Hà Nội: Trưng bày tranh dân gian Việt Nam

(Cinet) – Những bức tranh trưng bày tại triển lãm giúp người xem hiểu biết thêm về sinh hoạt tín ngưỡng, đời sống văn hóa của các dân tộc: Tày, Nùng, Dao, Cao Lan…phản ánh một nét văn hóa độc đáo mà cha ông ta đã vun đắp từ ngàn đời nay.

Hà Nội: Trưng bày tranh dân gian Việt Nam - ảnh 1

Nhân kỷ niệm “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” (19/4), tại Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam ở khu du lịch Đồng Mô, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức trưng bày chuyên đề “Sưu tập tranh dân gian Việt Nam” từ ngày 18 đến ngày 20/4/2009.

Với 43 tác phẩm tiêu biểu chọn lựa trong bộ sưu tập tranh dân gian Việt Nam đã được sưu tầm từ nhiều năm qua, trưng bày mang đến cho người xem những cảm nhận về dòng tranh này qua cách sử dụng màu sắc tự nhiên, bình dị, những nét vẽ mềm mại phản ánh trình độ điêu luyện của người nghệ sĩ dân gian.

Bắt nguồn xa từ nghệ thuật nguyên thuỷ, nghệ thuật tranh dân gian đã nảy sinh từ thời xa xưa... Xuất hiện từ thời Lý (1010-1225) đến nhà Hồ (1400-1414), được duy trì, phát triển mạnh dưới thời Hậu Lê (1533 -1788), song song với việc in và phát hành tiền giấy, cũng như cùng với Đạo Phật thịnh hành.

M.T

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác