Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam khóa 7

(Cinet) – Vừa qua, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam (NSNAVN) khóa 7 đã tổ chức họp hội nghị lần thứ 5. NSNA Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội NSNAVN chủ trì phiên họp.

Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam khóa 7 - ảnh 1

Hội nghị nhằm đánh giá tổng kết công tác lãnh đạo của Ban chấp hành gắn với quá trình hoạt động của Hội trong năm 2011 và bàn những giải pháp thực hiện phương hướng nhiệm vụ của Hội năm 2012.

Tại hội nghị, các đại biểu tham dự đã nghe Chủ tịch Hội NSNAVN Vũ Quốc Khánh trình bày dự thảo báo cáo tổng kết hoạt động năm 2011, phương hướng nhiệm vụ năm 2012 và những kiến nghị đề xuất… được tập hợp từ các báo cáo của các phòng ban chuyên môn.

Dự thảo báo cáo tổng kết hoạt động năm 2011 đã nêu bật những nội dung chính sau đây:

Về công tác tổ chức hội viên: Tính đến ngày 30/10/2011 tổng số hiện có 854 hội viên, sinh hoạt tại 68 chi hội. Cả nước còn 9/63 tỉnh chưa thành lập được chi hội NSNAVN, trong đó có Lai châu, Cao Bằng, Bắc Cạn, Hậu Giang, Dak Nông chưa có hội viên Hội NSNAVN. Nhìn chung, hội viên cả nước tâm huyết với công tác hội và sáng tác nghệ thuật nhiếp ảnh, khẳng định được vai trò của mình tại địa phương cũng như trong khối văn học nghệ thuật của tỉnh. Trong năm 2011, nhiều chi hội, hội viên đã có các hoạt động nhiếp ảnh hiệu quả, gây được tiếng vang trong xã hội, tạo được niềm tin của các đơn vị, ban ngành trên địa bàn.

Về công tác sáng tác - triển lãm: Hội đã tiếp tục thực hiện triển lãm ảnh của cuộc thi “Chân dung con người Việt Nam hôm nay”. Tổ chức thành công cuộc thi ảnh quốc tế lần thứ 6 tại Việt Nam (VN-11). Cuộc thi này đã áp dụng phương thức thi ảnh kỹ thuật số và chấm ảnh bằng phần mềm chuyên dụng, thể hiện nỗ lực đưa công nghệ vào các hoạt động nhiếp ảnh, được dư luận đánh giá cao. Tiếp tục thực hiện các cuộc Liên hoan ảnh tại 8 khu vực trên cả nước với những cải tiến đáng kể, tạo sự thống nhất chung trên cả nước, dần dần chuẩn hóa công tác tổ chức liên hoan ảnh nhằm phát triển phong trào… Bên cạnh đó,  Hội đồng nghệ thuật, Hội đồng giám khảo, Ban giám khảo hoạt động nhiệt tình, tích cực góp phần quan trọng vào kết quả của cuộc thi. Nhiếp ảnh VN ngày càng đạt chất lượng cao hơn tại cuộc thi trong nước cũng như quốc tế. Bộ ảnh “Trẻ em Việt Nam” gồm 20 ảnh tham dự cuộc thi “Trẻ em trên thế giới” tại Singapore của FIAP đã đoạt Huy chương Bạc đồng đội,  01 Huy chương Bạc và 02 Huy chương Đồng cá nhân (Việt Nam là quốc gia đoạt nhiều giải nhất). Các nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam thường xuyên tham gia các cuộc thi quốc tế và cũng đoạt nhiều giải, trong đó có cả giải thưởng cao ở những cuộc thi có uy tín.         

Bên cạnh đó, Hội tổ chức hoặc hỗ trợ tổ chức các Trại tập huấn, sáng tác thu hút được sự quan tâm của nghệ sĩ nhiếp ảnh và được đánh giá cao như Lớp tập huấn công tác tổ chức và thẩm định ảnh khu vực phía Bắc tại Đại Lải, Khu vực Miền Trung -Tây Nguyên và Miền Đông Nam bộ tại Nha Trang; Trại sáng tác ảnh nghệ thuật Nữ ĐBSCL tại Đồng Tháp; Trại sáng tác ảnh nghệ thuật Miền Đông Nam bộ tại Bình Dương; Trại Sáng tác tại Phú Yên, Cà Mau, Bạc Liêu, Tiền Giang, Tây Ninh, Đồng Nai…Thông qua các Trại, Lớp tập huấn, bồi dưỡng này, chất lượng ảnh nghệ thuật tại nhiều địa phương đã được nâng cao hơn. Ngoài ra, Hội còn tham gia thẩm định nhiều hoạt động nhiếp ảnh quan trọng khác như xét Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước chuyên ngành nhiếp ảnh cấp cơ sở, cấp Bộ, cấp chuyên ngành toàn quốc và cấp Nhà nước; Thẩm định tặng thưởng ảnh cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; thẩm định ảnh xuất sắc của UBTQ Liên hiệp các Hội VH-NT Việt Nam…

Về công tác lý luận phê bình: Hội đã tổ chức cuộc trao đổi nghiệp vụ về ảnh chân dung trên tạp chí Nhiếp ảnh và trang Web nhận được sự tham gia tích cực của hội viên. Các bài viết tuy có những quan điểm khác nhau nhưng đã cung cấp cho hội viên nhiều kiến thức về thể loại ảnh nghệ thuật này. Qua trao đổi về nghề, mỗi nghệ sĩ sẽ thu nhận thêm kiến thức nhiếp ảnh cần thiết cho mình. Hơn 30 bài viết về một cuộc thi khẳng định tiềm năng của công tác LL-PB không phải không có “đất” hoạt động. Công tác LL-PB được triển khai ở lớp tập huấn, trại sáng tác ảnh. Tuy vậy, công tác LL-PB vẫn chưa được tổ chức một cách bài bản, có định hướng thống nhất. Hiện tượng “trống đánh xuôi, kền thổi ngược” vẫn thường xuyên xảy ra. Nhiều bài viết, bài trả lời phỏng vấn báo chí, lời phát biểu mang tính chủ quan cá nhân, thiếu tính xây dựng nên gây bức xúc trong dư luận, đặc biệt với nghệ sĩ nhiếp ảnh. 

Nhằm tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, đồng thời khắc phục những mặt còn hạn chế, Ban Chấp hành Hội NSNAVN đã đề ra phương hướng nhiệm vụ trong năm 2012, cụ thể như sau: Tiếp tục đổi mới công tác sáng tác – triển lãm, tạo nhiều sân chơi mới hấp dẫn cho nghệ sĩ và giới nhiếp ảnh đồng thời định hướng nghệ thuật cho nhiếp ảnh VN; Điều chỉnh một số Quy chế của Hội để ngày càng hoàn thiện, sát với tình hình hoạt động thực tiễn hiện nay; Củng cố công tác LL-PB của Hội thông qua các hoạt động gắn LL-PB với sáng tác triển lãm, TC Nhiếp ảnh và trang Web; mở lớp bồi dưỡng LL-PB cho người viết trẻ; Theo dõi chặt chẽ mọi hoạt động của Hội, kịp thời phát hiện những vấn đề nảy sinh, giải quyết dứt điểm những khúc mắc, cũng như những khiếu kiện, khiếu nại của hội viên.

Căn cứ vào thực tiễn hoạt động trong năm 2011, các UV BCH đã sôi nổi đóng góp ý kiến thảo luận từng nội dung của dự thảo báo cáo, đồng thời phân tích từng vấn đề kiến nghị được tập hợp từ các phòng, ban chuyên môn, các biện pháp xử lý từng vấn đề cụ thể nhằm tìm ra giải pháp thiết thực nhất để phát huy những thành tích, khắc phục những hạn chế, tồn tại trong năm 2011, tập trung thực hiện tốt những phương hướng nhiệm vụ đã đặt ra.

TH (tin từ HNSNAVN)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác