Hội thảo Mỹ thuật Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh lần thứ nhất

(Cinet)- Nhằm nhìn lại quá trình phát triển Mỹ thuật Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh từ đầu thế kỉ XX đến nay, sáng 6/8, tại TP Hồ Chí Minh, Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức hội thảo Mỹ thuật Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh lần thứ nhất.

Đây là hội thảo nằm trong chuỗi hội thảo của Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức tại 8 khu vực trong cả nước, giúp các họa sĩ nắm được tình hình mỹ thuật trong khu vực của mình.

Tại hội thảo, các đại biểu đã ôn lại lịch sử hình thành, phát triển của mỹ thuật từ đầu thế kỷ XX đến nay của TP Hồ Chí Minh cũng như những thành tựu, đóng góp của mỹ thuật Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh thời gian qua, nhất là trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước cũng như giai đoạn sau khi đất nước hoàn toàn giải phóng.

Từ đầu thế kỉ XX đến nay, mỹ thuật Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh phát triển qua nhiều giai đoạn. Giai đoạn đầu thế kỉ XX có một số trường Mỹ thuật hình thành. Lực lượng mỹ thuật khá hùng hậu, được đào tạo ở một số trường ở nước ngoài, trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương. Trong kháng chiến chống Pháp, nhiều họa sĩ của Sài Gòn ra Việt Bắc hoạt động trong lĩnh vực mỹ thuật. Sau khi hòa bình lập lại mỹ thuật Sài Gòn có bước phát triển bởi đội ngũ hoạ sĩ tại chỗ, một số ở miền bắc vào và một số học ở nước ngoài về. Khi trường Quốc gia Cao đẳng Mỹ thuật Sài Gòn thành lập có đội ngũ mới là lực lượng trẻ, ghi được dấu ấn trong hoạt động mỹ thuật. Các đại biểu cho rằng mỹ thuật TP Hồ Chí Minh hiện nay là một trong những nơi phát triển khá đa dạng, năng động, có nhiều đóng góp cho nền mỹ thuật Việt Nam. Đặc biệt là công tác đào tạo, ngoài trường Đại học Mỹ thuật thì còn có nhiều trường khác có chuyên ngành mỹ thuật, đặc biệt là mỹ thuật ứng dụng.

Theo ý kiến của nhiều đại biểu, việc lập một cuốn danh sách người sáng tác, tác phẩm được giải thưởng khu vực, quốc gia, quốc tế, niên biểu về những triển lãm, trại sáng tác trong các năm... là rất cần thiết. Điều này giúp chúng ta nhìn lại và hiểu được quá trình phát triển mỹ thuật thành phố có những đặc trưng gì về đào tạo, phát triển, hội hoạ, lí luận phê bình, điêu khắc… tất cả những góc nhìn đó để đưa ra hướng phát triển của mỹ thuật Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh trong thời gian tới.

Hội thảo cũng nêu lên những đề xuất của các nghệ sĩ nhằm đưa mỹ thuật khu vực phát triển vững mạnh trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác