“Hà Nội xưa” - Góc nhìn chân thực về phố cổ Hà Nội

“Hà Nội xưa” - Góc nhìn chân thực về phố cổ Hà Nội - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
(Cinet)- Với hơn 100 bức ảnh ghi lại từng khoảnh khắc về Hà Nội trong thời kỳ từ năm 1890 đến năm 1940, triển lãm ảnh “Hà Nội xưa” đang diễn ra tại Trung tâm giao lưu Văn hóa phố cổ đã mang đến cho công chúng góc nhìn hoài niệm với nét xưa truyền thống lịch sử, văn hoá không thể phai mờ.
Phố cổ Hà Nội là tên gọi thông thường của một khu vực đô thị có từ lâu đời của Hà Nội nằm ở ngoài hoàng thành Thăng Long. Khu đô thị này tập trung dân cư hoạt động tiểu thủ công nghiệp và buôn bán giao thương, hình thành nên những phố nghề đặc trưng, mang những nét truyền thống riêng biệt của cư dân thành thị, kinh đô.
“Hà Nội xưa” giới thiệu những hình ảnh chân thực nhất về sinh hoạt đời thường của người dân phố cổ với những nét văn hóa truyền thống đặc sắc như chiếc nón quai thao, xe kéo - xe tay…
Đến với triển lãm, công chúng có thể cảm nhận được không khí Tết xưa qua những hình ảnh về Chợ hoa Đồng Xuân ngày Tết hay ngắm nhìn các phố chuyên doanh của Hà Nội với đủ các ngành nghề buôn bán, thủ công đa dạng: Phố Hàng Đồng với nghề bán đồ đồng với vật dụng, phố Hàng Hòm với đa phần các hộ dân sản xuất các loại hòm bằng gỗ, đồ sơn then và sơn mài, phố Hàng Bè xưa nằm sát con sông Hồng, là nơi sầm uất bởi buôn bán hàng hóa đưa từ bến sông vào thành thị và hàng hóa từ miền biển ngược vào, phố Hàng Nón xưa chỉ là đoạn giữa Hàng Thiếc và Hàng Điếu chuyên bán nón làm bằng khung cật tre lợp những loại lá đã được phơi khô…
“Hà Nội xưa” - Góc nhìn chân thực về phố cổ Hà Nội - ảnh 2
Bức ảnh về phố Hàng Mắm. Nguồn: internet

Bên cạnh đó, một Hà Nội tấp nập với bến tàu nằm kề sông Hồng cũng hiện lên qua cảnh sông nước, thuyền bè gỗ, nứa từ thượng nguồn xuôi về, từ khắp nơi đổ qua. Những điểm đỗ bên hữu ngạn sông Hồng đoạn ngang qua khu phố tạo nên một thương cảng tấp nập cùng nhiều cửa ô mở ra phía sông. Nhưng đến nay chúng ta chỉ còn di tích Ô Quan Chưởng để lại.
Đặc sắc hơn là những gánh hàng rong với đôi quang gánh là phương tiện vận chuyển phổ biến trên phố phường Hà Nội xưa. Hà Nội có thể già đi, nhưng những gánh hàng rong chẳng bao giờ cũ. Hàng rong có tự bao giờ, chẳng ai hay. Chỉ biết rằng một Hà Nội ngày xưa và một Hà Nội nay, những gánh hàng rong đã trở thành một điều gì đó rất đỗi thân quen, thường nhật, là một nét văn hóa đẹp mà bất cứ ai xa Hà Nội cũng chẳng bao giờ có thể quên.
“Hà Nội xưa” - Góc nhìn chân thực về phố cổ Hà Nội - ảnh 3
Bức ảnh xe kéo. Nguồn: internet

Và một điều không thể thiếu tại triển lãm về Hà Nội xưa là hình ảnh đặc trưng của chiếc tàu điện chạy trên phố. Đây là sản phẩm của công nghệ đưa từ phương Tây qua nhưng nó đã thực sự làm thay đổi hoạt động giao thông vận tải của Hà Nội, kết nối khu phố cổ với vùng ngoại thành thành phố. Tuyến tàu điện từ đê Yên Phụ qua Hàng Than, Hàng Giấy, Chợ Đồng Xuân và phố Hàng Đường, Hàng Ngang, Hàng Đào ra trung tâm Bờ Hồ là một phần không thể thiếu vắng trông ấn tượng về khu phố cổ trong quá khứ với tiếng chuông leng keng đã trở thành tiềm thức trong mỗi người sống ở Hà Nội xưa…
Hà Nội với bề dày và chiều sâu của văn hóa, lịch sử, của lối sống, cốt cách con người Hà Thành luôn là nét quyến rũ rất riêng của thành phố ngàn năm tuổi. Những góc phố rêu phong, những di tích cổ kính, những nụ cười bình dị, lối sống người Tràng An... luôn có sức níu kéo kỳ lạ và vấn vương thật nhiều trong những trái tim của những người yêu Hà Nội. Qua triển lãm đã mang đến cho công chúng những hiểu biết và nguồn tư liệu phong phú, sâu sắc về khu phố cổ đồng thời cũng là dịp người dân thủ đô và du khách nhìn lại bề dày lịch sử của mảnh đất Thăng Long, từ đó thêm trân quý những giá trị văn hóa mà cha ông để lại.
CN (Tổng hợp)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác