Hội Mỹ thuật Việt Nam: Tổ chức Kỷ niệm 100 năm ngày sinh danh họa Trần Văn Cẩn

(Cinet) - Lễ Kỷ niệm 100 năm ngày sinh danh họa Trần Văn Cẩn (13/8/1910 – 13/8/2010) đã được Hội Mỹ thuật Việt Nam, trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam tổ chức vào hôm qua (3/8) tại Hà Nội.

Đồng chí Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TƯ Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ tặng hoa bà quả phụ của danh họa Trần Văn Cẩn. (Ảnh: CAND)Đồng chí Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TƯ Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ tặng hoa bà quả phụ của danh họa Trần Văn Cẩn. (Ảnh: CAND)

Tới dự lễ kỷ niệm có: Đồng chí Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TƯ Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ; Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Tiến Thọ; đồng chí Nguyễn Hồng Vinh, Phó Chủ tịch Hội đồng LLPBVHNT TƯ đại diện một số ban, ngành cùng đại diện gia đình cố họa sĩ Trần Văn Cẩn.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Tô Huy Rứa đánh giá cao những đóng góp quan trọng của họa sĩ Trần Văn Cẩn và khẳng định: “Toàn bộ cuộc đời sáng tạo của danh họa Trần Văn Cẩn đã để lại những dấu ấn sâu đậm trong lịch sử mỹ thuật Việt Nam hiện đại. Ông đã cùng nhiều họa sĩ cùng thời thể nghiệm và sáng tạo từ chất liệu sơn ta để làm tranh sơn mài, từ đó sơn mài trở thành chất liệu hội họa nổi tiếng, mang đặc trưng của nghệ thuật hội họa dân tộc Việt Nam".

Họa sĩ Trần Văn Cẩn (1910-1994), quê ở Hải Phòng. Từ trước cách mạng, ông đã cùng thế hệ họa sĩ đương

Hội Mỹ thuật Việt Nam: Tổ chức Kỷ niệm 100 năm ngày sinh danh họa Trần Văn Cẩn - ảnh 2

Bức sơn dầu "Em Thúy" của danh họa Trần Văn Cẩn.

thời như Tô Ngọc Vân, Nguyễn Phan Chánh, Nguyễn Đỗ Cung vv… tạo nên những tác phẩm hội họa hiện đại giai đoạn đẩu ở Việt Nam . Trong các cuộc kháng chiến cứu nước, ông đã có nhiều sáng tác phục vụ kháng chiến. Những sáng tác của ông có giá trị lớn trong sự nghiệp mỹ thuật của Việt Nam. Hàng trăm bức họa của ông được lưu giữ tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, các bộ sưu tập trong và ngoài nước, một ngàn tác phẩm còn được lưu giữ tại nhà gia đình họa sĩ Trần Văn Cẩn.

Nhắc đến tên ông, công chúng yêu nghệ thuật nhớ ngay tới bức sơn dầu "Em Thúy" (từng được một số chuyên gia nước ngoài xem là có gì đó khơi gợi bí ẩn kiểu "Mona Lisa" của Da Vinci), ông còn cùng với họa sĩ Bùi Trang Chước là đồng tác giả của mẫu Quốc huy Việt Nam.

Sinh thời, họa sĩ Trần Văn Cẩn từng giữ cương vị Tổng thư ký Hội Mỹ thuật Việt Nam, Hiệu trưởng Trường đại học Mỹ thuật Hà Nội (nay là Trường đại học Mỹ thuật Việt Nam), ông thực sự là tấm gương sáng về lao động sáng tạo nghệ thuật và trách nhiệm trong công tác. Với trên 50 năm hoạt động và sáng tạo nghệ thuật, các tác phẩm của ông phản ánh sâu sắc, đa diện về cuộc sống, chiến đấu giành độc lập dân tộc và xây dựng đất nước của nhân dân ta. Ông đã được tặng thưởng các giải thưởng và danh hiệu cao quý như: Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật (Đợt I), danh hiệu Nhà giáo nhân dân, Viện sĩ danh dự Viện Hàn lâm CHDC Đức cùng nhiều Huân, Huy chương cao quý.

 

HP

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác