Hà Nội-Đàn bà-Nghệ thuật hội ngộ trong 1 ngôi nhà

“Hà Nội-Đàn bà-Nghệ thuật” là triển lãm tranh của 19 nữ họa sĩ (Câu lạc bộ nữ họa sĩ thuộc Hội Mỹ thuật Hà Nội) và họa sĩ Nhật Bản Saeko Ando sẽ khai mạc vào ngày 8/3 tại Ngôi nhà nghệ thuật (Maison des arts), 31A Văn Miếu, Hà Nội.

Những bức tranh trong triển lãm (Ảnh: Maison des arts)Những bức tranh trong triển lãm (Ảnh: Maison des arts)

Triển lãm mỹ thuật lần này quy tụ gần 60 tác phẩm sơn dầu, sơn mài, lụa, đồ họa, tranh dán vải...

Dù theo đuổi những đề tài khác nhau, những phong cách biểu đạt và chất liệu thể hiện khác nhau nhưng các sáng tác của họ đều bộc lộ một tinh thần chung đậm chất Hà thành.

Đó là tính sáng tạo được chắt lọc qua tư duy của những con người đã gắn bó lâu năm với mảnh đất Hà Nội, khi những phong tục tập quán và sinh hoạt văn hóa đã ngấm sâu vào người họ.
Ta bắt gặp vẻ đẹp của các chị, các mẹ được diễn tả theo bút phát hiện thực cổ điển trong các bức vẽ chân dung của nữ họa sĩ Vũ Giáng Hương. Họa sĩ Đỗ Kim Đoan chắt lọc và cách điệu những nét đẹp trên gương mặt, đồ trang sức và trang phục vốn gắn bó với nữ giới. Tháp Rùa soi bóng hồ Gươm được diễn tả đầy biểu cảm trong tranh Đỗ Thị Ninh.
Đối lập với cá tính mạnh ở cách thể hiện những mảng khối tĩnh và chắc khỏe của Đỗ Thị Ninh, họa sĩ Phạm Kim Bình diễn tả sự nhẹ nhàng êm dịu trong những chuyển động uyển chuyển của màu sắc cây cối, mây trời và mặt nước cùng với dáng cong cầu Thê Húc và đền Ngọc Sơn thân thuộc. Sở trường với lối vẽ trực họa, họa sĩ Kim Bình bộc lộ tình cảm nhiều hơn là sao chép phong cảnh.
Thiếu nữ với hoa sen của Mai San là một tác phẩm đẹp tiếp nối mạch sáng tác theo phong cách biểu hiện của chị, nhấn mạnh vào cảm xúc hơn là diễn tả hiện thực. Khác với với Mai San, nữ họa sĩ Đặng Bích Ngân dùng bút pháp tả thực để diễn tả vẻ đẹp của phụ nữ trong mối giao hòa với thiên nhiên và các phong tục tập quán, những lễ hội dân gian. Đồ họa là thế mạnh của chị.
Nữ họa sĩ Nguyễn Phương Lan bộc lộ sự sáng tạo độc đáo trên chất liệu tranh dán vải. Những họa tiết ngẫu hứng trên hàng nghìn miếng vải được Phương Lan lựa chọn, cắt dán và sắp đặt khéo léo theo chủ đích mắt nhìn của chị để tạo nên những phố cổ Hà Nội, tĩnh vật hoa, chân dung và những vũ điệu bay bổng...
Mỗi người một phong cách, mỗi tranh một vẻ nhưng người xem đều cảm nhận được tình yêu Thủ đô qua phòng tranh của Câu lạc bộ nữ họa sĩ thuộc Hội Mỹ thuật Hà Nội trong mùa xuân đầy cảm hứng sáng tạo này. Bên cạnh bộn bề công việc và nhịp sống hối hả, vừa đảm nhiệm thiên chức của người mẹ, người vợ, các nữ họa sĩ vẫn luôn giữ được ngọn lửa đam mê với nghệ thuật./.

 

Theo VN+

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác