Giải thưởng Nhiếp ảnh quốc tế dành cho các ống kính ĐBSCL

Nhiếp ảnh (NA) là bộ môn nghệ thuật mà VN có thể tham dự các cuộc chơi quốc tế một cách sòng phẳng, không e dè mặc cảm. Đã có gần 100 giải thưởng NA quốc tế thuộc sở hữu của các nghệ sĩ (NS) ĐBSCL.

“Xuôi dòng” của Duy Bằng đoạt HCĐ Ma Cau 2009.“Xuôi dòng” của Duy Bằng đoạt HCĐ Ma Cau 2009.

Không chỉ có đề tài nông nghiệp

Trong các giải thưởng NA quốc tế dành cho các NS VN từ đầu năm đến nay, có 1 HCĐ thuộc về chàng trai chân quê ở vùng “Đám lá tối trời” thuộc huyện Tân Trụ, Long An. Đó là tác phẩm Xuôi dòng của Duy Bằng tại cuộc thi ảnh Ma Cau vào tháng 3.2009.
Cũng Duy Bằng, tại cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 5 tại VN do Bộ VHTTDL phối hợp với Hội NSNA VN tổ chức (FIAP bảo trợ), tuy không đoạt giải, nhưng 1 mình anh có tới 3 tác phẩm được chọn triển lãm. Cũng tại cuộc thi này, các NSNA Tiền Giang đã đại thắng với 1 HCV (Mùa lũ của Ngô Viết Ngọc), 1 HCB (Đường lên công nghiệp của Nguyễn Trung Luân) và 1 bằng Danh dự (“Bánh xe công nghiệp” của Hồng Thái).
Thông thường, các tác phẩm NA đoạt giải cao ở ĐBSCL hay chọn đề tài nông nghiệp. Năm nay cũng vậy, Mùa lũ của Ngô Viết Ngọc có “nhân vật” chính là con trâu; Xuôi dòng của Duy Bằng lấy bối cảnh những chiếc xuồng chở bàng ở Đồng Tháp Mười. Tuy nhiên, đã có nhiều tác phẩm có giá trị mang nội dung công nghiệp như Đường lên công nghiệp của Nguyễn Trung Luân và Bánh xe công nghiệp của Hồng Thái.
Các “lão nông” nhiếp ảnh

Nói đến NA ĐBSCL, nhiều người nhắc ngay đến NSNA Duy Anh (Tiền Giang), người duy nhất ở VN được Thủ tướng tặng bằng khen vì thành tích đoạt nhiều giải thưởng nhất nước. Sau hơn 30 năm cầm máy, ông đã đoạt hơn 160 giải thưởng, trong đó có 31 giải thưởng quốc tế. Duy Anh đã được FIAP và các nước phong nhiều tước hiệu quý giá, ghi nhận tài năng và sự cống hiến trong lĩnh vực NA.
Từ 1 thầy giáo dạy toán, đi chụp ảnh dạo để cải thiện đời sống, ông đã đến với NA. Thành công dồn dập đến với ông từ khi bước vào... Nghĩa trang Liệt sĩ (NTLS) tỉnh Tiền Giang. Ông đã có tới 29 giải thưởng lấy bối cảnh NTLS này mà nhân vật chính thường là các đôi uyên ương trong ngày cưới.
Khác với Duy Anh, NSNA Minh Lộc (Đồng Tháp) chuyên rình mò ở Vườn quốc gia Tràm Chim để ghi lại hình ảnh về loài động vật quý hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng. Ông trở thành người chụp ảnh sếu đầu đỏ nhiều nhất nước (hơn 300 tác phẩm), được Trung tâm sách Kỷ lục VN công nhận. Cùng đam mê chụp ảnh sếu đầu đỏ còn có các NSNA: Bùi Bé Tư, Đoàn Hồng (Đồng Tháp), Trương Thanh Nhã (Kiên Giang).
Đối với các thế hệ NA đàn em thì Duy Anh, Minh Lộc, Bùi Bé Tư chính là những “lão nông tri điền” trên cánh đồng nghệ thuật NA ĐBSCL.

Tre già, măng chưa kịp mọc

Vài năm trở lại đây, Duy Anh gần như đã gác kiếm, lui về ở ẩn. Tương tự là trường hợp Bùi Bé Tư, lâu lắm rồi không thấy xuất hiện. Minh Lộc, Trương Thanh Nhã, Đoàn Hồng như cũng đã chùn chân. Họ đã thành tre già trong khi chưa có nhiều măng non kịp mọc.
Các NSNA trẻ Tiền Giang đang có sự trỗi dậy đáng khích lệ (năm 2008 có đến 4 hội viên được kết nạp vào hội trung ương), nhưng còn lâu những Ngô Viết Ngọc, Nguyễn Trung Luân, Hồng Thái mới có thể lấp vào chỗ trống do Duy Anh để lại. Ở Long An, các NSNA trẻ như Duy Bằng, Lâm Chiêu, Kim Hoàng đang có nhiều nỗ lực để mang những ống kính chân quê ra với đấu trường quốc tế.

 

Theo LĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác