Hình ảnh Danh tướng Việt Nam qua tác phẩm tượng điêu khắc

(Cinet) – Dự án "Danh tướng Việt Nam" được Hội quán Di sản thực hiện với sự giúp đỡ của Hội sử học Việt Nam, Liên hiệp Unesco Hà Nội với mục đích tôn vinh các vị anh hùng dân tộc, đồng thời để người dân hiểu rõ hơn về chiến công của các danh tướng Việt Nam.

Hình ảnh Danh tướng Việt Nam qua tác phẩm tượng điêu khắc - ảnh 1

Giai đoạn đầu tiên, dự án "Danh tướng Việt Nam" sẽ tạo hình 4 nhân vật lịch sử gồm Việt quốc công Lý Thường Kiệt; Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn; Hoàng đế Quang Trung – Nguyễn Huệ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Để có thể thực hiện được dự án này, đặc biệt để có thể tạo hình 4 nhân vật lịch sử một cách chân thực và đúng nhất, Hội quán Di sản đã nhờ đến sự giúp đỡ của Hội sử học Việt Nam và Liên hiệp Unesco Hà Nội. Được biết, tạo hình của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn dựa trên nguyên mẫu bức tượng của NSƯT, Họa sĩ, Nhà điêu khắc, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên. Hoàng Đế Quang Trung dựa trên nguyên mẫu bức tượng của PGS, Nhà giáo, Nhà điêu khắc Vương Học Báo. Hình ảnh về Việt quốc công Lý Thường Kiệt do họa sĩ Hà Dũng Hiệp thiết kế; và tạo hình Đại tướng Võ Nguyên Giáp do họa sĩ Đặng Xuân Hùng thiết kế. 

Ngay từ những ngày đầu tiên khi vẫn còn trong giai đoạn ý tưởng, dự án  "Danh tướng Việt Nam" đã nhận được sự ủng hộ nhiệt thành của lãnh đạo Nhà nước, của ngành văn hóa và lịch sử. Bởi đây không chỉ là đơn thuần là việc tạo hình, dựng lại hình ảnh những vị anh hùng dân tộc qua điêu khắc, mà đây còn là việc làm để tôn vinh và giới thiệu lịch sử của đất nước. Tạo hình của 4 nhân vật lịch sử sẽ được thực hiện với nhiều kích thước khác nhau có thể làm tượng trưng bày, quà tặng trang trọng với bạn bè quốc tế. Qua dự án này, những người thực hiện mong muốn những danh nhân, những vị anh hùng trong lịch sử sẽ được người dân Việt Nam hiểu rõ hơn, bạn bè quốc tế có thể biết rõ hơn về 1 đất nước Việt Nam với lịch sử hào hùng.

Buổi lễ ra mắt, giới thiệu về dự án "Danh tướng Việt Nam" còn có 1 sự kiện đặc biệt khác đó là ra mắt bản thảo bức tranh với tiêu đề "Trường Ca". Bức "Trường Ca" dự tính dài trên 16m do họa sỹ Nguyễn Doãn Sơn thực hiện về cuộc đời thân thế và sự nghiệp của Đại Tướng Võ Nguyên Giáp. Họa sĩ Nguyễn Doãn Sơn muốn giới thiệu bức tranh nhân dịp này để tham khảo ý kiến đóng góp của các nhà chuyên môn cũng như của đông đảo người tham dự nhằm hoàn thiện bức tranh một cách đầy đủ, xác thực nhất.

Buổi lễ ra mắt, giới thiệu về dự án "Danh tướng Việt Nam" sẽ được tổ chức vào 8h30 ngày 24/8 tại Hội trường Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, số 28A – Điện Biên Phủ – Ba Đình – Hà Nội.


NLH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác