Hoạ sĩ Võ Quý Quốc: Gieo khát vọng vào “tranh gáo dừa”

Sinh ra và lớn lên tại vùng đất Quảng Bình gió Lào cát trắng, thời gian gần đây, cái tên Võ Quý Quốc thu hút sự chú ý nhờ niềm đam mê khám phá và tìm tòi chất liệu cho dòng tranh “gáo dừa”.

Bức tranh Bức tranh "Một cõi đi về".

Anh đã được Guiness Việt Nam ghi nhận là kỷ lục gia với những bức tranh gáo dừa lớn nhất cả nước. Hiện tại, chàng họa sĩ đang giữ kỷ lục đặc biệt này vẫn ngày đêm miệt mài cống hiến tài năng và trí tuệ trên con đường quảng bá nghệ thuật tranh gáo dừa của Việt Nam ra thế giới.

“Họa sĩ gáo dừa” kể rằng: Từ khi mới hơn mười tuổi, anh đã có những quan sát khá thú vị về gáo dừa. Mỗi dịp đi qua vùng đất Đồng Hới (Quảng Bình), Quốc lại thấy người ta trèo dừa, sau lấy nước uống và ăn cơm dừa họ lại tận dụng gáo dừa để múc nước sinh hoạt. Trong mắt của đứa trẻ hơn mười tuổi, cứ nhìn phần đầu của gáo dừa có ba mắt, Quốc lại thấy nó rất giống con khỉ. Kể từ đó, anh đã tự mày mò làm đồ chơi cho mình. Ban đầu là làm lồng đèn, con thú… rồi đến hộp đựng bút, vòng đeo tay, dây đeo cổ… một phần để chơi, phần để tặng bạn bè và bán cho khách du lịch. Năm 2002, Võ Quý Quốc đã làm ra bức tranh bằng gáo dừa đầu tiên có nội dung về phố cổ Hội An.

Võ Quý Quốc đã có bước “khởi đầu” khá thành công qua cuộc triển lãm như: “Chân dung huyền thoại - Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp” được tổ chức tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài - Hà Nội vào tháng 2-2010). Với 70 tác phẩm về chủ đề này, triển lãm đầu tiên tại Hà Nội của Võ Quý Quốc đã thu hút được đông đảo sự quan tâm và mến mộ của đồng nghiệp và người xem. 

Tận mắt chiêm ngưỡng “tranh gáo dừa” của họa sĩ trẻ Võ Quý Quốc, người xem sẽ cảm nhận được hiệu ứng diệu kỳ mà dòng tranh chất liệu mang đến. Tranh của Võ Quý Quốc đậm tính dân tộc. Nét cổ điển và hiện đại được họa sĩ khéo léo pha trộn thật tinh tế. Sự biến đổi màu sắc trên gáo dừa phụ thuộc vào độ già của quả dừa, dừa non gáo có màu vàng, quả dừa già gáo lại có màu nâu.. Nắm bắt được điều đó, anh đã có những bước sáng tạo sao cho phù hợp với dụng ý nghệ thuật trong từng bức tranh. Tính đến nay, Võ Quý Quốc đã trực tiếp làm ra hơn một nghìn bức tranh lớn nhỏ. Bên cạnh đó, anh còn thực hiện nhiều sản phẩm mang tính ứng dụng khác như: Nội thất, mặt phẳng trang trí, quà tặng…

Làm Giám đốc Công ty TNHH MTV Hạc Thiên Việt, Võ Quý Quốc vẫn trăn trở với nhiều kế hoạch dài hơi. Anh cho biết mình đang khá bận rộn và công việc kinh doanh tiến triển khả quan. Chàng họa sĩ Quảng Bình ấy cũng đang xúc tiến thực hiện dự án “Nghìn năm Thăng Long” với kinh phí dự tính lên đến 4,5 tỷ đồng.

 

Theo QĐND

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác