Hỗ trợ phục chế tranh của họa sĩ Nguyễn Phan Chánh.

(Cinet)- Những bức tranh của họa sĩ Nguyễn Phan Chánh sẽ tiếp tục được Nhật Bản hỗ trợ để phục chế và tổ chức trưng bày triển lãm những tác phẩm đã phục chế thành công nhằm tìm thêm nguồn hỗ trợ phục chế những tác phẩm còn lại.

Bức tranh Ra đồng của danh họa Nguyễn Phan ChánhBức tranh Ra đồng của danh họa Nguyễn Phan Chánh

Giáo sư Tsutomu Nakamura - Giám đốc “Dự án phục hồi và triển lãm tranh lụa Nguyễn Phan Chánh” đã khẳng định việc này trong buổi làm việc giữa đoàn chuyên gia Nhật Bản với Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam vào ngày 16 tháng 8 vưa qua.

Theo đó Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phục chế tranh của họa sĩ Nguyễn Phan Chánh do chính gia đình họa sĩ sở hữu, tổ chức triển lãm những bức tranh đã được phục chế và tìm nguồn hỗ trợ phục chế các tác phẩm đang được lưu giữ tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam của cố danh họa này.
Tại buổi làm việc, hai bên thống nhất rằng sau hàng chục năm di chuyển nhiều lần vì chiến tranh, trưng bày và bảo quản ở khí hậu nóng ẩm, ánh sáng mạnh của nhiệt đới, nhiều tranh lụa của Danh họa Nguyễn Phan Chánh đã bị hư hại. Việc phục hồi các bức tranh đã bị hư hại, bảo quản lâu dài và triển lãm các tác phẩm quý này trước công chúng Việt Nam và thế giới là việc làm cần được tiến hành sớm.

Hỗ trợ phục chế tranh của họa sĩ Nguyễn Phan Chánh. - ảnh 2
Bức Chơi Ô ăn quan của danh họa Nguyễn Phan Chánh
Buổi làm việc cũng đã thống nhất được việc trong năm 2013 sẽ tổ chức triển lãm các tác phẩm đã phục hồi thành công. Bên cạnh đó cả hai bên sẽ phôi hợp xây dựng phòng trưng bày, bảo quản tranh đủ điều kiện trưng bày tốt . Đủ điều kiện để  bảo quản lâu dài các bức tranh cũng như hoàn thiện môi trường bảo quản tranh cho tất cả các tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Phan Chánh tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Bà Kikuko Iwai - Giám đốc học viện phục chế nghệ thuật IWAI (Nhật Bản) khẳng định: Nhật Bản cam kết giúp Việt Nam đào tạo cán bộ, chuyển giao kỹ thuật phục chế tranh tiên tiến đã, đang được ứng dụng tại Nhật, đặc biệt là trong việc phục chế tranh Nguyễn Phan Chánh.

Hiện tại, cùng với việc đảm bảo sẵn sàng không gian trưng bày, bảo quản, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam rà soát tiến tới lập danh sách tranh lụa của Nguyễn Phan Chánh cần phục chế để gửi phía Nhật chậm nhất vào ngày 28 tháng 8 này.

Dự án phục hồi và triển lãm tranh lụa Nguyễn Phan Chánh được thực hiện tại Việt Nam từ năm 2008 và đã hoàn thành bước 1 khi phục chế  thành công 3 bức tranh “Hun Thuyền,” “Đốn củi,” “Cô gái cưỡi bò qua sông”  đồng thời tổ chức triển lãm trưng bày 3 bức tranh trên tại Bảo tàng Nghệ thuật đương đại Tokyo. Hiện nay Nhật Bản đang tiến hành bước 2 là phục chế hai bức tranh tiếp theo và bày bức phác thảo của danh họa này.

NLH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác