tổ chức một triển lãm cá nhân mang tên "Ký họa chiến trường" với hàng trăm bức ký họa sống động, trong đó có bức ký họa vẽ chân dung Bác Hồ bằng máu của họa sỹ khi bị thương ở cửa ngõ Sài Gòn...Nhiều họa sỹ tuổi đã cao nhưng vẫn không ngừng cống hiến cho sự phát triển của mỹ thuật Việt Nam.

Hiện nay, mảng sáng tác về lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng vẫn được Hội Mỹ thuật Việt
Nam duy trì. Hội đã thành lập câu lạc bộ (CLB) đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng với sự tham gia của trên 160 thành viên. Trong năm 2007, thành viên CLB này sẽ tổ chức nhiều triển lãm trong cả nước đặ biệt là triển lãm tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam vào ngày 22/12.../.

Theo Vna

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác