Hội nghị tổng kết công tác quản lý mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm giai đoạn 2008- 2011

(Cinet) - Hội nghị tổng kết công tác quản lý mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm giai đoạn 2008- 2011 đã diễn ra tại Khánh Hòa trong 2 ngày 18 và 19/10/2011.

Hội nghị do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức với sự tham dự của đại diện các cơ quan quản lý chuyên ngành của hơn 40 tỉnh, thành trong cả nước. Hội nghị nhằm nhìn nhận, đánh giá những công việc đã làm được và những hạn chế cần khắc phục, đồng thời đề ra những giải pháp tăng tính hiệu quả trong công tác quản lý mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm.

Báo cáo của Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm tại hội nghị tổng kết công tác quản lý mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm giai đoạn 2008- 2011 cho biết, hoạt động nghệ thuật, triển lãm ở nước ta những năm qua diễn ra hết sức phong phú, đa dạng, trung bình mỗi năm cả nước có khoảng 300 cuộc triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh quy mô địa phương đến toàn quốc. Đến nay cả nước đã có 370 công trình tượng đài, tranh hoành tráng được xây dựng; nhiều địa phương có vườn tượng, tổ chức các trại sáng tác điêu khắc... Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hồ Anh Tuấn thì các hoạt động này vẫn còn một số hạn chế: trong ba năm qua, văn học nghệ thuật nói chung và mỹ thuật, nhiếp ảnh nói riêng chưa có tác phẩm đỉnh cao; mỹ thuật, nhiếp ảnh đang gõ cửa từng nhà, sự kỳ diệu đã được chắp cánh bởi công nghệ kỹ thuật số... trong khi đó công tác quản lý mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm vẫn đang xây dựng khung pháp lý. Do đó, cần xác định hướng đi, nhiệm vụ và những giải pháp trọng tâm sắp đến.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu tham dự cũng đã đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm cần làm tốt trong thời gian tới như: tiếp tục đẩy mạnh và hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, xây dựng cho ngành Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm hành lang pháp lý để phát triển đúng định hướng, đường lối văn hóa, văn nghệ của Đảng; tăng cường công tác cấp giấy phép và kiểm tra hoạt động mỹ thuật, nhiếp ảnh, triển lãm; có những cơ chế nhằm khuyến khích sự tìm tòi, lao động sáng tạo của các văn nghệ sĩ…/.

CN/TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác