Giải thưởng chuyên ngành mỹ thuật năm 2008

Uỷ ban toàn quốc Liên hiệp Các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam vừa công bố giải thưởng năm 2008 chuyên ngành mỹ thuật dành cho 13 tác phẩm xuất sắc trong năm.

Năm 2008, Hội có 78 công trình được đưa vào xét giải, trong đó có 31 công trình thuộc Hội đồng Ngữ văn và lý luận văn nghệ dân gian; 36 công trình thuộc Hội đồng Phong tục, địa chí, hội làng; Hội đồng nghệ thuật trình diễn có 5 công trình và 6 công trình thuộc Hội đồng Tri thức dân gian. Lĩnh vực Nghệ thuật tạo hình năm nay không có công trình dự thi. Như vậy có thể thấy, hai lĩnh vực Ngữ văn và Phong tục vẫn là “mảnh đất màu mỡ” đối với các tác giả. Hội đồng chuyên ngành đã quyết định trao 62 giải, trong đó có 8 giải Nhì, 31 giải Ba, 23 giải Khuyến khích và 8 tặng phẩm. Giải Nhì A duy nhất thuộc về tác giả Hà Đình Tỵ (Yên Bái) với công trình “Khắp thống đẳm” (Hát tiễn hồn-dân tộc Tày).

Trong số công trình dự giải năm nay có 20 công trình sưu tầm, 12 công trình nghiên cứu và 9 công trình thuộc loại địa chí.

Không ngoài dự đoán, bộ phim vừa tung hoành tại hàng loạt giải thưởng của các hiệp hội nghề nghiệp trước đó, "Slumdog Millionaire", đã bội thu tại lễ trao giải năm nay. Bên cạnh việc đăng quang danh hiệu cao nhất, Phim xuất sắc nhất dòng chính kịch, "Slumdog Millionaire" còn đem về ba giải thưởng khác bao gồm Đạo diễn xuất sắc nhất cho đạo diễn Danny Boyle, kịch bản hay nhất cho tác giả Simon Beaufoy, nhạc phim hay nhất cho nhà soạn nhạc A.R. Rahman. "Slumdog Millionaire" kể về cuộc sống của một cậu bé ở khu ổ chuột ngoại ô thành phố Mumbai (Ấn Độ), bỗng dưng trở nên giàu có sau khi trúng giải một cuộc thi trên truyền hình. 

Kate Winslet, sau nhiều lần được đề cử mà không có giải, năm nay đã xuất sắc giành được cú đúp ở cả hai danh hiệu dành cho nữ diễn viên. Với hai vai diễn trong "Revolutionary Road" và “The reader”, Kate đã ẵm gọn danh hiệu Nữ diễn viên xuất sắc nhất dòng chính kịch và Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất.

Giải thưởng được xét chọn thông qua các triển lãm mỹ thuật 8 khu vực hàng năm của Hội Mỹ thuật Việt Nam dành cho các tác giả là nghệ sĩ cao tuổi, tác giả hội viên mỹ thuật các Hội văn học nghệ thuật địa phương.

Năm 2008, tại triển lãm mỹ thuật 8 khu vực đã có 645 tác phẩm của hội viên được trưng bày. Theo sự ủy quyền của Uỷ ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Hội đồng nghệ thuật của các triển lãm mỹ thuật 8 khu vực đã xét chọn được 71 tác phẩm dự giải thưởng.

Hội đồng giải thưởng do họa sĩ Trần Khánh Chương - Phó chủ tịch Ủy ban, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, Họa sĩ Nguyễn Bằng Lâm, họa sĩ Ngô Mạnh Lân, nhà điêu khắc Mai Thu Vân.

Kết quả, Hội đồng đã xét tặng 13 giải thưởng gồm 1 giải Hội viên cao tuổi, 2 Khuyến khích, 10 giải Trẻ.

Giải hội viên cao tuổi thuộc về tác giả Thế Vỵ (Hà Nội) với tác phẩm sơn dầu “Bộ đội cụ Hồ”.

Hai giải Khuyến khích được trao cho các tác phẩm “Người chơi cổ vật” - sơn dầu của họa sĩ Lương Trọng Phúc (Thanh Hóa) và “Nhà tù Phú Lợi” - Khắc gỗ của nhà điêu khắc Nguyễn Hùng Việt (Bình Dương).
Mười giải Trẻ gồm: “Nắng chiều” - Khắc gỗ của Trương Hoài Nghiêm (Bạc Liêu); “ Chợ Vàng” - Sơn dầu của Lương Công Tuyên (Phú Thọ); “Lò chén Chánh Nghĩa”- Khắc gỗ của Đặng Minh Thành (Bình Dương); “Mưa thiên thạch” - Sắt hàn của Vũ Bình Minh (Bắc Ninh); “Tang thương bên bờ sông Hậu” - Sơn dầu của Lê Uyên (Bến Tre); “Ký ức đan xen” - Composit của Nguyễn Văn Lợi (Hà Nội ); “Không gian quảng cáo” - Sơn dầu của Phạm Văn Tuyến (Thái Bình); “Bé về thăm ngoại” - Lụa của Nguyễn Lan Huyền (Lạng Sơn); “Lối cũ” - Sơn mài của Vũ Trọng Anh (Quảng Nam ) và “Cõi về” - in tổng hợp của Trương Văn Linh (Đắc Lắc) 

Theo CPV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác