Hoạ sĩ với sông Đà

Hạ tuần tháng 7.2007, lần đầu tiên một nhóm hoạ sĩ thuộc Hội Mỹ thuật VN đã lênh đênh trên dòng lòng sông Đà nhằm thu thập tài liệu cho những sáng tác hội hoạ trong tương lai.

Bình minh trên lòng hồ sông Đà.Bình minh trên lòng hồ sông Đà.

Xuất phát từ bến Bích Hạ là vùng hạ lưu thuộc tỉnh Hoà Bình cho đến vùng thượng lưu lòng hồ thuộc tỉnh Sơn La, con tàu nhỏ đã cập hàng chục bến chợ ở hai bên lòng hồ như Tà Phù, Hang Miếng, Khủa, Đồng Mã, Bản Ba v.v... Ngày lênh đênh sông nước, tối ngủ "khách sạn ngàn sao" trên boong tàu.

Suốt dải lòng hồ 300km, đã 15 năm qua, hàng nghìn làng bản của bà con các dân tộc Thái, Mường, Mông, Dao đã chìm sâu dưới đáy sông, đã tạo nên một lòng hồ mênh mông phục vụ cho công trình vĩ đại - Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình.

Cũng từ đó, tuyến giao thông đường thuỷ này trở nên vô cùng quan trọng và gần gũi giữa miền xuôi với đồng bào các dân tộc. Rất nhiều các chuyến tàu buôn nặng hàng trăm tấn từ Hoà Bình đến Sơn La chở hàng nhu yến phẩm, tivi, xe máy đến với bản làng xa xôi, và ngược lại hàng bao nhiêu tấn ngô, khoai, sắn, gạo, trâu, bò, lợn, gà đã về xuôi...

Văn minh đô thị đang đến dần các làng bản, nhiều nhà nền lát đá hoa, tivi xem suốt ngày đêm, xe máy leo dốc khoẻ hơn ngựa, quạt máy quay mát cùng với gió đại ngàn, thanh niên nam nữ xắn quần jeans, áo phông, trang phục dân tộc hầu như chỉ còn mặc ở những người cao tuổi.

Lòng hồ Sông Đà đang no ấm dần lên cùng đất nước, núi rừng sông Đà vẫn mãi xanh ngút ngàn cùng trắng sương vắt núi ở một vùng Tây Bắc bao la.

Theo LĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác