Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam: Tổ chức Hội nghị hội viên khu vực Đồng bằng Sông Hồng

Vừa qua, tại TP Hải Phòng, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đã tổ chức Hội nghị hội viên khu vực Đồng bằng Sông Hồng, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội NSNAVN nhiệm kỳ 7. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có NSNA Chu Chí Thành, Chủ tịch Hội NSNAVN; NSNA Vũ Huyến, Phó chủ tịch thường trực; lãnh đạo các phòng ban chuyên môn Văn phòng Hội.

Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam Chu Chí Thành chỉ đạo Hội nghịChủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam Chu Chí Thành chỉ đạo Hội nghị

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Hội VHNT và đông đảo hội viên Hội NSNAVN đến từ 9 tỉnh, thành phố thuộc khu vực Đồng bằng Sông Hồng. 

Tại Hội nghị, Chủ tịch Chu Chí Thành đã phổ biến và quán triệt Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị về công tác VHNT, Chỉ thị 30 của Ban Bí thư và hướng dẫn của Ban chỉ đạo đại hội các Hội VHNT Trung ương. Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị là nghị quyết đầu tiên chuyên sâu về công tác VHNT, thể hiện sự quan tâm của Đảng đối với VHNT. Đó là cơ sở để các ban ngành, các cấp chính quyền trong hệ thống chính trị xây dựng những thể chế nhằm tạo điều kiện thúc đẩy hoạt động VHNT trên cả nước. Tại NQ 23, Đảng xác định VHNT là hoạt động gắn với đời sống của con người, trước tình hình hiện nay, hoạt động VHNT cần phải đổi mới sâu sắc.

Riêng với chuyên ngành nhiếp ảnh hoạt động sáng tác vẫn có định hướng tốt, nhiếp ảnh hướng tới ca ngợi đất nước, con người Việt Nam, được nhân dân đánh giá cao. Chúng ta liên tục đạt được những thành tựu nhiếp ảnh ở trong nước và nước ngoài, có ảnh hưởng và vị trí cao trên phạm vi quốc tế. Đó là những thuận lợi lớn để chúng ta bước vào Đại hội nhiệm kỳ 7 với tâm thế cao.

Trung ương đã xác định tinh thần của đại hội các hội VHNT là “Đoàn kết, dân chủ, xây dựng và sáng tạo”, đồng thời coi đây là đợt sinh hoạt chính trị lớn của giới văn nghệ sĩ cả nước. Các đại hội phải đánh giá đúng, đánh giá đủ những mặt đã làm được, những mặt còn tồn tại trên 4 vấn đề chính: Sáng tác và chất lượng sáng tác; Quảng bá tác phẩm; Công tác lý luận phê bình; Xây dựng đội ngũ. Cần có sự phân tích, đánh giá để biểu dương những khuynh hướng tích cực, phê phán, lên án những khuynh hướng sai lệch… Do đó, tại các Hội nghị hội viên các khu vực, trong đó có khu vực Đồng bằng Sông Hồng trước thềm đại hội là bước chuẩn bị cần thiết nhằm tập hợp những ý kiến của đông đảo hội viên cả nước về các vấn đề hoạt động của Hội. Trên cơ sở đó, tại Đại hội chúng ta sẽ đánh giá tổng kết nhiệm kỳ 6 được chính xác, đầy đủ và xây dựng phương hướng hoạt động cho nhiệm kỳ 7 sát với tình hình thực tế hiện nay.

Chủ tịch Chu Chí Thành cũng đã gợi ý một số nội dung yêu cầu hội viên đóng góp ý kiến về công tác chuẩn bị đại hội như công tác nhân sự; bầu đại biểu dự Đại hội; báo cáo của Ban chấp hành, trong đó nêu bật những thành tích đã đạt được và những hạn chế còn tồn tại…

Thay mặt Ban soạn thảo văn kiện Đại hội, NSNA Vũ Huyến đã nêu một vài nét cơ bản được đề cập trong Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 6 sẽ trình tại Đại hội. Trong đó nhấn mạnh đến nội dung hoạt động Sáng tác và Triển lãm và điểm lại một số thành tựu đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua…

Hội nghị cũng đã nghe NSNA Vũ Văn Cảnh báo cáo những nội dung chính trong dự thảo sửa đổi Điều lệ Hội NSNAVN sẽ trình ra Đại hội xem xét. Thay mặt Ban kiểm tra, ông Đình Na cũng đã báo cáo một số vấn đề nổi lên gần đây, trong đó có việc kiểm tra, xem xét vấn đề đơn thư nặc danh nhằm bôi nhọ và nói xấu tập thể, cá nhân một số cán bộ lãnh đạo Hội.

Hội nghị trở nên sôi nổi hơn khi có nhiều ý kiến phát biểu của hội viên. Trước hết, các hội viên đều khẳng định một trong những thành tích nổi bật trong nhiệm kỳ vừa qua là đã “khai thông” thủ tục, tiến hành thi công công trình Trung tâm lưu trữ và Triển lãm ảnh nghệ thuật quốc gia. Tuy nhiên, để Trung tâm này đi vào hoạt động có hiệu quả, đúng mục đích, thực sự trở thành mái nhà chung của giới nhiếp ảnh cả nước, thì cần có mô hình hoạt động trên nguyên tắc xã hội hóa. Muốn có được điều này, ban lãnh đạo Hội cần tổ chức những hội thảo nghiên cứu, tập hợp ý kiến rộng rãi của hội viên, đồng thời kêu gọi sự hợp tác của các cá nhân, tập thể liên quan…

Về các mặt hoạt động khác của Hội, hầu hết hội viên dự hội nghị mong muốn cần duy trì các cuộc gặp ở cơ sở như hội nghị này, để tạo cơ hội cho hội viên nắm bắt tình hình và được góp tiếng nói của mình vào trong các hoạt động của Hội. Đây cũng là dịp để hội viên các địa phương được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi nghiệp vụ, phổ biến thông tin nhằm gắn bó với nhau hơn trong hoạt động sáng tác. Cũng về vấn đề này, NSNA Đoàn Đạt (Quảng Ninh) nhận xét: thời gian qua, ban lãnh đạo Hội dù đã có những cố gắng, nhưng chưa tập trung sâu hơn cho phong trào cơ sở. Mỗi đợt Liên hoan ảnh khu vực, chỉ có khoảng thời gian rất ngắn cho việc hội thảo nhưng chưa mang lại kết quả như mong muốn. Nhiều ý kiến cho rằng nên đưa vấn đề này thành chủ trương cụ thể trong phương hướng nhiệm vụ của nhiệm kỳ 7.

Có không ít ý kiến nhắc lại một vấn đề vốn đã từng được đề cập nhiều tại các cuộc hội thảo ở Liên hoan ảnh nghệ thuật các khu vực là nên tổ chức thi cấp khu vực thay vì liên hoan như hiện nay. Sở dĩ có những ý kiến đề nghị thay đổi là do sau thời gian dài thực hiện tổ chức liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực, đã tồn tại một số hạn chế, như: tính sòng phẳng “đua tranh” trong cuộc chơi giữa các địa phương chưa được đề cao, vẫn nặng tính “cào bằng”, không phân định được rõ ràng mặt mạnh, mặt yếu của từng địa phương... Tất nhiên, tổ chức liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực nhằm thúc đẩy phòng trào nhiếp ảnh địa phương, nhưng những hạn chế đó không kích thích được sự nỗ lực vươn lên ở cả những đơn vị yếu và đơn vị mạnh. Điều đó dẫn tới chất lượng các cuộc liên hoan chưa cao. Chia sẻ với những mục tiêu của lãnh đạo Hội NSNAVN về tổ chức liên hoan ảnh nghệ thuật các khu vực là hướng tới phát triển phong trào, có những ý kiến cho rằng không nhất thiết phải thay đổi theo tính chất từ ngữ. Duy trì tổ chức liên hoan vẫn mang lại cảm giác ấm ấp, thân thiện, gần gũi có tính giao lưu hơn. Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức liên hoan cần đổi mới phương thức như: thẩm định và chọn ảnh triển lãm chặt chẽ, hướng tới sự “sòng phẳng” hơn, cần có sự “đua tranh” ở mức độ hợp lý; nên có những liên hoan với chủ đề sâu mang tính đặc thù của khu vực… NSNA Ngân Liên (Hà Nam) thì cho rằng, tại mỗi khu vực nên tổ chức xen kẽ một năm liên hoan, một năm tổ chức thi cấp khu vực một cách sòng phẳng. Ý kiến này được nhiều hội viên đồng tình.

Góp ý về tiêu chuẩn xét kết nạp hội viên, đa số ý kiến cho rằng, cần 50 điểm (trong đó có ít nhất 1 tác phẩm được treo triển lãm cấp quốc gia) là vừa, nhưng khi xét kết nạp cần quan tâm hơn tới phẩm chất đạo đức của người xin vào Hội. Bởi có những người sau khi kết nạp không còn hoạt động, mà lấy danh hội viên Hội NSNAVN để lợi dụng cho lợi ích cá nhân của mình. NSNA Minh Nhật (Hải Phòng) yêu cầu: trong hồ sơ xét kết nạp hội viên nhất thiết phải có ý kiến nhận xét của Hội VHNT địa phương hoặc cấp có thẩm quyền nơi làm việc hoặc nơi cư trú, về tư cách, phẩm chất của người được xét kết nạp. Chúng ta nên quan tâm tới chất lượng chứ không chạy theo số lượng hội viên. Ngay cả việc xóa tên hội viên vi phạm kỷ luật, theo NSNA Hoàng Lẫm (Hưng Yên) thì việc này không thể Ban thường vụ quyết định mà phải là tập thể Ban chấp hành, vì đây là cấp xét kết nạp chính hội viên đó.

Về công tác chuẩn bị nhân sự cho nhiệm kỳ 7, theo phân tích của Chủ tịch Chu Chí Thành, việc Ban chấp hành cử Hội đồng nghệ thuật và Ban kiểm tra là việc làm thông lệ. Hiện nay, việc bầu chức danh cao nhất cho một tổ chức mới chỉ thực hiện thí điểm ở một số cấp Đảng bộ, chứ chưa phổ biến rộng rãi. Việc duy trì theo thông lệ sẽ bảo đảm nguyên tắc tập trung dân chủ. Tất nhiên Ban chấp hành mới cũng sẽ rút kinh nghiệm trong nhiệm kỳ qua là đã cử Hội đồng nghệ thuật mà trong đó đa số là ủy viên ban chấp hành. Về vấn đề này, NSNA Vũ Huyến cũng gợi ý thêm: Đại hội có thể bỏ phiếu tín nhiệm tiến cử Hội đồng nghệ thuật, sau đó Ban chấp hành căn cứ vào kết quả đó để tham khảo và quyết định. Nhưng Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật nhất thiết phải là ủy viên thường vụ, vì đó là người phải chịu trách nhiệm cao nhất trước định hướng, đường lối của Đảng.

Tại hội nghị, Đông đảo hội viên cũng bày tỏ sự bất bình trước hiện tượng đơn thư nặc danh nhằm bôi nhọ một số cá nhân lãnh đạo, gây mất uy tín chung của Hội. Nhiều ý kiến cho rằng, trước Đại hội, những vụ việc này cần được làm sáng tỏ và giải quyết dứt điểm.

Thay mặt lãnh đạo Hội NSNAVN, Chủ tịch Chu Chí Thành đã ghi nhận những ý kiến đầy tâm huyết, có trách nhiệm, thể hiện lòng yêu nghề của các hội viên. Đó là những gợi ý rất có giá trị giúp cho tập thể Ban chấp hành hoàn thiện việc đánh giá tổng kết nhiệm kỳ 6 và xây dựng phương hướng nhiệm kỳ 7 trình Đại hội. Đồng thời mong muốn toàn thể hội viên tiếp tục nghiên cứu các văn kiện Đại hội để có những ý kiến đóng góp trực tiếp tại các đại hội các cấp hoặc bằng văn bản tới Ban tổ chức Đại hội.

 

 

Theo HNSNAVN

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác