Hình tượng các danh tướng kiệt xuất Việt Nam qua tác phẩm nghệ thuật

Hình tượng các danh tướng kiệt xuất Việt Nam qua tác phẩm nghệ thuật - ảnh 1
Tác phẩm Đại tướng Nguyễn Chí Thanh được tạo từ hơn 100.000 que diêm
của tác giả Ngô Thị Thục. Ảnh: internet
(Cinet)- Dưới góc nhìn nghệ thuật và bằng đôi bàn tay tài hoa của các nghệ sĩ trẻ, công chúng thủ đô đã được chiêm ngưỡng rất nhiều tác phẩm độc đáo về hình tượng các danh tướng kiệt xuất của Việt Nam.
Triển lãm "Danh tướng Việt Nam qua tác phẩm nghệ thuật” do Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam và Hội quán di sản tổ chức đã chính thức khai mạc chiều 19/12 tại 45 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đây là một hoạt động thuộc dự án "Huyền thoại Việt Nam" nhằm góp phần phát huy giá trị lịch sử, cách mạng của dân tộc thông qua những tác phẩm nghệ thuật xây dựng hình tượng anh hùng dân tộc.
Triển lãm trưng bày nhiều bức tranh sơn dầu, sơn màu, màu nước, ảnh, tượng, khắc họa chân dung các danh tướng Việt Nam, trong đó tập trung làm nổi bật hình ảnh hai danh tướng Việt Nam tiêu biểu thời hiện đại, những người anh hùng đã lãnh đạo quân đội nhân dân Việt Nam giành thắng lợi to lớn qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Đó là Đại tướng - Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp và Đại tướng Nguyễn Chí Thanh.
Điểm nhấn của triển lãm là những tác phẩm của lão họa sỹ Phan Kế An; bộ tranh chân dung sơn mài của họa sỹ Trần Tuấn Long, tranh chân dung khổ lớn bằng sơn dầu của họa sỹ Mai Duy Minh; bộ tranh cổ động của họa sĩ Hà Huy Lê; chân dung khổ lớn bằng màu nước của họa sĩ Nguyễn Văn Toán. Đặc biệt là tác phẩm "Trường ca" dài 6m của họa sỹ Nguyễn Doãn Sơn mô tả lại con đường cách mạng Việt Nam.
Hình tượng các danh tướng kiệt xuất Việt Nam qua tác phẩm nghệ thuật - ảnh 2
Tác phẩm "Đại tướng nhân dân" của tác giả Đặng Xuân Hùng. Ảnh: internet

Ngoài ra, một tác phẩm độc đáo được trưng bày tại triển lãm là bức tranh chân dung Đại tướng Nguyễn Chí Thanh được xếp từ hơn 100.000 que diêm của “nghệ sĩ” không chuyên - bà Ngô Thị Thục (Hà Nội). Trước đó, bà cũng đã từng thực hiện một bức chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ 6 vạn que diêm, trưng bày trong triển lãm “Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua các tác phẩm nghệ thuật” tại bảo tàng Lịch sử quân sự quân sự Việt Nam hồi tháng 5 vừa qua.
Hình tượng các danh tướng kiệt xuất Việt Nam qua tác phẩm nghệ thuật - ảnh 3
Tác phẩm Đại tướng Nguyễn Chí Thanh của hoạ sĩ Mai Duy Minh. Ảnh: internet
Hình tượng các danh tướng kiệt xuất Việt Nam qua tác phẩm nghệ thuật - ảnh 4
Tác phẩm "Đường cách mạng" của hoạ sĩ Nguyễn Doãn Sơn. Ảnh: internet

Không chỉ trưng bày các tác phẩm nghệ thuật, tại triển lãm còn giới thiệu nhiều ảnh tư liệu về hoạt động của các vị tướng, lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước trong quá trình xây dựng lực lượng quân đội nhân dân, quyết định các sự kiện trọng đại của dân tộc...
Mỗi tác phẩm tuy thể hiện một góc nhìn nghệ thuật khác nhau, mang lại cho người xem những cảm xúc khác nhau nhưng đều có điểm chung là thể hiện tinh thần, tấm lòng của thế hệ ngày nay với những người có công với nước. Các tác phẩm được đánh giá cao về ý tưởng sáng tạo và khả năng tạo hình, qua đó góp phần tôn vinh các danh tướng kiệt xuất của dân tộc đã góp phần quan trọng trong việc giữ gìn trọn vẹn lãnh thổ.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác