Họa sỹ Vũ Dân Tân và ước mơ tâm sự cùng…thiếu nhi

Nhiều người biết ông già họa sĩ ấy sở hữu Salon Natasha - một địa chỉ văn hóa thu hút đông đảo bạn bè trong nước và quốc tế (30 Hàng Bông, HN) từ những năm 90. Ông là người tiên phong “mở hàng” bày bán những chiếc mặt nạ thủ công đặc trưng phố cổ, là một nghệ sĩ với nhiều tài lẻ luôn cặm cụi sáng tạo...

hoạ sĩ Vũ Dân Tânhoạ sĩ Vũ Dân Tân

Nhưng ít ai biết rằng, Vũ Dân Tân luôn có một ước mơ…trẻ hóa để “kết bạn” và sẻ chia cùng thế hệ trẻ, đặc biệt là thiếu nhi. Và ý tưởng tâm sự cùng những họa sĩ trẻ nhất thời đại của ông giờ đã thành hiện thực. 

Vũ Dân Tân đã chuẩn bị một không gian cho cuộc đối thoại, tâm sự với… thiếu nhi của mình, tại ngôi nhà nghệ thuật gắn bó với ông từ ấu thơ (30 Hàng Bông). Salon Natasha mang tên người vợ Nga yêu quý của họa sỹ Vũ Dân Tân đi vào hoạt động năm 1990, tuy nhiên nó đã “trầm lặng” trong nhiều năm qua. Vài tháng gần đây, vợ chồng ông mới quyết định “trẻ hóa” cho Salon.

Lí do kinh tế, thương mại dường như chẳng có mấy ý nghĩa với đôi vợ chồng yêu nghệ thuật này. Sở hữu một không gian “xa xỉ” mặt tiền phố cổ nhưng họ chỉ muốn nơi đây là một địa chỉ để chia sẻ những câu chuyện về nghệ thuật, để những người yêu mến sáng tạo được gặp gỡ, giao cảm. Tại đây, Vũ Dân Tân đã ra mắt nhiều sáng tạo nghệ thuật độc đáo của mình, nào mặt nạ trên các chất liệu dân gian như rổ, giá, mẹt, mo cau; tranh; thủy tinh màu…để ai đến tham quan cũng cảm nhận thấy được sức sáng tạo và tỉ mì của ông họa sỹ này thật đáng nể phục.
 Họa sỹ Vũ Dân Tân và ước mơ tâm sự cùng…thiếu nhi - ảnh 2
 

Một góc “không gian nghệ thuật Natasa của họa sĩ Vũ Tân Dân

Vũ Dân Tân còn có rất nhiều tài lẻ, ông còn chơi piano, sáng tác và hát “để không chỉ đối thoại với người yêu thích nghệ thuật bằng hội họa”. Nhiều người nhận xét rằng Vũ Dân Tân luôn trẻ trung hơn cái vẻ xù xì thô ráp với bộ râu lùm xùm của mình. Ông còn luôn “hồn nhiên” trong sự sáng tạo nghệ thuật, chẳng chịu ở trong một khuôn khổ, trói buộc nào. Chính họa sỹ Vũ Dân Tân cũng tự nhận rằng mình như một đứa trẻ không chịu lớn, cứ tiếp tục nghịch ngợm theo cách của mình; một đứa trẻ con từ hành động đến tâm hồn, nghịch cái mình thích và thấy đẹp.

Bởi thế, triển lãm sắp tới của ông diễn ra vào 18 giờ ngày 1- 4 -2009 này là dịp gặp gỡ thú vị của ông và những họa sỹ ông gọi là “trẻ nhất thời đại”.Luxury” (sự xa xỉ - PV) được chọn là tên của triển lãm, họa sỹ lí giải để được tự nhiên, hồn nhiên và ngây thơ như con trẻ, đặc biệt góc nhìn cuộc sống tinh khôi, tươi đẹp chính là sự xa xỉ trong cuộc sống hiện tại. Bởi thế, tìm về những điều bình dị nhất, nhưng ý nghĩa và lắng đọng nhất theo ông chính là sự xa xỉ ai cũng mong muốn có được trong cuộc đời. 

Nhờ sự giúp đỡ của cô cháu gái Anh Thư yêu nghệ thuật, Natasa (tên gọi mới rút ngắn về sáu kí tự mà ông chủ lí giải là để...may mắn - PV) được “khởi động lại” sau bốn năm đóng cửa. “Luxury” sẽ trưng bày 30 tranh chân dung thuần khiết như bản năng của các em thiếu nhi từ Trung tâm Mỹ thuật Cọ xinh và 15-20 bức của họa sĩ Vũ Dân Tân trong nhiều chất liệu đặc biệt như đất nặn, sáp, chì, màu nước trên giấy trắng, giấy màu, bìa…

Chị Anh Thư - người đảm nhiệm quản lý Salon Natasa hiện nay hi vọng rằng mọi người đến với “Luxury” sẽ nhận thấy được nét tương đồng trong những nét vẽ của họa sỹ Vũ Dân Tân với các em thiếu nhi để thấy rằng trong nghệ thuật, khoảng cách tuổi tác sẽ chẳng còn ý nghĩa. Họ sẽ gặp gỡ chia sẻ với nhau bằng cảm xúc và góc nhìn độc đáo của mình về cuộc sống. Với triển lãm đánh dấu sự trở lại của Natasa, hi vọng đây sẽ là lại một địa chỉ của những người yêu nghệ thuật, đặc biệt của những khán giả trẻ để đôi lúc ngừng lại nhớ về những khoảnh khắc ấu thơ tươi đẹp.

QDND

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác