Giải thưởng cho khoảnh khắc đời thường

Năm 2006 quả là “mùa bội thu” của Bùi Văn Chung vì anh đã “rinh” liên tiếp bốn giải nhiếp ảnh uy tín của quốc tế và 11 giải thưởng khác ở Hong Kong, Bồ Đào Nha, Malaysia, Canada, Croatia...

Giải thưởng cho khoảnh khắc đời thường - ảnh 1

Chụp ảnh tay ngang chỉ mới ba năm, song Văn Chung đã có được tiếng nói riêng trong việc khám phá nét đẹp tuổi thơ.

Là bác sĩ, phó giám đốc Trung tâm Truyền thông sức khỏe tỉnh Kiên Giang nhưng Bùi Văn Chung rất mê nhiếp ảnh. Ban đầu, chỉ với một chiếc máy bình thường anh chụp mọi thứ, ghi lại cảnh vợ làm bếp, đùa giỡn với con, cảnh vật xung quanh mình. Vậy mà khi đưa cho mấy người bạn xem, ai nấy cũng bất ngờ: “Mày học nhiếp ảnh hồi nào vậy?”.

Từ đó, anh bước sâu hơn vào lĩnh vực nhiếp ảnh. Tháng 8-2003, Văn Chung bắt đầu tham gia cuộc thi ảnh nghệ thuật tỉnh Kiên Giang với tác phẩm đầu tay Khoe sắc, ghi lại sắc màu cây xương rồng bày bán ngoài chợ hoa. Tấm ảnh này đoạt giải ba và sau đó là huy chương đồng ĐBSCL, huy chương đồng ảnh nghệ thuật toàn quốc. Đây là tấm ảnh được anh chụp khi đi công tác cộng đồng để tuyên truyền giáo dục về y tế và sức khỏe cho bà con nông thôn nghèo ở xã vùng sâu của huyện Gò Quao (Kiên Giang).

Giải thưởng cho khoảnh khắc đời thường - ảnh 2

Giải thưởng cho khoảnh khắc đời thường - ảnh 3

Tuổi thơ đoạt huy chương bạc FIAP (Croatia), giải Tuổi trẻ (Bồ Đào Nha) và giải Danh dự FIAP (Pháp)

Với cả trái tim đoạt huy chương vàng tại Malaysia

 

Giải thưởng cho khoảnh khắc đời thường - ảnh 4

Khoảnh khắc hè đoạt huy chương đồng triển lãm toàn quốc

Không được đào tạo qua trường lớp, Văn Chung học chụp ảnh chủ yếu ở bạn bè, đàn anh đi trước, và mua sách về tự nghiên cứu, lên mạng để xem ảnh quốc tế... Với Văn Chung, nghệ thuật không ở đâu xa, đó là những điều thật bình dị ở đâu đó quanh mình. Vì thế, ảnh của Văn Chung là những hình ảnh tắm dưới sông, buổi chợ sớm mai, trẻ em mò cua bắt cá, cảnh vào mùa, những y tá, bác sĩ đang chăm sóc bệnh nhân, tuyên truyền cho bà con nông dân cách phòng chống bệnh dịch, tuyên truyền giáo dục về y tế và sức khỏe...

Đề tài của anh tập trung nhiều về thiếu nhi và những cảnh sắc đồng quê trên đường đi công tác. Vì công việc, anh không có nhiều thời gian tham gia trại sáng tác nên trong mỗi chuyến công tác, anh đều mang theo máy ảnh bên cạnh hành trang của bác sĩ. Có lẽ vì vậy mà ảnh của Văn Chung mang một “chất” riêng.

Tác phẩm Khoảnh khắc với hình ảnh đứa bé nông thôn trần trùng trục tắm sông, hình ảnh đứa trẻ thiếu tháng sống nhờ lồng sưởi điện đã mang lại cho anh chiếc huy chương vàng tại Malaysia và huy chương bạc tại giải ảnh nghệ thuật ĐBSCL. Bức ảnh Tuổi thơ mà anh tình cờ ghi lại được trong buổi liên hoan con cán bộ ngành y tế do Sở Y tế Kiên Giang tổ chức nhận một lúc ba giải thưởng quốc tế: huy chương bạc FIAP (tổ chức tại Croatia), giải Danh dự FIAP (Pháp), giải Tuổi trẻ (Bồ Đào Nha)...

Tất bật với vai trò một phó giám đốc Trung tâm Truyền thông sức khỏe tỉnh Kiên Giang, công việc hành chính gần như đóng khung anh lại, song anh vẫn tranh thủ dành thời gian để sáng tác và sáng tác ngay cả lúc rảnh rỗi trên đường đi công tác.

“Được làm những điều mình yêu thích là hạnh phúc” - Văn Chung tự hào. Anh gửi gắm niềm đam mê nghệ thuật cũng như sức sống của quê hương qua từng bức ảnh. Với anh, chụp ảnh là niềm say mê và cả hạnh phúc.

(Theo TT)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác