Họp báo giới thiệu Triển lãm ảnh toàn quốc “Khám phá Văn minh sông Hồng”

(Cinet)- Sáng 21/8, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL tổ chức Họp báo về Triển lãm ảnh toàn quốc “Khám phá Văn minh sông Hồng” và Triển lãm ảnh của trại sáng tác chủ đề “Biển đảo quê hương”. Thứ trưởng Vương Duy Biên đã tới dự.

Quang cảnh Họp báo. Ảnh: TTQuang cảnh Họp báo. Ảnh: TT

Phát biểu tại buổi Họp báo, Thứ trưởng Vương Duy Biên cho biết, Triển lãm ảnh toàn quốc “Khám phá Văn minh sông Hồng” và Triển lãm ảnh của trại sáng tác chủ đề “Biển đảo quê hương” là hai sự kiện nhiếp ảnh quan trọng do Bộ VHTTDL tổ chức nhân Năm Du lịch quốc gia Đồng bằng sông Hồng - Hải Phòng 2013, thu hút đông đảo nghệ sĩ nhiếp ảnh từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước tham gia.

Thứ trưởng Vương Duy Biên cũng hy vọng, hai cuộc Triển lãm lần này sẽ trở thành một sự kiện nghệ thuật tạo được tiếng vang không chỉ trong giới nhiếp ảnh mà còn tạo được sự quan tâm, đánh giá cao của công chúng, thiết thực chào mừng 68 năm Ngày Quốc khánh Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2013) và Năm Du lịch quốc gia Đồng bằng sông Hồng - Hải Phòng 2013. “Cùng với việc được thưởng lãm những bức ảnh đẹp, Triển lãm cũng góp phần quảng bá, giới thiệu hình ảnh, thế mạnh du lịch của các tỉnh, thành đồng bằng sông Hồng đến đông đảo bạn bè quốc tế”, Thứ trưởng Vương Duy Biên nhấn mạnh.

Tại buổi Họp báo, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã thông báo kết quả Cuộc thi ảnh toàn quốc “Khám phá Văn minh sông Hồng” và Trại sáng tác chủ đề “Biển đảo quê hương”.

Theo đó, sau hơn 3 tháng phát động (từ ngày 21/3 đến hết tháng 6) Ban Tổ chức Cuộc thi ảnh toàn quốc “Khám phá Văn minh sông Hồng” đã nhận được 2902 tác phẩm của 286 tác giả từ 35 tỉnh, thành phố trong cả nước gửi đến dự thi. Hội đồng nghệ thuật đã chọn 162 tác phẩm của 103 tác giả thuộc 18 tỉnh, thành phố để trưng bày tại Triển lãm và chọn trao giải cho 16 tác phẩm xuất sắc, gồm 3 giải Nhì (không có giải Nhất), 3 giải Ba và 10 giải Khuyến khích.

Họp báo giới thiệu Triển lãm ảnh toàn quốc “Khám phá Văn minh sông Hồng” - ảnh 2
Tác phẩm "Vui Hội Lim" - Tác giả Vương Khánh Hoà (Giải Nhì). Ảnh: BTC cung cấp

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, các tác phẩm được lựa chọn triển lãm là những tác phẩm có giá trị về tư tưởng và nghệ thuật, giàu tính chân, thiện, mỹ, đã phần nào thể hiện được các vấn đề của cuộc sống đương đại, vẻ đẹp con người, văn hóa, phong cảnh, công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc về các tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Hồng (gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nội, Vĩnh Phúc và 2 tỉnh lân cận: Phú Thọ và Bắc Giang). Đặc biệt, các tác phẩm được trao giải thưởng đã bám sát, thể hiện rõ chủ đề, có tính phát hiện và sáng tạo, có giá trị về nghệ thuật nhiếp ảnh, tính biểu cảm cao.

Trại sáng tác chủ đề “Biển đảo quê hương” với sự tham dự của 20 tác giả trong cả nước, tổ chức trong 10 ngày đã nhận được 716 tác phẩm. Ban Tổ chức đã chọn 153 tác phẩm để triển lãm lần này nhằm góp phần nâng cao nhận thức một cách sâu sắc hơn về chủ quyền biển đảo quốc gia, sự gắn bó máu thịt của biển đảo với Tổ quốc trong đời sống kinh tế, văn hoá, xã hội, khơi dậy niềm tự hào và trách nhiệm công dân của mỗi người.

Được biết, Triển lãm ảnh toàn quốc “Khám phá Văn minh sông Hồng” và Triển lãm ảnh của trại sáng tác chủ đề “Biển đảo quê hương” sẽ khai mạc vào lúc 16h00 ngày 28/8/2013 tại Trung tâm Triển lãm và Mỹ thuật Hải Phòng.

Nguyên Hà

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác