Hoạt động của CLB Nhiếp ảnh Thăng Long - Hà Nội

Vào tháng 9 năm 2000 cách nay 7 năm, trong không khí Thủ đô tưng bừng kỷ niệm 990 năm tuổi, theo sáng kiến của Giám đốc Nhà văn hóa (NVH) thành phố Nguyễn Đình Vĩnh, có một cuộc gặp mặt giữa lãnh đạo NVH với 7 người được chọn mặt gửi vàng, quyết định thành lập CLB Nhiếp ảnh Thăng Long - Hà Nội trực thuộc NVH.

Ông đồ già.Ông đồ già.

CLB có nhiệm vụ sưu tầm, sáng tác ảnh tư liệu nghệ thuật về Thủ đô ngàn năm văn hiến đang trên đường CNH, HĐH, hội nhập khu vực và thế giới, phục vụ cho Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Cố nghệ sỹ Lê Viết Tình, nguyên Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thông tin làm Chủ nhiệm CLB. Trong số 7 người được coi là “thất tinh” sáng lập, có nghệ sỹ Lê Cường của Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội, các nhà báo Công Phiếu, Năng Lực, Lâm Phúc, doanh nhân Sỹ Trung, cán bộ phong trào Văn Thanh. Họ đến với nhau bởi tiếng gọi của tình yêu nghệ thuật, bởi trách nhiệm với Thủ đô.

Sở dĩ phải kể dài như vậy để thấy rằng CLB này không hẳn là nơi chơi ảnh đẹp. Ngoài tiêu chí nghệ thuật là hàng đầu, họ còn quan tâm đến tính tư liệu, tính thời sự, cố gắng thông qua hoạt động của mình để có thể ghi lại được những đổi thay mạnh mẽ, thần kỳ của Thủ đô, của đất nước trong quá trình đổi mới.

 Ngay sau ngày thành lập, mùa xuân năm 2001, CLB đã ra được triển lãm đầu tiên mang tên “Cảm xúc Hà Nội” 2001. Từ đó, “Cảm xúc Hà Nội” trở thành “thương hiệu” của CLB . Với “thương hiệu” này, Thăng Long - Hà Nội đã có 5 triển lãm trình làng, chưa kể một số cuộc trưng bày phục vụ các nhiệm vụ chính trị của thành phố. Bên cạnh “Cảm xúc Hà Nội”, CLB phấn đấu ra triển lãm ảnh “Hương sắc trăm miền” hằng năm.

Thời gian qua, CLB Nhiếp ảnh Thăng Long - Hà Nội đã tổ chức nhiều chuyến đi sáng tác thực tế. Họ lang thang trong phố cổ, rủ nhau ra đất mỏ Quảng Ninh, về làng cổ xứ Đoài Sơn Tây, ngược làng nghề xứ Kinh Bắc, lên chợ vùng biên. Say với nghiệp, có nhóm còn chung tiền rủ nhau thuê xe ô tô phiêu lãng cả tuần trên miền Tây Bắc, đến với Sa Pa mù sương, vào làng đồng bào dân tộc, để ghi lại những khoảnh khắc đẹp, thỏa cái cảm xúc Hà Nội của mình.

 Cũng như nhiều CLB khác, Thăng Long - Hà Nội có lúc tụ, lúc tan, người này đến, kẻ khác đi. Từ cái nôi này, đã có nhiều người trưởng thành, mở rộng quan hệ, được kết nạp vào các hội nhiếp ảnh cấp thành phố, cấp quốc gia sau những giải thưởng cá nhân trong những cuộc thi. Đã có những tên tuổi trong làng nhiếp ảnh, trong giới nghệ sỹ thủ đô đến với CLB như những người hội viên, người anh tận tụy với lớp đàn em.

Sau vài mùa lỡ hẹn, ngày 4/12/2007, CLB lại mở Triển lãm ảnh “Cảm xúc Hà Nội” - 2007 tại Trung tâm Thông tin - Triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng. Triển lãm năm nay giới thiệu 150 tác phẩm ảnh tư liệu - nghệ thuật của 28 tác giả, “những người gom nắng” đang sinh hoạt tại CLB. 150 bức ảnh là 150 khoảnh khắc ngập tràn cảm xúc của những nhiếp ảnh gia người Hà Nội, đang sống tại Hà Nội ngàn năm văn hiến, Thủ đô đang trên đà hội nhập thế giới, CNH, HĐH nhưng vẫn giữ được vẹn nguyên cốt cách, tinh hoa của đất và người Kẻ Chợ hào hoa, thanh lịch. Đó còn là những cảm xúc của người Hà Nội về đất nước xinh tươi với phong phú tập quán sinh hoạt, lao động của nhân dân trên muôn nẻo đường mà họ đã đi qua, đã đến và... bấm máy.

Mỗi bước trưởng thành của CLB và nhiều hội viên không tách rời sự chỉ đạo của NVH thành phố, sự quan tâm của các ban, ngành liên quan, sự tận tình giúp đỡ, bảo trợ của Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội và Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam. Công chúng trông đợi ở mỗi thành viên và cả tập thể CLB Nhiếp ảnh Thăng Long - Hà Nội sự nỗ lực vô tư, trong sáng hơn nữa để xứng đáng là người chép sử bằng ảnh của Thủ đô.

Theo HNM 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác