Green Zoom: "Viết chuyện" về Hà Nội bằng khoảnh khắc

Một nhóm bạn trẻ say mê nhiếp ảnh mang tên là Green Zoom đang viết một câu chuyện về Hà Nội bằng cách của họ.

Đội Green Zoom chớp ảnh tại Cầu Thê HúcĐội Green Zoom chớp ảnh tại Cầu Thê Húc

Với hơn 50 thành viên được chia ra làm những điểm chốt như  đầu Thuỵ Khê, cầu Long Biên, Hồ Gươm - cầu Thê Húc, Hàng Gai, trong vòng 24 tiếng đồng hồ các hình ảnh về Hà Nội sẽ được ghi lại bằng một máy ảnh cố định theo định kỳ thời gian 5 phút. 

Một bến xe, một khu chợ, một quán hàng ăn vỉa hè, một ngã tư sẽ như thế nào qua một ngày? Chúng sẽ được ghi lại tất cả để hiện lên một thành phố đang thay đổi,  trong đó có văn minh, nét đẹp, và cả sự xấu xí. “Hà Nội 5’ và 24h” là như thế đó.

Tại sao những người trẻ ấy lại bỏ công sức và thời gian để ngồi canh chiếc máy ảnh và canh từng cú bấm máy trong mỗi 5 phút? Phải ngồi với họ  ngay tại điểm chốt thì câu hỏi trên mới được giải đáp.

Trên cầu Long Biên đoạn gần ga tàu, 1h sáng ngày 22 tháng 04 năm 200, Thùy Dương - trưởng nhóm GZ,  một số bạn thành viên, đang cùng anh Lê Anh (anh cả và cũng là nhà tư vấn về chuyên môn nhiếp ảnh cho GZ) ngắm nhìn khu chợ rau hoa quả phía dưới.

Quang cảnh diễn ra thật nhộn nhịp, xe ra xe vào,  những người làm nghề khuân vác – gánh thuê đang hối hả chuyển rau quả, mồ hôi trên trán, trên vai áo đầm đìa, tiếng mặc cả mua bán trộn lẫn với mùi rai quả.

Họ - Green Zoom, đang cảm nhận cuộc sống.  Vâng! để có một cơ hội cho người trẻ cảm nhận được cuộc sống đang diễn ra như thế nào và nói lại cảm nhận ấy cho cộng đồng là câu trả lời mà tôi (một người may mắn) nhận được.

Anh Lê Anh hồ hởi nói: Điểm này đặt máy quả là số một!

Quả thực, tại chỗ đó có thể nhìn bao quát toàn bộ khu chợ rau hoa quả đêm Long Biên, lại có thể đón được những dòng xe đang chuyển động từ 2 phía Yên Phụ và Chương Dương xuôi ngược, đồng thời lại  làm rõ cầu Long Biên qua một ngày sẽ biến đổi thế nào…

Điều quan trọng nhất là chọn được một khuôn hình thích hợp. Công việc còn lại: bấm máy sau mỗi 5 phút. Đừng tưởng đó là việc đơn giản. Hãy cứ thử ngồi trực nhiều tiếng liên tục xem, bạn sẽ biết…Lại khi đêm xuống, sương lạnh và mùi hôi từ các bãi phóng uế bốc lên, và rợn nhất là kim tiêm của người nghiện ma tuý vứt lại vương vãi rất nhiều.

Tìm hiểu thêm thông tin về “Hà Nội 5’ và 24 h” qua blog của nhóm Green Zoom thì được biết, việc chụp ảnh như thế chỉ là một giai đoạn khởi đầu. Các giai đoạn tiếp theo sẽ là xây dựng thành các slide liên hoàn, tổ chức trình chiếu triển lãm.

Ý định của GZ còn sẽ tổ chức nhiều chương trình và dự án chụp ảnh về Hà Nội từ năm 2007 đến 2010, từ đấy cho công chúng thấy được sự thay đổi  qua 3 năm của thủ đô, đúng dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long.

Theo VTC

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác