Gặp mặt các tác giả nhiếp ảnh được giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Sáng 15/6, tại Hà Nội, Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp với TTXVN, Hội nhà báo Việt Nam tổ chức gặp mặt các tác giả và gia đình các tác giả nhiếp ảnh được giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước.

Kể từ năm 1996 đến nay, qua ba đợt xét giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước cho ngành văn học nghệ thuật nói chung, riêng nhiếp ảnh đã có tới 24 tác phẩm và cụm tác phẩm của 24 tác giả đoạt giải. Đây là những tác giả hàng đầu trong làng nghệ thuật nhiếp ảnh Cách mạng Việt Nam qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Trong tổng số 24 “ngôi sao sáng trong bầu trời nhiếp ảnh Việt Nam” ấy, đến nay có người đã hy sinh tại chiến trường, người đã mất do cao tuổi, người còn lại đang cầm máy. Nhưng không thể không nhắc tới họ, những tên tuổi đã đóng góp to lớn cho nền nhiếp ảnh nước nhà: Trần Bỉnh Khuôl (Tấn Công đồn Cái Keo); Lương Nghĩa Dũng ( Đấu Pháo ở dốc Miếu); Vũ Năng An ( Bác Hồ ở mặt trận Đông Khê); Nguyễn Bá Khoản (Đoàn quân tiến vào Tuy Hoà); Lâm Hồng Long (Bác bắt nhịp bài ca kết đoàn); Đinh Đăng Định; (Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân); Nguyễn Đình Ưu (Nữ dân quân); Triệu Đại ( Phất cờ trên nóc hầm Đờ-Cát-tơri); Văn Bảo (Từ thần sấm xuống xe trâu); Phan Thoan (O du kích nhỏ); Nguyễn Đình Nghi (Bộ ảnh Bình dân học vụ)... họ là những người cầm máy một lòng vì độc lập tự do của tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Để tỏ lòng kính trọng và biết ơn các tác giả đã làm vẻ vang cho giới nhiếp ảnh Việt Nam, Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam đã phong tặng cho các nhà nhiếp ảnh được giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước bằng tước hiệu: “Nghệ sĩ nhiếp ảnh có cống hiến đặc biệt xuất sắc” (ES.VAPA) cùng với ấn phẩm độc đáo chân dung tác giả và tác phẩm được in bằng kim loại chất lượng cao. Đó là kỷ vật lâu bền đối với mỗi gia đình của tác giả và được lưu trữ tại Trung tâm lưu trữ và triển lãm ảnh nghệ thuật quốc gia của Hội nghệ sĩ nhiếp ảnhViệt Nam

Theo CPV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác