Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam: Kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống

Sáng nay 14/3, Hội nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đã tổ chức lễ kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống nhiếp ảnh VN.

Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam: Kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống - ảnh 1

Cách đây vừa tròn 55 năm, ngày 15/3/1953, tại thủ đô Gió ngàn Việt Bắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh thành lập Doanh nghiệp quốc gia Chiếu bóng và chụp ảnh Việt Nam. Kể từ đó, ngày 15/3 hàng năm được lấy làm ngày truyền thống của giới nhiếp ảnh Việt Nam. Làm theo lời dạy của Người, trong suốt hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, chúng ta đã có hàng trăm nhà nhiếp ảnh xung phong ra mặt trận. Họ đã lăn lộn ở trận tiền, ở vùng địch hậu, vùng giải phóng, ghi lại được hình ảnh những con người, những sự tích hào hùng của quân và dân ta. Những tấm ảnh đó đã trở thành những khoảnh khắc lịch sử bất tử.

Trong thư gửi cán bộ, nhân viên, nghệ sĩ, phóng viên, kỹ thuật viên nhiếp ảnh trong cả nước ngày 15/3/2003, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã khẳng định: "Nửa thế kỷ trôi qua, bằng sự hy sinh gian khổ, lao động sáng tạo, nhiếp ảnh Việt Nam đã để lại một pho sử bằng ảnh vô cùng quý giá về cách mạng Việt Nam".

Xứng đáng với lời khen ngợi đó, 55 năm qua, nhiếp ảnh Việt Nam đã không ngừng trưởng thành và phát triển về nhiều mặt, được Đảng và Nhà nước ta tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập hạng nhất và nhiều danh hiệu cao quý khác. Ôn lại truyền thống và nhìn lại chặng đường đã qua là dịp để những người làm nhiếp ảnh VN ghi nhận những thành tựu đã đạt được, bổ sung, sửa chữa những khiếm khuyết, đẩy mạnh hoạt động sáng tạo, tạo ra nhiều tác phẩm mới góp phần thực hiện thành công đường lối công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Theo HNM

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác