Họa sỹ Trần Mai: Vẽ về Bác với lòng biết ơn vô hạn

Khi thực hiện ý tưởng vẽ 79 bức tranh cổ động - 79 bức chân dung - 79 mùa xuân của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lão họa sỹ Trần Mai đã vấp phải nhiều ý kiến nghi ngại về tính khả thi của ý tưởng. Ngay đến họa sỹ Sumakhop nổi tiếng của Nga cũng đã rất ngạc nhiên về ý tưởng này của ông.

Hoạ sĩ Trần Mai.Hoạ sĩ Trần Mai.

Vì trong suốt cuộc đời nghệ thuật của mình, Sumakhop mới chỉ vẽ được 5 bức tranh chân dung cổ động về Lênin. Vậy là cứ một mình cặm cụi với ý tưởng nung nấu, ông đã làm tất cả những người e ngại nhất đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác khi vào ngày 12-9, triển lãm “79 mùa xuân” của ông sẽ chính thức khai mạc.

Vừa vẽ vừa khóc

Buổi phỏng vấn của PV đã bị gián đoạn nhiều lần bởi sự xúc động của họa sỹ Trần Mai khi nói về Chủ tịch Hồ Chí Minh và những đứa con tinh thần của mình. Đó là những giọt nước mắt của niềm hạnh phúc khi tâm nguyện lớn lao trong suốt 40 năm vẽ tranh cổ động của ông đã được hoàn thành. Nhưng cao hơn là tình cảm trân trọng và thành kính dâng lên Người đã được ông thể hiện thành công bằng ngôn ngữ tranh cổ động. Đã biết bao đêm, ông vừa vẽ vừa khóc. Ông khóc không phải sự bất lực trước nét vẽ còn chưa thật sự tuân theo tình cảm của mình. Mà ông khóc vì thương Bác, vị cha già dân tộc rất đỗi giản dị và thanh cao. Trong trái tim của Người chỉ có chỗ cho dân cho nước.

Ông nói rằng: “Tôi chưa từng một lần được gặp Bác, nhưng tôi đã sống ở Hà Nội từ thời đất nước còn chịu ách đô hộ của thực dân Pháp đến ngày hôm nay. Chứng kiến bao đổi thay, tôi thấy biết ơn Người vô hạn. Ngày xưa tôi đi học, một quyển vở phải viết đầu vở một môn, giữa vở một môn và cuối vở lại là một khác nữa nhưng đến ngày nay tôi đã có ngôi nhà nhỏ của mình tuy không phải là khang trang gì nhưng vẫn thấy hạnh phúc lắm”.

79 bức tranh cổ động là 79 chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhiều dáng vẻ, trạng thái khác nhau từ khi Người là anh thanh niên Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước đến khi Người đi vào cõi vĩnh hằng. Mỗi bức tranh đều chứa đựng trong đó sự tâm huyết của một nguời họa sỹ tài năng, đầy kinh nghiệm và một tình cảm trân trọng mà ông dành cho Bác. Có bức tranh ông vẽ một loáng là xong ngay. Nhưng cũng có bức tranh ông phải vẽ đi vẽ lại không biết bao nhiêu lần vì vẽ chưa giống hoặc giống rồi nhưng chủ đề tư tưởng chưa được.

Khi 79 bức tranh được hoàn thành thì có đến quá nửa bức tranh như thế đã được chính tay ông bỏ đi. Ông trăn trở với từng mảng miếng, màu sắc, kích thước, các con chữ trên bức họa. Ông đã lao tâm với việc tìm ra những hình ảnh mới nhất về Bác, những câu nói của các vị lãnh tụ, những ý thơ sao cho khi ráp nối giữa hình ảnh và câu chữ phải hài hòa và toát lên được chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh với nỗi nhớ miền Nam đau đáu hay tình cảm thân thương Bác dành cho nhân dân cả nước. Bức tranh “Bác thường trăn trở nhớ miền Nam”, ông đã rất thành công khi thể hiện nỗi nhớ miền Nam trong trái tim Bác bằng một ngôn ngữ hình ảnh thật khỏe khoắn. Với 2 gam màu nâu và trắng, từng đường nét trên bức tranh đã làm toát lên sự suy tư, trăn trở, nỗi nhớ miền Nam luôn thường trực trong trái tim Người.

Tâm nguyện đã được trọn vẹn

Vẽ tranh cổ động đã được 40 năm nhưng đến tận ngày hôm nay sau một chặng đường dài lăn lội với nghề, ông mới quyết định làm một bộ tranh đồ sồ về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Lý do thì có nhiều, song chủ yếu do đến thời điểm hiện tại ông mới thấy đủ tự tin để bắt tay vào công việc. Vì vẽ về Bác là vẽ về vị lãnh tụ không chỉ của nhân dân Việt Nam mà còn của nhân dân thế giới. Nên người hoạ sỹ phải nhuần nhuyễn trong nét vẽ, tâm huyết với công việc và phải có một tình cảm dạt dào thì mới hy vọng thành công. Có những bức vẽ được thực hiện trong 3 năm nhưng thực chất nó là kết quả của một quá trình tích lũy kiến thức lâu dài không chỉ trong 40 năm mà còn có thể hơn thế.

Ông là người vinh dự được vẽ tranh cổ động cho 7 kỳ Đại hội Đảng liên tiếp và đã dành được rất nhiều giải thưởng trong và ngoài nước về thể loại tranh này. Vậy mà, khi bắt tay vào vẽ đề tài Chủ tịch Hồ Chí Minh ông cũng không tránh khỏi những lo lắng. Có lẽ, điều ông lo nhất là mình không thể hiện được một cách trọn vẹn chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhưng dần dần với từng bức tranh được hoàn thành lại tiếp thêm niềm vui thích cho ông tiếp tục hoàn thành những bức vẽ tiếp theo. Khác với họa sỹ vẽ tranh cổ động khác, họa sỹ Trần Mai không sử dụng đến công nghệ máy tính để thực hiện tác phẩm của mình.

79 bức tranh hoàn toàn được ông vẽ bằng tay với những nét còn vững chãi lắm cho dù người họa sỹ này đã ở gần tuổi 80. Ông càng trân trọng Người bao nhiêu thì những nét vẽ của ông càng trau chuốt, tỉ mỉ bấy nhiêu. Những nét vẽ khi thì mạnh mẽ, dứt khoát lúc lại bay bổng nhẹ nhàng đã làm toát lên hình ảnh vị lãnh tụ kính yêu với ánh mắt thật hiền từ, chòm râu trắng như cước và mái tóc đã bạc theo thời gian. Và trong sâu thẳm đó là trái tim nhân hậu của Người, tình yêu bao la của Người dành cho nhân dân Việt Nam

Khi triển lãm tranh này được ra đời, họa sỹ Trần Mai được coi là  người sở hữu số lượng tranh cổ động về Chủ tịch Hồ Chí Minh lớn nhất trong cả nước. Và tâm nguyện trong cuộc đời nghệ thuật của ông đã được trọn vẹn. Nhưng ông vẫn thấy tiếc nuối, giá như có nhiều thời gian hơn, ông sẽ không chỉ dừng lại ở con số 79 mà sẽ là con số hàng trăm. Bởi vẽ về Chủ tịch Hồ Chí Minh bao giờ cũng là đề tài mang lại cho ông nguồn cảm hứng bất tận.

 

Theo ANTĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác