Họa sỹ Trương Tiến Trà: "Hãy chia sẻ, yêu thương và thừa nhận người đồng tính!"

Cách đây một năm, triển lãm tranh The distored truth (Sự thật méo mó) của họa sỹ Trương Tiến Trà đã thu hút sự chú ý của dư luận. Bởi lẽ, đề tài mà anh đề cập đến vốn rất "nhạy cảm": Thế giới những người đồng tính.

Họa sỹ Trương Tiến Trà:

Trà hiện đang du học tại Nga. Trở về nước lần này, tại Suffusive Art Gallery (số 2 Bảo Khánh, Hà Nội), The distored truth 2 của anh một lần nữa đem đến cho người xem cái nhìn mới về "thế giới thứ 3". Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Trương Tiến Trà.

Nghe nói, anh còn định tiếp tục cuộc triển lãm với đề tài này lần thứ 3 vào năm sau nhưng với cách thể hiện là body-art (vẽ trên cơ thể người). Thế giới những người đồng tính thật sự cuốn hút anh vậy sao?

- Rất nhiều người hỏi sao tôi liều lĩnh khi dấn thân vào một đề tài khá nhạy cảm này, nhưng tôi quan niệm, sáng tác là công việc của họa sỹ và việc chọn đề tài nào chỉ là một cái cớ để họa sỹ được thoả mãn niềm đam mê của mình mà thôi. Với tôi cũng vậy, tôi không cố ý gây sốc hay làm một cái gì to tát khi đưa vấn đề đồng tính ra trước công chúng, nhất là khi nó vẫn được coi là đi ngược lại với thuần phong mỹ tục Việt Nam. Nhưng rõ ràng, chúng ta phải thừa nhận, khi sinh ra, con người đã mang trong mình những yếu tố sinh học để phân biệt rõ 2 giới: đàn ông và đàn bà. Tuy nhiên, có cả một thế giới thứ 3, đó là những người đồng tính. Họ là những con người bình thường, có tình yêu, có cảm xúc rất con người chứ không phải là những người dị hợm như nhiều người vẫn nghĩ. Và đó là sự thật.

Bằng cách tiếp cận nào anh có thể truyền tải tới người xem thông điệp người đồng tính là người bình thường như bao con người khác?

- Yếu tố tạo hình, đúng thế. Bằng những gam màu và nghệ thuật tạo hình, tôi đã khắc họa nên tình yêu rất đẹp giữa 2 người đồng giới chứ không phải là những dục vọng bệnh hoạn. Trước tôi, họa sỹ Trương Tân đã có một triển lãm tương tự nhưng dưới con mắt của một người trong cuộc. Còn tôi, một kẻ "ngoại đạo", không thuộc thế giới ấy, sẽ có cái nhìn khách quan chăng?

Anh hẳn đã nghiên cứu rất nhiều về người đồng tính?

- Tất nhiên rồi, tôi ấp ủ đề tài này từ lâu và dự định triển khai trong 3 năm. Tôi nghiên cứu sách báo, tài liệu, qua những người bạn đồng tính… để có được tư liệu làm nên các tác phẩm này. Quan điểm cá nhân tôi là chúng ta hãy chia sẻ, yêu thương và thừa nhận họ. Đơn giản vậy thôi.

Anh không quan tâm đến dư luận, hay những rào cản xã hội khi quyết định công bố trước công chúng những bức tranh này?

- Tôi chỉ quan tâm tới dư luận sau khi tranh được mọi người xem. Rõ ràng, suốt cả tuần diễn ra triển lãm, rất nhiều người đã tới Gallery. Có những người đồng tính đã đến và bắt tay cảm ơn tôi. Lại có cả những người bình thường, họ tới đây và cảm nhận cái đẹp bằng con mắt của người nghệ thuật chứ ít quan tâm tới khía cạnh được gọi là nhạy cảm.

Anh có thể tiết lộ một chút về kế hoạch body-art trong triển lãm cá nhân lần 3 của mình?

 - Đó là một sự thể nghiệm của tôi. Ý tưởng là như vậy nhưng việc chọn người để vẽ lên thân thể không hề đơn giản chút nào. Hiện tại, quá sớm để tôi có thể nói về triển lãm solo lần 3. Hãy để khi dự án hoàn thành, tôi sẽ có nhiều điều để chia sẻ với bạn.

Cảm ơn họa sỹ!

(Theo BKT)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác