Hoạ sĩ Đặng Thành Long - Người lưu giữ hình Bác trên gốm, sứ

Mọi người vốn chỉ biết đến hoạ sĩ Đặng Thành Long ở phường Phạm Ngũ Lão (TP. Hải Dương - Hải Dương) với những tác phẩm tạo hình nổi tiếng. Thế nhưng, anh còn rất thành công với nghệ thuật vẽ chân dung Bác Hồ trên gốm, sứ. Bằng tài năng, sự khéo léo cùng tâm huyết của người nghệ sĩ, anh đã lưu giữ hình ảnh Bác trường tồn với thời gian.

Đặng Thành Long đang vẽ hình ảnh Bác Hồ trên chất liệu sứ.Đặng Thành Long đang vẽ hình ảnh Bác Hồ trên chất liệu sứ.

 

Thành công với gốm, sứ

 

Ngôi nhà của anh nằm ẩn mình trong một con ngõ nhỏ. Nhìn bề ngoài, nó không có gì đặc biệt. Nhưng khi bước vào trong, tôi thực sự ngạc nhiên bởi sự hiện diện của các tác phẩm tạo hình độc đáo. Anh Long cho biết: “Các tác phẩm gốm, sứ vẽ chân dung Bác được tôi cất giữ cẩn thận, chỉ trưng bày một số trong tủ kính”.

Các sản phẩm từ gốm, sứ vẽ chân dung Bác được xếp gọn gàng theo hàng lối. Cầm tấm vải đỏ, anh nhẹ nhàng lau từng chiếc đĩa sứ. Khuôn mặt, ánh mắt, nụ cười của Bác như rạng ngời hơn trên chất liệu đặc biệt này.

Long say vẽ từ nhỏ. Lớn lên, anh theo học tại Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp (Hà Nội), dù là sinh viên chuyên ngành điêu khắc nhưng anh lại “lao mình” theo bút vẽ. Những khi rảnh rỗi, anh thường xuyên học hỏi các hoạ sĩ nổi tiếng. Nhờ khổ luyện, tay nghề của anh sớm hoàn thiện. Anh luôn tự “làm mới” mình qua rất nhiều chất liệu. Sau một thời gian tìm hiểu, anh nhận thấy: “Vẽ trên vải, giấy sẽ không bền nhưng nếu vẽ trên gốm, sứ sẽ duy trì được nét đẹp mềm mại, màu sắc tự nhiên”. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp, anh quyết định về công tác tại Công ty Sứ Hải Dương, tại đây, anh có điều kiện theo đuổi ước mơ của mình.

Ban đầu, anh chuyên vẽ hoa văn, phong cảnh. Nhưng sau khi thấy lớp “đàn anh” vẽ hình ảnh Bác trên chất liệu sứ, anh mê liền. Biết vậy, nhưng để thành công không phải chuyện dễ dàng. Từ đó, anh miệt mài học hỏi. Chưa một lần vinh dự được gặp Bác, nhưng càng vẽ, hình ảnh vị Cha già dân tộc càng hiện hữu trong anh. Rảnh lúc nào, anh cặm cụi vẽ lúc đó. Anh chia sẻ: “Để vẽ được chân dung Bác, nhiều hoạ sĩ làm được. Tuy nhiên, vẽ làm sao để toát lên thần thái của Người là chuyện rất khó. Mắt phải sáng, miệng phải tươi mới thể hiện hết sự bao dung, nhân hậu… của Người”. Qua bàn tay anh, số bức vẽ ngày một nhiều hơn, các sản phẩm được đồng nghiệp và mọi người đánh giá cao.

Từ đó, “tiếng vang” của anh lan xa trong giới hoạ sĩ. Các đơn đặt hàng ngày một nhiều. Anh không nhớ mình đã vẽ bao nhiêu bức tranh về Bác, chỉ áng chừng khoảng 800 bức. Tuy anh không phải là người đi tiên phong vẽ hình ảnh Bác Hồ trên chất liệu gốm, sứ, nhưng về chất lượng và số lượng thì chưa ai vượt qua nổi.

Bí quyết nhà nghề

Khi tôi hỏi về bí quyết giúp anh vẽ được nhiều và “chất” như vậy, anh cười nói: “Gốm, sứ là chất liệu bền vững. Điều đó khiến tôi say mê. Nhưng hơn hết, tôi muốn lưu giữ hình ảnh Bác trong lòng mọi người”. Có lần, anh ốm liệt giường. Nhưng khi khách đến nhờ vẽ, anh vẫn gượng dậy. Các nét vẽ khuôn mặt Bác đã hằn sâu trong trí nhớ. Từ lâu, anh vẽ Bác mà không cần nhìn ảnh.

Qua nhiều năm tìm tòi, sáng tạo, anh rút ra kinh nghiệm: “Gốm, sứ là loại hoá chất vô cơ. Nếu không có kỹ thuật, sau khi nung qua lửa sản phẩm sẽ bị hỏng”. Theo anh, bí quyết để sản phẩm ra lò thành công là kỹ thuật pha chế màu. Không có một công thức, một khuôn mẫu nhất định mà đòi hỏi người hoạ sĩ phải tự đúc rút trong quá trình sáng tạo.

Trước đây, anh thường vẽ trên sứ đã tráng men, cách vẽ này dễ, tỉ lệ rủi ro thấp bởi vẽ là khâu hoàn thiện cuối cùng. Không dừng lại, anh tiếp tục thử sức mình với gốm Chu Đậu, dòng gốm nổi tiếng ở đất Bắc. Trước đây, mọi người mới chỉ biết đến gốm Chu Đậu với các hình ảnh hoa văn, phong cảnh. Việc đưa hình Bác Hồ vào gốm đã tạo ra “bước ngoặt” lớn cho làng gốm Chu Đậu. Trong thành công đó, có công lớn của hoạ sĩ Long. Anh cho biết: “Với chất liệu này, người hoạ sĩ vẽ trực tiếp vào gốm sau đó mới tráng men. Do vậy, màu sắc, nét vẽ không bị mất đi”.

Nhờ có kỹ thuật, trình độ cao, anh thường xuyên được mời đi dạy vẽ ở các nơi như: Liên hiệp sành, sứ ở Quảng Bình, làng gốm Chu Đậu… Học trò của anh đông dần từng ngày, anh vẫn miệt mài truyền lửa cho họ những gì anh tích luỹ được. Và qua đó, hình ảnh Bác Hồ trên chất liệu gốm, sứ ngày càng xuất hiện nhiều hơn...

Theo KTNT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác