“Giai điệu màu” của họa sĩ Lê Quân

(Cinet)-Ngày 19/7/2010, tại Trung tâm thông tin triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội) đã khai mạc triển lãm tranh của họa sĩ Lê Quân mang tên "Giai điệu màu."

Tác phẩm Gió chiều.Tác phẩm Gió chiều.

Triển lãm mang âm hưởng lạ lẫm của một bản giao hưởng độc đáo về sắc màu qua 49 tác phẩm của Lê Quân, được mang ra từ Thành phố Hồ Chí Minh.

Từng 2 lần triển lãm cá nhân tại Pháp và 2 lần tại Singapore, đã bán được tranh trị giá hàng trăm USD cho các nhà sưu tập ở nước ngoài, nhưng đây mới là lần đầu tiên, cây cọ trưởng thành nhờ tự học mang 49 bức sơn dầu từ TP HCM ra Hà Nội giới thiệu với công chúng thủ đô.

Lê Quân (sinh 1955 tại Hải Dương) là một họa sĩ tự học, đến với hội họa chỉ khoảng 4 năm gần đây nhưng đã gặt hái được nhiều thành công trên thị trường tranh.

Lê Quân đã bán được khoảng 100.000 USD tiền tranh, sau khi các triển lãm của anh được chào đón tại Pháp, Singapore...Trong năm 2010, Lê Quân được mời tổ chức 5 triển lãm tranh tại Hongkong, Macau, Anh, Pháp.

49 tác phẩm trưng bày lần này đều do Lê Quân thực hiện trong thời gian gần đây, được anh vẽ theo cảm xúc, dùng nét cọ ghi lại những gì mình bắt gặp hàng ngày qua những chuyến đi, qua hoài niệm và ký ức. Tác phẩm của Lê Quân khá đa dạng, từ chân dung, phong cảnh, đến trừu tượng...
“Giai điệu màu” của họa sĩ Lê Quân - ảnh 2

Bên cạnh những bức tranh sơn dầu vẽ hoa rất ấn tượng bởi sự đột phá sắc màu, những cảnh biển, sắc trời đầy ám ảnh là những bức tranh chân dung của các nhà văn, nhà thơ nổi tiếng như nhà thơ Hữu Loan, nhà thơ Phan Vũ, nhà văn Nguyễn Quang Sáng, nhà văn Bảo Ninh, họa sĩ Phan Hòa... Tất cả mang đến cho người xem những cảm nhận về tài năng và cả hồn sắc thật sâu đậm.

Các bức tranh của Lê Quân không chỉ gây ấn tượng vì màu sắc tinh tế, bố cục hài hòa mà còn thấm đẫm "chất đời" và cái hồn của làng quê, con người Việt Nam. Chính vì thế, khi nhà sưu tập Xuân Phượng mang tranh anh đi nhiều nước trên thế giới, giới thiệu với các nhà sưu tập nước ngoài, không ít người ngạc nhiên khi biết, tác giả tranh tự học vẽ là chính.

Bên cạnh hội họa, Lê Quân còn yêu thích sáng tác nhạc, và đã có vài bài hát được công chúng đón nhận như: Ngõ nhỏ ngày xưa, Hà Nội chiều ven hồ, Phố huyện của tôi, Lả lơi chèo...

Theo kế hoạch, triển lãm “Giai điệu màu” của họa sĩ Lê Quân sẽ diễn ra đến ngày 30/7.

 

Hoa Linh Lan

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác