Hà Tĩnh : Trưng bày bộ sưu tập chạm khắc gỗ nghệ thuật phỏng theo Truyện Kiều của Nguyễn Du

Ngày 11/10, ông Đinh Sỹ Hồng, Trưởng Ban quản lý khu di tích Nguyễn Du tại huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cho biết: Ban quản lý Khu di tích vừa tiếp nhận và cho trưng bày bộ sưu tập chạm khắc gỗ nghệ thuật phỏng theo Truyện Kiều của Nguyễn Du.

Được biết, bộ sưu tập này là của ông Nguyễn Đức Duyên (59 tuổi, trú tại số 30/57b, phố Phan Huy Ích, phường 12, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh) sáng tác trong 25 năm. Tác phẩm được ông làm bằng nguyên liệu gỗ quý như: gỗ cầm lai, gỗ gõ đỏ và gỗ mun. Nghệ nhân Nguyễn Đức Duyên đã dùng màu sắc tự nhiên của các loại gỗ để làm cho bộ tranh thêm phần sống động. Tác phẩm gồm 6 tấm gỗ, mỗi tấm có chiều cao 188cm, chiều rộng 54,5cm, dày 3,5cm và trọng lượng 16,5kg. Bộ tranh được khắc hai mặt với 24 bức tranh lớn, nhỏ. 12 bức nhỏ giới thiệu về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp của Nguyễn Du và một số phong cảnh thiên nhiên, đất nước con người Việt Nam. Còn 12 bức tranh lớn là 12 trích đoạn những cảnh chính trong Truyện Kiều như cảnh: Thuý Kiều gặp Kim Trọng, Thuý Kiều và Kim Trọng đính ước trăm năm, gia đình Thuý Kiều mắc oan, Hoạn Thư đánh gen... Mỗi bức tranh lớn nhỏ đều được minh họa, giới thiệu bằng những câu thơ chữ Hán Nôm trích từ Truyện Kiều được chạm khắc khảm trai.

Tác phẩm sẽ trưng bày nhân kỷ niệm 245 năm Ngày sinh (3/1/1765-3/1/2010) và 190 năm mất (1820-2010) của Đại thi hào Nguyễn Du.

 

Theo TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác