Họa sĩ Đỗ Đình Cường: Thực hiện tranh về Bác bằng chất liệu độc đáo

Quê ở Quảng Ngãi - họa sĩ Đỗ Đình Cường đang độ tuổi 30, là tác giả của bộ sưu tập tranh chân dung về Hồ Chủ tịch được trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh - Bến Nhà Rồng, trong dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 118 của Bác. Chúng tôi có cuộc trò chuyện cùng anh.

Họa sĩ - giảng viên trẻ Đỗ Đình Cường bên bức chân dung Bác mà anh ưng ý nhất.Họa sĩ - giảng viên trẻ Đỗ Đình Cường bên bức chân dung Bác mà anh ưng ý nhất.

- PV: Là họa sĩ nhưng bộ sưu tập tranh về Bác Hồ của Cường lại không phải bằng chất liệu bột màu, tranh lụa mà là những hạt nút và chất liệu may?

Tôi là sinh viên Trường Đại học Mỹ thuật TPHCM khóa 1999 - 2003. Ra trường năm 2004 tôi về làm giảng viên Trường Cao đẳng Công nghiệp Dệt may thời trang TPHCM.

Trong môi trường công tác tiếp xúc với các chất liệu may và hạt nút trong thời trang dệt may tôi đã bị cuốn hút bởi sự đa dạng từ chất liệu, hình dáng và màu sắc của các hạt nút… và nảy ra ý tưởng làm tranh chân dung về Bác năm 2006.

Phần sưu tầm hạt nút mất gần một năm tại các công ty may, mua lại những hạt nút cũ của họ còn tồn lại từ nhiều đợt và cả một số tiệm may lẻ. 30 bức tranh thảo chân dung Bác được tôi phác thảo trên nền vải bố với các khổ lớn nhỏ khác nhau. Còn riêng phần dán đính các hạt nút bằng keo phải mất 6 tháng làm miệt mài.

- Anh có sự trợ giúp nào và điều gì khó nhất?

Những phần chính và phần khó tôi phải thực hiện, phần dễ như phông, nền thì có 6 sinh viên trong khoa cùng thực hiện phụ giúp. Để khuôn mặt nổi khối phải có sự chuyển sắc độ đậm nhạt, màu sắc chính xác thì mới đảm bảo giống và toát lên đúng thần thái của Bác - vị lãnh tụ kính yêu gần gũi trong lòng mỗi người dân Việt. Song, với tôi khó nhất vẫn là việc thể hiện đôi mắt trong từng chân dung Bác

- Ngoài bộ tranh về Bác Hồ, Cường có thường xuyên vẽ tranh?

Tôi tham gia triển lãm tranh nhóm từ hồi là sinh viên trong trường và hiện nay triển lãm cùng các họa sĩ khu vực phía Nam bằng chất liệu khắc gỗ, sơn dầu với hai mảng yêu thích là phong cảnh và phụ nữ.

- Thời gian tới Cường có dự định gì mới?

Tôi đang nghiên cứu để thực hiện bộ sưu tập tranh thứ 2 về Bác bằng chất liệu thủy tinh màu.

- Chúc Cường tiếp tục thành công.

Theo SGGP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác