Hoạ sĩ Kim Bạch và những bức tranh không bao giờ bán

Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM hiện đang triển lãm 180 tác phẩm của nữ họa sỹ Lê Thị Kim Bạch - một trong những tên tuổi của nền mỹ thuật đương đại Việt Nam.

Hoạ sĩ Kim Bạch và những bức tranh không bao giờ bán - ảnh 1

Đây là những tác phẩm được chọn lọc kỹ càng trong số hàng trăm bức vẽ suốt gần 50 năm sáng tác của bà. Tác phẩm phong phú về thể loại, chất liệu, gồm lụa, sơn dầu, màu nước, chì, khắc, ghép gốm… về chủ đề đất nước, con người Việt Nam và tình hữu nghị quốc tế.

Vốn là người được đào tạo tại các nước phương Tây (Ucraina, Liên Xô cũ) nhưng tranh của họa sỹ Kim Bạch rất phương Đông, không bị ảnh hưởng phong cách phương Tây, như nhận xét của bạn bè trong giới.

Ban đầu bà vẽ tranh sơn dầu về đề tài cách mạng và thời kỳ đổi mới; từ những năm 80-90 của thế kỷ trước đến nay, bà vẽ tranh chân dung bạn bè trong và ngoài nước, tranh phong cảnh, tĩnh vật trên lụa và các thử nghiệm sơn mài.

Ở mảng tranh lụa, bà thể hiện khả năng của mình trong hình họa cũng như lối sử dụng nét rất đẹp và tài tình. Nhìn vào các bức tranh lụa của bà, người xem cảm nhận được sự tự do, sảng khoái của đường nét.
Hoạ sĩ Kim Bạch và những bức tranh không bao giờ bán - ảnh 2

Tác phẩm sơn dầu Cô gái Hà Nội, vẽ năm 1975.

Hoạ sĩ Kim Bạch và những bức tranh không bao giờ bán - ảnh 3

Tác phẩm sơn dầu Xe ngựa chở hàng ở chợ Bà Điểm, Hóc Môn, vẽ năm 2000.Họa sỹ Kim Bạch đã nhận được rất nhiều Huân, Huy chương, giải thưởng trong cuộc đời hoạt động nghệ thuật của mình, trong đó có Huân chương Lao động hạng nhất (năm 1998), Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật (năm 2001).

 

Người ngoài giới có thể không biết nhiều về bà bởi bà kín đáo, ít tham gia vào các triển lãm và sinh hoạt văn nghệ nói chung. Nhưng với giới hội họa Việt Nam, bà là một trong những họa sỹ tên tuổi được yêu mến, tranh của bà được cả trong và ngoài nước đánh giá rất cao.

 

Điều đặc biệt là xưa nay họa sỹ Kim Bạch không hề bán tranh. Bà sống rất đạm bạc. Đối với bà, tranh là máu thịt, là đứa con tinh thần nên không thể định giá. Vì thế mới có chuyện một người hỏi giá tranh bán lại cảm thấy ngượng ngùng vì thấy tác giả đâm ra bối rối.

 

Cũng đã từ rất lâu, Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM mong muốn có cuộc trưng bày tranh của họa sỹ Kim Bạch. Mãi đến lần này (triển lãm kéo dài từ 22/7 – 22/8), nhân dịp họa sỹ Kim Bạch muốn triển lãm tại nơi mình sinh ra, Bảo tàng mới có cơ hội để giới thiệu đến công chúng yêu hội họa những bức tranh độc đáo của một phụ nữ Nam Bộ sống trên đất Bắc.

 

Sau triển lãm, họa sỹ Kim Bạch có nhã ý tặng 16 bức tranh cho Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM, 3 bức cho Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ.

Theo VTC

 

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác