Họa sĩ Hồ Minh Quân: Tác phẩm phải mang hơi thở cuộc sống

Lối vẽ hiện đại, thường sử dụng các gam màu thiên về lạnh, tạo hình bằng những đường nét gấp khúc mạnh mẽ, phối hợp các đường thẳng, đường cong một cách dứt khoát, tác phẩm của họa sĩ Hồ Minh Quân đã tạo nên một không gian tranh sôi động.

Họa sĩ Hồ Minh Quân.Họa sĩ Hồ Minh Quân.

Chủ đề trong các bức tranh của Hồ Minh Quân thường là người lao động, người nông dân, dân chài giản dị và chất phác… Đầu năm Tân Mão, PV đã có một cuộc trò chuyện với người họa sĩ có quan niệm: “Hội họa phải luôn mang hơi thở cuộc sống của con người và thiên nhiên”...

PV: Chào anh, ngày đầu năm mới của họa sĩ Hồ Minh Quân như thế nào?

Họa sĩ HỒ MINH QUÂN: Gia đình tôi thường có thói quen tìm đến cõi tâm linh vào ngày đầu tiên của năm mới. Chúng tôi đi chùa để cầu nguyện sự bình an cho tất cả mọi người… Sau đó về nhà, tôi chọn giờ tốt để căng một bức toan mới, phác họa những mảng màu đầu tiên. Tất nhiên đó là những mảng màu của hơi thở mùa xuân…

Được biết, anh không chỉ là một họa sĩ mà còn làm công tác của hội, còn đi giảng dạy. Anh làm sao để có thể làm tốt tất cả các việc?

- Vâng, công việc bận nhiều, tôi phải lên kế hoạch làm việc cụ thể. Ngoài công tác của hội, giảng dạy ở Trường Cao đẳng Bách Việt môn hình họa và trang trí, tôi phải sắp xếp thời gian cho sáng tác vì niềm hạnh phúc nhất của người họa sĩ là bên giá vẽ.

Còn kế hoạch nghề nghiệp trong năm mới?

- Dự định năm 2011, tôi sẽ ra mắt triển lãm cá nhân, giới thiệu với  đồng nghiệp và bạn bè những tác phẩm mới nhất, cũng là dịp kỷ niệm tuổi 50 của mình. Tôi nghĩ rằng dù thế nào thì chất lượng nghệ thuật đều do mỗi cá nhân nghệ sĩ quyết định, nhiều tác phẩm đẹp sẽ tạo nên một triển lãm đẹp. Nhưng những người tổ chức cũng phải đưa ra những giải pháp mới nhằm nâng cao chất lượng nghệ thuật, không nên đi theo lối mòn cũ, tạo ra sự nhàm chán tại các cuộc triển lãm.

Họa sĩ Hồ Minh Quân: Tác phẩm phải mang hơi thở cuộc sống - ảnh 2

Một tác phẩm được vẽ theo phong cách hiện đại của Hồ Minh Quân.

Theo anh vấn đề nóng của hội họa Việt Nam hiện nay là…

- Hội họa Việt Nam hiện nay đang trong thời kỳ hội nhập quốc tế. Rất nhiều họa sĩ tìm tòi thể nghiệm cái mới, trau chuốt, định hình phong cách của mình. Các tác phẩm ngày càng phong phú về cách thể hiện, đa dạng về chất liệu, đầu tư có chiều sâu… Quan niệm của tôi là đổi mới, nhưng không phải lai căng, sao chép phong cách của nước ngoài. Đổi mới ở đây chính là cách nhìn mới, lối thể hiện mới của mỗi cá nhân nghệ sĩ nhưng vẫn kế thừa tính dân tộc. Mỹ thuật TPHCM đang phát triển mạnh mẽ nhưng điều đáng buồn là đội ngũ lý luận phê bình mỹ thuật lại vừa thiếu, vừa yếu. Những bài viết về mỹ thuật chỉ dừng lại ở dạng đưa tin, ít có bài phê bình, phân tích sâu sắc sau các cuộc triển lãm… Triển lãm mỹ thuật thành phố đang dần vắng bóng những tên tuổi lớn. Những họa sĩ thành danh không quan tâm đến các cuộc triển lãm này bởi thật ra triển lãm còn mang tính phong trào, nghiệp dư. Ngay trong cách chấm giải cũng còn bất cập, mang tính cả nể, phân phát giải có lúc còn cảm tính...

Điều gì cần thiết đối với hoạ sĩ trẻ? Với kinh nghiệm đi trước anh có lời khuyên gì cho các bạn trẻ mới vào nghề?

- Có một thực trạng là khi xem tranh một số họa sĩ trẻ Việt Nam hiện nay, nếu không xem tên tuổi, khán giả cứ ngỡ là một tác phẩm hội họa do người nước ngoài vẽ, có cảm giác như đã bắt gặp tác phẩm ở đâu rồi... Điều  đó rất đáng buồn. Một số bạn trẻ không có quá trình tư duy sáng tạo, không  tạo cảm xúc từ chính trái tim khi bắt tay vào sáng tác… Đối với các bạn trẻ, tôi chỉ có một lời khuyên đó là phải vẽ nhiều. Càng vẽ sẽ càng nảy sinh ý tưởng, phong cách thể hiện cũng sẽ hoàn thiện hơn. Hãy vẽ theo cái riêng của mình, luôn nâng cao tay nghề trong các cuộc triển lãm, gần gũi đời sống xã hội, tích lũy vốn sống để làm phong phú thêm cho tác phẩm và đặc biệt là mình là người Việt, cần đưa được cái hồn dân tộc vào trong tác phẩm. 

Hồ Minh Quân thích vẽ từ nhỏ, năm 16 tuổi, anh thi đậu vào Trường Mỹ thuật Huế, học 8 năm cả hệ trung cấp lẫn đại học. Năm 1985 anh ra trường, trải qua nhiều nghề khác nhau như trình bày báo, cán bộ văn hóa thông tin, vẽ tranh cổ động, họa sĩ vẽ bìa sách cho NXB Giáo dục… Nhưng rồi, anh đã bỏ tất cả để trở về với giá vẽ. Vừa qua, anh đã nhận công tác tại HMTVN cơ quan đại diện phía Nam.

Trong 3 năm 2008, 2009, 2010 anh liên tiếp nhận các giải thưởng mỹ thuật. Đồng thời năm 2010, anh là 1 trong 6 tác giả Việt Nam được Ban giám khảo nghệ thuật quốc tế chọn tham dự Triển lãm Mỹ thuật quốc tế tại Bắc Kinh, với chủ đề về môi trường gồm 80 nước với hơn 500 nghệ sĩ tạo hình ở cả 5 châu tham dự.

Tác phẩm mà Hồ Minh Quân mang đến là bức tranh sơn dầu 150cm x 200cm mang tên “ We have no choice” (Chúng tôi không có sự lựa chọn), miêu tả và tố cáo mạnh mẽ hiểm họa về ô nhiễm môi trường do nền công nghiệp phát triển gây nên mà nạn nhân là những người dân lao động vô tội. Cảm hứng của tác phẩm lấy từ vụ xả nước thải ra sông Thị Vải của Công ty Vedan. Tháng 12-2010, anh tiếp tục nhận giải nhì cuộc vận động sáng tác tranh tượng về biển đảo quê hương của Hội Mỹ thuật Việt Nam với tác phẩm “Quà tặng của biển”…

 

Theo SGGP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác