Hội Mỹ thuật Việt Nam năm 2006: Hướng tới tác phẩm chất lượng cao

Năm 2006 là năm thứ 2 của nhiệm kỳ VI (2004-2009) Hội Mỹ thuật Việt Nam. Thông qua các tổ chức hoạt động của Hội như tổ chức triển lãm, mở trại sáng tác, tài trợ sáng tác, hội thảo về lý luận phê bình mỹ thuật, về hội họa trẻ, giao lưu gặp gỡ các hoạ sĩ thuộc nhiều vùng miền trong cả nước... các nghệ sĩ tạo hình đã gặt hái được rất nhiều thành tựu sáng tạo đáng khích lệ.

* Về triển lãm Mỹ thuật: Trong năm 2006 Hội Mỹ thuật Việt Nam đã tổ chức được 67 triển lãm trong đó có 11 triển lãm chung, 15 triển lãm nhóm, 19 triển lãm cá nhân, 01 triển lãm tại Trung tâm Mỹ thuật Đương Đại. Có 07 triển lãm mỹ thuật khu vực là Lạng Sơn, Ninh Bình, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi, Đồng Nai, Vĩnh Long, TP. HCM.

Đáng chú ý là 9 triển lãm tại 8 khu vực trong cả nước, khai mạc trong tháng 8 năm 2006. Các triển lãm này là triển lãm chuyên đề của các câu lạc bộ Cao tuổi, CLB Họa sĩ trẻ, Nữ tác giả, các nhà giáo và 3 triển lãm của các họa sĩ nước ngoài tại Việt Nam (Achentina, Nhật Bản, Trung Quốc) và triển lãm báo cáo kết quả tài trợ 2 năm 2004-2006 tại Trung tâm Triển lãm Vân Hồ, Triển lãm thiết kế đồ họa. Triển lãm chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc, Triển lãm mỹ thuật Đà Nẵng kỷ niệm 10 năm tái lập tỉnh.

* Về trại sáng tác Mỹ thuật: Năm 2006 là năm Hội Mỹ thuật Việt Nam đã tổ chức được 19 trại sáng tác với 172 họa sĩ tham gia, trong đó có 09 trại tại Trung tâm Mỹ thuật Đương Đại và 7 trại kết hợp trại với tài trợ sáng tác và 3 trại phối hợp với địa phương tổ chức ở Ninh Bình, Đồng Nai, Vĩnh Long...

Đặc biệt là trại sáng tác kết hợp với tài trợ sáng tác tại Nha Trang dành cho các hội viên ở miền Trung với sự góp mặt của ba họa sĩ TP. Hồ Chí Minh, trại sáng tác về binh chủng Thông tin. Các trại khác tại Trung tâm Mỹ thuật đương đại dành cho các hội viên ở địa phương Hưng Yên, Lạng Sơn, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi, Thái Bình, Phú Thọ, Câu lạc bộ Họa sĩ Trẻ, trại của các họa sĩ trẻ của các tỉnh phía Bắc…

*Các đoàn đi thực tế sáng tác: Năm 2006 Hội Mỹ thuật Việt Nam đã tổ chức 23 đoàn đi thực tế từ nguồn quỹ tài trợ sáng tác tới Nhà máy đóng tàu Hải Phòng, khu căn cứ địa Cách mạng ATK Định Hóa - Thái Nguyên, Lào Cai, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Hà Tĩnh, Hà Tây, Đường Trường Sơn, Bộ đội Thông tin, bộ đội Phòng không - không quân…

Riêng Câu lạc bộ Mỹ thuật đã tổ chức được 2 đoàn cho 49 người đi thực tế tại Hà Giang và Hải Dương. Kinh phí do thành viên CLB tự túc.

* Về kinh phí tài trợ: Trong năm 2006 Hội đã nhận được 322 bản đăng ký tài trợ. Trung ương Hội Mỹ thuật Việt Nam đã tài trợ cho 234 tác phẩm của 234 tác giả, gồm 136 tác phẩm hội hoạ, 20 tác phẩm đồ họa, 52 tác phẩm điêu khắc, 10 tác phẩm trang trí và 03 tác phẩm phê bình Mỹ thuật, 09 đầu sách in và 04 triển lãm của các cụ cao tuổi.

Trong số các tác phẩm Tài trợ sáng tác có 64 tác phẩm của 64 tác giả tài trợ theo phương thức tài trợ trực tiếp thông qua các trại sáng tác. Ngoài ra Hội đã tài trợ giúp đỡ 12 tác giả, hoặc nhóm tác giả để in sách giới thiệu tác phẩm. Đáng chú ý là cuốn sách Lớp Hội họa kháng chiến Nguyễn Đỗ Cung ở Liên khu 5, sách tác giả Nguyễn Phan Chánh.

* Hội thảo Mỹ thuật: Năm 2006, Hội Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo Mỹ thuật Trẻ Việt Nam trong thời kỳ đổi mới, với hơn 100 người tham dự; Tổ chức được 17 cuộc chiếu phim slide tại Trung tâm Mỹ thuật Đương Đại và tọa đàm nhân các triển lãm Mỹ thuật lớn.

* Giải thưởng Mỹ thuật năm 2006: Tổng số giải thưởng Mỹ thuật các nghệ sĩ tạo hình đoạt được là 90 giải, trong đó 6 giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam: 2 giải nhì 4 giải ba và 84 giải thưởng Triển lãm Mỹ thuật khu vực và giải thưởng ngành Phê bình Mỹ thuật gồm 01 giải A, 16 giải B, 20 giải C và 47 giải tặng thưởng.

Trên cơ sở các giải thưỏng của Trung ương Hội Mỹ thuật Việt Nam, Hội đồng nghệ thuật và Ban Chấp hành Hội đã chọn 82 tác phẩm để giới thiệu dự giải thưởng của Uỷ ban toàn quốc liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam. Về giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước: Có tổng số 109 hồ sơ xét giải thưởng, trong đó 9 hồ sơ đề nghị xét giải thưởng Hồ Chí Minh, 100 hồ sơ xét giải thưởng Nhà nước.

Năm 2007 Hội Mỹ thuật Việt Nam tiếp tục thực hiện tổ chức các trại sáng tác, tài trợ sáng tác, triển lãm công bố tác phẩm, tôn trọng quyền tự do sáng tạo theo hướng nâng cao chất lượng tác tác phẩm. Riêng triển lãm Mỹ thuật các khu vực sẽ được tổ chức bắt đầu từ tháng 8/2007 tại: Hà Nội, Lào Cai, Hưng Yên, Nghệ An, Quảng Nam, Lâm Đồng, An Giang và thành phố Hồ Chí Minh. Về trại sáng tác sẽ tổ chức trại kết hợp với đầu tư tài trợ tại nhà sáng tác Vũng Tàu, Trung tâm Mỹ thuật Đương đại và một số địa phương khác.

(Theo CPV)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác