Họa sĩ trẻ Võ Quý Quốc và 1000 bức tranh gáo dừa

Bắt đầu là những đồ chơi bằng gáo dừa từ năm 1995, đến nay, họa sĩ trẻ 8X Võ Quý Quốc đã có hơn 1.000 bức tranh bằng chất liệu dân dã này. Anh được Guiness Việt Nam ghi nhận là kỷ lục gia với những bức tranh gáo dừa lớn nhất.

Bức tranh Một cõi đi về.Bức tranh Một cõi đi về.

Những bức tranh đầu tiên của anh luôn gắn liền với hình ảnh các danh nhân?

Họa sĩ Võ Quý Quốc: Vừa qua tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài tôi đã giới thiệu tới công chúng Hà Nội bộ sưu tập 70 bức tranh nghệ thuật làm bằng gáo dừa với chủ đề Chân dung huyền thoại - Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đây là những bức tranh đầu tiên và cùng là đề tài mà tôi ấp ủ trong suốt thời gian qua. Gáo dừa với những gam màu nâu, vàng giống như hình ảnh của ruộng đồng, sông suối, quê hương Việt Nam rất phù hợp để làm nổi bật sự giản dị của Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. tỳư

Về lâu dài, anh có dự định sẽ “chép sử” Việt Nam thông qua tranh gáo dừa?

- Đó là tâm nguyện của tôi. Với những tác phẩm như: Việt Nam quê hương tôi (1,59m x 2,78m, năm 2007); Bài ca kết đoàn (3,2 x 3,2m, năm 2008); Anh hùng Điện Biên (2,4m x 10,8m, năm 2009)… tôi đã làm được một phần nhỏ. Để thực hiện được việc “chép sử” cần phải có một bảo tàng quy mô để trưng bày những tác phẩm gáo dừa đặc trưng làm về lịch sử Việt Nam và các anh hùng dân tộc.

Thành công đạt được từ chất liệu thô ráp, xơ cứng… của gáo dừa, anh có nghĩ mình sẽ tạo ra bước hội nhập cho dòng tranh này ở Việt Nam?

- Tranh gáo dừa mới tạm thời có tiếng nói nhất định. Tất nhiên tôi muốn trong làng mỹ thuật Việt Nam không thể thiếu dòng tranh bằng gáo dừa.

Và anh đang “tìm đường” cho tranh gáo dừa Việt Nam vươn ra thị trường mỹ thuật thế giới?

- Đường thì đã tìm ra, nhưng chông gai thì đầy trước mắt. Vì tranh gáo dừa còn khá xa lạ, để đến được với thị hiếu của người thưởng thức nghệ thuật trong và ngoài nước không phải một sớm một chiều. Nhưng tôi rất tin, vì khi tổ chức một số cuộc triển lãm tranh gáo dừa tôi đã đọc được sự tán thưởng. Tôi thấy niềm đam mê của mình đã được đặt đúng chỗ.

Chất liệu gáo dừa có vẻ khá phù hợp với sự thể hiện những hình ảnh của làng quê Việt Nam. Nhưng với  hội họa hiện đại thì sao?

- Từ lúc làm tranh đến nay tôi đã sáng tác hơn một ngàn bức, phần nhiều là về làng quê và người dân lao động. Nhưng cũng có hơn ba trăm bức thể hiện theo lối sáng tác hiện đại. Thời gian sắp tới tôi sẽ tổ chức triển lãm những bức tranh này.

Anh đánh giá thế nào về dòng tranh sử dụng chất liệu tự nhiên ở nước ta hiện nay?

- Mỗi dòng tranh mang một đặc trưng nghệ thuật riêng, nhưng nói chung đa số đi theo thương mại nên không làm nổi bật được chất liệu trong tranh.

Dự định của anh trong thời gian tới?

- Để kỷ niệm Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, vừa qua tôi đã xin thực hiện dự án bức tranh và bộ sưu tập áo dài bằng gáo dừa. Đã có công văn đồng ý của ban chỉ đạo. Nhưng với kinh phí lên trên 4 tỷ đồng, việc thực hiện là rất khó khăn và cần nhiều đến sự giúp đỡ của các nhà tài trợ. 

Theo ĐV

 

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác