Giao lưu nhiếp ảnh Việt - Pháp

Các nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNẢ) Việt Nam: Lê Hồng Linh, Hoàng Trung Thủy và Đào Tiến Đạt được “Hội Hình ảnh không biên giới” mời sang Pháp giao lưu, triển lãm và sáng tác ảnh trong 3 tuần (từ ngày 1 đến 21-6). Có nhiều điều thú vị và bổ ích mà chúng tôi cùng NSNẢ Lê Hồng Linh trò chuyện sau chuyến đi này.

Hồng hạc. Ảnh: LÊ HỒNG LINHHồng hạc. Ảnh: LÊ HỒNG LINH

Anh có thể nói rõ hơn về Hội Hình ảnh không biên giới của Pháp?

NSNẢ LÊ HỒNG LINH: Đây là Hiệp hội phi chính phủ viết tắt là ISF (Images Sans Frontie’re) rất có uy tín ở châu Âu. Hiện nay ISF đang có hướng phát triển về châu Á và họ chọn Việt Nam và Trung Quốc để giao lưu hợp tác. Đầu năm 2009, ISF đã ký kết với Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam văn bản thỏa thuận hợp tác và phát triển nhiếp ảnh giữa Việt Nam và Pháp.

Và kết quả có phải chính là cuộc giao lưu?

- Năm 2008, ISF tổ chức cuộc thi ảnh trên mạng dành cho mọi người yêu thích nhiếp ảnh trên toàn thế giới. Thành phần Ban giám khảo cuộc thi này có 3 NSNẢ của Việt Nam được mời tham gia là: Lê Hồng Linh, Lý Hoàng Long và Hoàng Trung Thủy, thành viên dự bị là Đào Tiến Đạt. Sau cuộc thi, các thành viên Việt Nam trong Ban giám khảo đã được ISF mời sang triển lãm ảnh và giao lưu cùng các NSNẢ Pháp.

Trong chuyến giao lưu đầu tiên này các anh đã mang gì đến để quảng bá hình ảnh Việt Nam, với các nhà nhiếp ảnh Pháp?

- Chúng tôi có cuộc triển lãm ảnh của 4 tác giả, gồm 50 ảnh với chủ đề “Our Vietnam”. Mỗi tác giả chọn trên 10 ảnh với thế mạnh của mình. Lê Hồng Linh có 16 ảnh đen trắng về đời thường; Hoàng Trung Thủy với mảng ảnh về “Biển và đá” chụp rất kỹ thuật và rất lãng mạn. Lý Hoàng Long ấn tượng với mảng ảnh “Ý tưởng” và Đào Tiến Đạt với những ảnh chân dung. Dù số lượng ảnh không nhiều nhưng tất cả đã khái quát và cụ thể được nét văn hóa Việt - hồn Việt.

Giao lưu nhiếp ảnh Việt - Pháp - ảnh 2

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Hồng Linh, Đào Tiến Đạt và Hoàng Trung Thủy (từ trái sang).

Triển lãm khai mạc vào ngày 11-6 tại thành phố Sena’s, tỉnh Provence miền Nam nước Pháp, được đông đảo quan chức, nghệ sĩ nhiếp ảnh và người thưởng lãm tới dự và khen ngợi. Triển lãm ảnh của chúng tôi cũng được ISF luân chuyển đi triển lãm một số nơi khác. Sau triển lãm, chúng tôi cùng đi sáng tác ảnh với các nghệ sĩ Pháp.

Chúng tôi trải qua trên 3.000km về các miền Đông, Tây và Nam nước Pháp để thực hiện các chủ đề thật thích thú: “Thiên nhiên hoang dã”, “Lâu đài”, “Hoa” và những vùng “Làng quê” vô cùng đẹp.

Tay nghề các NSNẢ Pháp và mình có gì hơn, kém?

- Các NS của mình không hề thua kém về góc nhìn, về khoảnh khắc bấm máy. Đặc biệt ảnh đen trắng của chúng tôi được bạn rất thích. Cách xử lý ảnh qua Photoshop bạn cũng phục mình lắm. Song về ảnh màu thì mình chưa bằng người ta. Ảnh màu của họ rất tuyệt, họ ý thức màu từ lúc chụp.

Điều các NSNẢ Việt Nam phải học họ là chọn đề tài để đeo bám đến cùng. Tức là cần tập trung tìm hiểu mọi liên quan đến đề tài mình thể hiện một cách chuyên sâu rồi sau đó chuẩn bị phương tiện để thực hiện. Cách này giúp cho ảnh của từng tác giả có cá tính riêng và tư duy sâu sắc từ sự tìm hiểu kỹ sẽ hỗ trợ cho tác phẩm có chiều sâu khác với cách thấy gì chụp nấy.

Và có lẽ cũng còn nhiều điều lý thú khác trong chuyến đi này?

- Nhiều điều thích thú trong chuyến đi, nhưng các thành viên trong đoàn đều lấy làm sung sướng khi được tham quan Bảo tàng Louvre về những danh họa nổi tiếng thế giới ở Paris, bởi cách bài trí, trưng bày thu hút. Đơn cử về danh họa thế giới người Pháp là Money, từ những vật dụng nhỏ nhất liên quan đến ông như cái ly uống nước, cây bút, cục gôm đều được lồng vào gắn liền với tác phẩm của tác giả.

Chúng tôi còn được đến Festival “Con người và thiên nhiên” tại làng du lịch nổi tiếng La Gacilly được tổ chức hàng năm. Vui hơn nữa là chúng tôi được đại diện cho Việt Nam nhận 3 giải thưởng cao tại cuộc thi ảnh chủ đề “Con người và rừng”. Đây là cách làm quảng bá hình ảnh đến với công chúng một cách rộng khắp và thu hút lượng khách lớn cho ngành du lịch Pháp. Đối với chúng tôi, đây là tham khảo tốt cho ngành nhiếp ảnh trong lễ hội 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Có những cơ hội nào được mở ra sau chuyến giao lưu?

- Khi tham quan một cơ sở làm muối ở Pháp, chúng tôi có cho họ xem những bức ảnh về muối chụp ở Việt Nam, họ rất thích và đề nghị thiết kế một triển lãm ảnh của các NSNẢ Việt Nam cho cuộc giao lưu vào năm 2010 tại Pháp với chủ đề về muối

 

Theo SGGP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác