Hoàng Xuân Trí và những bức ảnh mang cái nhìn hội họa

Cuộc sống trải qua nhiều thăng trầm, lận đận, dở dang với hội hoạ để kiếm sống. Nhưng, cũng chính cuộc sống lại hối thúc anh trở về với nghệ thuật, và lần trở về này Trí đến với nhiếp ảnh, anh đang thành công.

Hoàng Xuân Trí và những bức ảnh mang cái nhìn hội họa - ảnh 1"Cửa sổ"

Ngay từ thời trẻ, Hoàng Xuân Trí đã có năng khiếu về hội hoạ. Những bức trang của Trí ẩn chứa một cái nhìn về hội hoạ. Nhưng đời chẳng chiều người, cuộc mưu sinh kiếm sống đã khiến anh không theo được trọn vẹn con đường hội hoạ

Đã có thời gian Trí lăn lộn với đủ nghề để kiếm sống. Sự đam mê với những tông màu vẫn còn mãi, anh mang nó vào công việc kinh doanh của mình, Hoàng Xuân Trí mở cửa hàng chuyên kinh doanh sơn mang. Kiểu kinh doanh của Trí cũng lạ đời. Ai thích màu gì anh tự tay pha, nhiều khi khách muốn thử chủ, ra cái màu khó pha. Trí thức trắng đêm pha cho bằng được. Khách phục lăn!

Năm 2004, bòn cóp được một ít tiền từ việc kinh doanh sơn, Hoàng Xuân Trí sắm cho mình một chiếc máy ảnh cỗ lỗ và bắt đầu mày mò chụp những tấm ảnh đầu tiên. Học thầy không tầy học bạn, Trí lần mò tìm đến những “bậc tiền bối” trong làng nhiếp ảnh Huế để học lóm làm ảnh nghệ thuật.

Nhiều khoảng thời gian, Trí biến mất khỏi đất Huế, đi đâu không ai biết. Trở về với thân hình bụi bặm, chân sưng vù. Hoàng Xuân trí đã lăn lội cả trăm cây số trên rẻo cao A Lưới để sáng tác.

Những lần đi chung với câu lạc bộ, với nhóm nghệ sỹ, Trí thường lặng lẽ tìm cho mình một góc nhìn giản dị và những tấm ảnh của anh cũng vậy, giản dị như cuộc sống vốn có!

Cứ như thế, những bức ảnh do Hoàng Xuân Trí chụp ngày một có hồn, có hình hài hơn. Anh mê mê ảnh, mê đi tìm kiếm những khoảnh khắc, những khung hình đẹp. Hoàng Xuân Trí gởi vào những tấm hình của mình hơi thở của cuộc sống, của con người, và tính nhân văn sâu sắc.

Không quá lạm dụng kỹ thuật, ánh sáng chân thực, ảnh của Hoàng Xuân trí chỉ là những khoảng khắc bấm máy ghi lại cuộc sống. Chính vì thế ảnh của anh khi thưởng thức, thấy thấp thoáng đáu đáu một khát vọng cuộc sống bình yên, nhâu hậu.

Thời gian cầm máy chưa lâu, nhưng bằng cách nhìn, niềm đam mê và phấn đấu không mệt mỏi  anh đã có những thành công. Những tấm hình anh chụp đã được đưa đi triển lãm tại khắp năm châu.

Không những thế, ảnh của Hoàng Xuân Trí còn đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi nhiếp ảnh trong nước và quốc tế. Anh đã giành nhiều huy chương của nhiều cuộc thi ảnh quốc tế, mới đây nhất là Huy chương vàng giải thưởng nhiếp ảnh nghệ thuật quốc tế tại Singapore. 2007.

Theo Vnn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác