Hội mỹ thuật Hà Nội: Hướng tới kỷ niệm Thủ đô nghìn năm tuổi

Là một sự kiện thường niên, triển lãm mỹ thuật Thủ đô hàng năm được tổ chức vào tháng 10 là cuộc hội tụ và công bố những tác phẩm mỹ thuật mới nhất của các họa sĩ đất Hà thành. Những năm gần đây không khí chuẩn bị cho Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội dường như cuốn hút mọi người thể hiện nhiều hơn những sáng tạo nghệ thuật bộc lộ tình cảm của cá nhân mỗi nghệ sĩ với Thủ đô thân yêu.

Hội mỹ thuật Hà Nội: Hướng tới kỷ niệm Thủ đô nghìn năm tuổi - ảnh 1

Với hội họa, phố cổ Hà Nội là nguồn cảm hứng đầy tâm trạng, là cuộc chơi hình nét và màu sắc bất tận của người họa sĩ.  Tiếp nối “phố Phái” cổ kính rêu phong trầm mặc, rất nhiều thế hệ họa sĩ sau này đã và đang tiếp tục khám phá và thể nghiệm những hình sắc mới, những tâm trạng mới của phố Hà Nội. Đó là những khối hình kỷ hà giản lược cách điệu hóa những mái ngói xô nghiêng trong bảng màu lung linh của vàng, bạc, đỏ son, then đen sơn mài  Công Quốc Hà; đó là  ánh nắng rực rỡ xuyên qua lùm cây rọi xuống hè đường, mái phố mang tâm trạng lạc quan với bảng màu sơn dầu rực rỡ của Phạm Luận; đó là từng nét bút hiện thực cẩn trọng đến tôn thờ những góc phố đẹp của Hà Nội trong tranh Phạm Bình Chương; đó là những thể nghiệm ở những mảng màu biến điệu trẻ trung những con phố Hà Nội trong tranh Ngô Huy Thanh. Và còn rất nhiều họa sĩ nữa vẽ phố Hà Nội.

Chỉ với riêng mảng đề tài này, chúng ta có thể gọi đó là “Phong cách Hà Nội”. Nhà phê bình mỹ thuật Ian Findlay, khi viết về họa sĩ Công Quốc Hà trên tạp chí Asian Art News (Tin tức Mỹ thuật châu Á), có nhận xét : “ Là người Hà Nội gốc nên tranh của anh đượm chất thị thành : Hào hoa mà giản dị, sang trọng nhưng nhã nhặn, lãng mạn yêu đời nhưng thâm trầm kín đáo. Chúng tràn đầy tình cảm hướng về con người...”.

Với mảng đề tài lịch sử, Hội Mỹ thuật Hà Nội rất khuyến khích các hội viên thể hiện các sự kiện lịch sử nổi bật hướng tới chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Không thể không nhắc tới công trình tượng đài Lý Thái Tổ tại trung tâm Hà Nội do nữ điêu khắc gia Vi Thị Hoa, hội viên Hội Mỹ thuật Hà Nội thể hiện. Tượng đài Thánh Gióng của nhà điêu khắc Kim Xuân sắp được dựng trên núi Sóc. Bức tranh lịch sử hoành tráng Hà Nội - chiến lũy và hoa đang được họa sĩ Nguyễn Doãn Sơn hoàn thiện. Công trình nghệ thuật ngoài trời Con đường gốm sứ ven sông Hồng - quà tặng Thăng Long - Hà Nội 1000 năm do nữ  họa sĩ Nguyễn Thu Thủy khởi xướng và chỉ đạo với sự tham gia của rất nhiều họa sĩ, nhà điêu khắc là hội viên Hội Mỹ thuật Hà Nội. Bên giá vẽ, rất nhiều họa sĩ đang miệt mài thể hiện niềm tự hào và tôn vinh lịch sử ngàn năm văn hiến của Thủ đô.

Họa sĩ Trịnh Ngọc Lâm đã dày công nghiên cứu lịch sử và chăm chút từng nét bút cho bức tranh khổ lớn Thăng Long- Kẻ chợ thế kỷ XVII, miêu tả chi tiết cảnh thương thuyền Hà Lan cập bến sông Hồng để nhập gốm và các sản vật của Thăng Long-Kẻ chợ như thế nào. Dòng chảy lịch sử tiếp tục được tiếp nối đến thế kỷ XX và đầu thế kỷ XXI này với những mảng đề tài hiện đại thể hiện quá trình phát triển của Thủ đô, tốc độ đô thị hóa, những thay đổi trong nếp sống, thủ đô trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa, thế hệ trẻ và những tầm nhìn vươn rộng ra thế giới, và bên cạnh đó là những hoài niệm về truyền thống, những vẻ đẹp có nguy cơ bị mai một do xu hướng toàn cầu hóa,...

Tạp chí Time của Mỹ ra ngày 22-11-2007 đã công bố những thành phố được tạp chí này bình chọn là “Tốt nhất châu Á”. Trong đó Hà Nội được tặng danh hiệu “Thành phố tốt nhất cho tài năng hội họa” ( Best city for a budding painter). Sẽ là thiếu khiêm tốn nếu dành thêm nhiều lời khen ngợi cho giới mỹ thuật thủ đô, nhưng thật sự khi đứng trước các bức tranh đẹp bạn khó có thể kiềm chế lòng mình thốt lên lời khen. Sẽ có rất nhiều bức tranh đẹp không chỉ tập trung trong cuộc triển lãm mỹ thuật thủ đô thường niên, mà đang ở rải rác trong rất nhiều xưởng vẽ trong lòng Hà Nội sẽ có dịp công chúng Thủ đô được thưởng thức từ nay đến năm 2010.

Qua hai nhiệm kỳ là Chủ tịch Hội Mỹ thuật Hà Nội, Nhà nghiên cứu Mỹ thuật PGS. Nguyễn Đỗ Bảo phát biểu: “ Nhìn chung các tác phẩm nghệ thuật của người Hà Nội vẫn có tính cách “hào hoa phong nhã”, thuần khiết và sang trọng. Nhiều tác phẩm hướng tới cuộc sống hôm nay có bút pháp hiện thực, hình tượng giản dị, khỏe khoắn và giàu lòng nhân ái, không chạy theo sự phóng túng kích động quá mức của các trào lưu ngoại lai. Các tác phẩm nhìn về một thời để nhớ lại có cái nhìn lãng mạn, đầy tính hoài niệm của một quá khứ “bi tráng”, đem lại cho người xem một không khí lạc quan của thời đại mới. Cho dù đi theo xu hướng nào, các họa sĩ đương đại đều muốn vươn tới cái cao cả “Chân-Thiện-Mỹ”, tiêu biểu cho một trình độ thẩm mỹ có giá trị biểu cảm sâu lắng đầy tính cách của một vùng đất “Ngàn năm văn hiến”.

Theo HNM

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác