Hà Nội: Mùa triển lãm và những rung cảm nhẹ nhàng trước cái đẹp

Những ngày cuối cùng trong năm là mùa của những hoạt động văn hóa. Chỉ trong tuần đầu tháng mười hai, có tới bốn triển lãm diễn ra tại Hà Nội.

Phố Phan Huy Ích - tranh của Phạm Bình Chương trong triển lãm Phố Phan Huy Ích - tranh của Phạm Bình Chương trong triển lãm "Xuống phố"

Tại Bảo tàng Mỹ thuật VN (66 Nguyễn Thái Học), năm họa sĩ VN, năm họa sĩ Israel cùng góp nên 41 câu chuyện về những người phụ nữ trên Trái đất dường như hiện ra trong những giấc mơ trong veo, giản dị mà đẹp đến xao lòng trong triển lãm "Phụ nữ vẽ, vẽ phụ nữ". Triển lãm do Đại sứ quán Israel tổ chức từ ngày 7 đến 15-12.

Cũng trong dịp này, Hội Mỹ thuật VN tổ chức cuộc triển lãm các tác phẩm trong bộ sưu tập của Trung tâm Mỹ thuật đương đại tại 16 Ngô Quyền, nhân kỷ niệm 50 năm thành lập, nhằm "khoe" những tác phẩm đẹp trong những năm qua. Sát bên địa chỉ này, tại gallery 14 Ngô Quyền, họa sĩ trẻ Nguyễn Minh Quang mở triển lãm tranh sơn mài cho đến hết tháng mười hai. Hình khối trong tranh anh giản dị và phẳng, phần lớn là những đầu người hình quả trứng chứa đựng suy tư nhẹ nhàng về mối quan hệ với bản thân, giới tính, gia đình.

Một họa sĩ trẻ khác là Phạm Bình Chương bày tranh dưới chủ đề Xuống phố tại Hà Nội studio, 13 Tràng Tiền. Phạm Bình Chương đưa Hà Nội vào tranh bằng những hình ảnh vô cùng thân thuộc, những quán nước chè vỉa hè, xích lô, xe đạp chở đầy hoa rực rỡ, điều đặc biệt là khung cảnh vắng người - sự thiếu vắng có vẻ bất thường nhường chỗ cho hoài niệm, nơi những nhát cắt của ký ức vọng lại những lời thủ thỉ tâm tình.

Hà Nội được mùa triển lãm và được mùa cảm xúc. Các triển lãm đã khiến tháng cuối cùng của năm đầy ắp những rung cảm nhẹ nhàng trước cái đẹp.  

Theo TTO

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác