Hội thảo “Sáng tác mỹ thuật về đề tài lịch sử Việt Nam”

(Cinet)- Ngày 19/12, tại Hà Nội, Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo “Sáng tác mỹ thuật về đề tài lịch sử Việt Nam” nhằm đánh giá chung về thực trạng sáng tác mỹ thuật về đề tài lịch sử Việt Nam trong những năm qua, thực hiện chủ trương Hội thảo sáng tác về đề tài lịch sử của Hội đồng Lý luận phê bình Văn học nghệ thuật Trung ương.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet)Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

Tham gia hội thảo có gần 20 tham luận của các đại biểu là các nhà quản lý, lý luận phê bình Mỹ thuật. Các bài tham luận tập trung những vấn đề như: Thực trạng sáng tác Mỹ thuật về đề tài lịch sử trong những năm qua; Đặc thù sáng tác Mỹ thuật về đề tài lịch sử Việt Nam qua các loại hình: Hội họa, đồ họa, điêu khắc; Các quan niệm khác nhau trong sáng tác Mỹ thuật về đề tài lịch sử; Sự phản ánh lịch sử trong sáng tác Mỹ thuật từ trước tới nay qua các loại hình: Tranh dân gian, điêu khắc đình làng; Mục đích tìm kiếm, sáng tạo về đề tài lịch sử trong Mỹ thuật…

Phát biểu tại Hội thảo, họa sĩ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam cho biết: Trong sáng tác Mỹ thuật, đề tài lịch sử là một trong những đề tài mà giới Mỹ thuật Việt Nam quan tâm sáng tác. Đặc biệt khi đất nước trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, đề tài lịch sử lại càng được các họa sĩ khai thác và phổ biến sâu rộng trong xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu, do đặc thù, qua các tác phẩm Mỹ thuật (trừ tranh truyện, phù điêu), các tác phẩm Mỹ thuật còn lại hầu hết chỉ ghi nhận một khoảnh khắc lịch sử tiêu biểu chứ ít có khả năng nói về một giai đoạn lịch sử. Chính vì vậy, những giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc không được tái hiện đầy đủ, tương xứng với một quốc gia giàu truyền thống, kiên cường trong đấu tranh chống ngoại xâm như Việt Nam.

Cũng theo họa sĩ Trần Khánh Chương, đề tài lịch sử trong nghệ thuật tạo hình là một đề tài lớn cần được quan tâm khích lệ và phổ biến rộng rãi để lịch sử Việt Nam qua kênh nghệ thuật tạo hình đến với công chúng khắp cả nước và giới thiệu với bạn bè quốc tế.

Muốn làm được như vậy, trước hết cần có một đội ngũ sáng tác chuyên về đề tài lịch sử. Sau việc đào tạo để có một đội ngũ chuyên sáng tác đề tài lịch sử là đưa tác phẩm đến với rộng rãi công chúng với các phương thức như triển lãm, in sách… Đó là cách để tạo nên sức sống của mỹ thuật và cũng là cách để nghệ thuật phát huy giá trị của nó, khơi dậy những rung động thẩm mỹ và đưa các bài học lịch sử đi vào tâm hồn người Việt.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác