Giáo sư hội hoạ Hàn Quốc: Tranh sơn mài Việt Nam đạt đỉnh cao

“Tranh sơn mài Việt Nam đã đạt đến đỉnh cao là hội hoạ sơn mài, trong khi đó tranh sơn mài Hàn Quốc hiện nay vẫn mang tính chất mỹ nghệ,” giáo sư hội hoạ Hàn Quốc Hong Eun Ok đánh giá.

Tranh của Nguyễn Trung, Trường Đại học Mỹ thuật Hà NộiTranh của Nguyễn Trung, Trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội

Trong buổi khai mạc Triển lãm mỹ thuật sinh viên Việt Nam - Hàn Quốc chiều (4/6) tại Trung tâm Văn hoá Hàn Quốc, Hà Nội, Giáo sư Hong Eun Ok từ trường Đại học Myung Ji nói: “Những tác phẩm sơn mài Hàn Quốc thường duyên dáng, nhẹ nhàng và mang tính ứng dụng cao trong khi đó tranh sơn mài Việt Nam rất mạnh mẽ, cá tính và có nội dung sâu sắc.” 

Triển lãm mỹ thuật ‘Làn sóng mới’ giới thiệu 30 tác phẩm, chủ yếu là sơn mài của 24 hoạ sĩ là sinh viên của các trường: Đại học Mỹ thuật Hà Nội, Đại học Mỹ Thuật Công nghiệp Hà Nội, Đại học Myung Ji và Đại Học Pai Chai của Hàn Quốc.

Có thể nhận thấy điều này trong những bức tranh khổ lớn, với những nội dung ẩn chứa sâu sắc đề tài cuộc sống của những sinh viên Việt Nam như ‘Phố’ của Nguyễn Trung, mô tả sự chật chội với những ngôi nhà cao thấp san sát với những cột điện hay bức ‘Nhịp sống mới’ của Nguyễn Văn Hổ, với hình ảnh của chiếc xe buýt phản ánh muôn mặt của đời sống.

Trong khi đó, những tác phẩm của các hoạ sĩ Hàn Quốc lại là những bức tranh khổ nhỏ, chiếc đĩa, chiếc bát sơn mài mang tính ứng dụng cao hay những bức tranh giấy dó có tính chất trang trí, nhẹ nhàng.

Giáo sư Lê Anh Vân, Hiệu trưởng trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội cho rằng dù là tranh mỹ nghệ, nhưng những bức được trưng bày cho thấy sự đào tạo chuyên sâu, kỹ thuật cao, thẩm mỹ tốt, và sự cẩn thận tỉ mỉ của các bạn sinh viên Hàn Quốc. “Đặc biệt đồ sơn mài rất độc đáo, chỉn chu và có nét riêng biệt,” ông nói.

Thành Thế Vinh, sinh viên trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội cho rằng anh rất thích tính ứng dụng cao trong các tác phẩm của các bạn Hàn Quốc, cái mà anh gọi là ‘Mỹ thuật trong mỹ nghệ hoặc ngược lại’.

Triển lãm diễn ra từ ngày 4-6 đến ngày 9-6 là một trong các hoạt động kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam – Hàn Quốc.

Theo Nhân dân

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác