Hải Phòng: Trưng bày "Cổ vật qua các triều đại"

Nhân kỷ niệm 50 năm thành lập, Bảo tàng Hải Phòng đã tổ chức trưng bày "Cổ vật qua các triều đại". Hiện vật chủ yếu do hội viên Hội Cổ vật Hải Phòng sưu tầm và gìn giữ.

Khách tham quan cổ vật tại Bảo tàng Hải Phòng.Khách tham quan cổ vật tại Bảo tàng Hải Phòng.

Với trên 100 hiện vật, bộ sưu tập giới thiệu 2 mảng lớn là đồ gốm và đồ đồng. Các hiện vật đồ đồng như đồ đồng Đông Sơn có niên đại 2.500 - 2000 năm cách ngày nay. Một vật tiêu biểu là phác vật (hiện vật chưa hoàn chỉnh) khuyên tai 4 mấu được tìm thấy tại di chỉ khảo cổ Tràng Kênh (Thuỷ Nguyên, Hải Phòng) năm 1996 - một trong những hiện vật hiếm của người Tràng Kênh cổ cách đây 3.500 năm, được chế tác tinh xảo. Ngoài ra, tại Tràng Kênh, các nhà khảo cổ còn tìm thấy hàng nghìn hiện vật với nhiều chuỗi vòng đeo tay, khuyên tai bằng đá ngọc đang trong quá trình hoàn thiện.

Trong dòng đồ đồng có các hiện vật đồ đồng thời Lý, Trần, Lê, Nguyễn với những thể loại như đỉnh, ấm, chén, lọ các loại. Cổ hơn nữa là những chiếc mai và cuốc đá, có niên đại cách ngày nay từ 7.000 - 4.000 năm, tiêu biểu cho thời kỳ hậu đồ đá. Đỉnh cao là dòng gốm do triều đại Lý - Trần (thế kỷ 11 - 14) chế tạo, đa dạng kiểu dáng, hoa văn tinh xảo; một số hiện vật gốm hoa lam (thế kỷ 15) với trang trí rồng, phượng; một số hiện vật gốm triều Mạc...

Theo ông Nguyễn Bá Thanh Long - Phó Chủ tịch Hội Cổ vật Hải Phòng - thì việc trưng bày "Cổ vật qua các triều đại" lần này, ngoài việc trao đổi cổ vật giữa các hội viên, còn mong muốn công chúng được thưởng thức những giá trị các cổ vật mang lại. Nó chứng tỏ tiềm năng cũng như tiềm lực của nhân dân. Đây là dịp để công chúng hiểu thêm về những thành tựu của con người Hải Phòng xưa.

 

Theo LĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác