Huế: Khai mạc triển lãm bộ sưu tập cổ vật cung đình

(Cinet) - Bộ sưu tập cổ vật cung đình Huế trưng bày tại triển lãm sẽ đem đến một cái nhìn tổng quan về các nghề truyền thống gốm sứ, sơn mài và pháp lam trong lịch sử của dân tộc Việt Nam. Triển lãm là một trong những hoạt động trong khuôn khổ của Festival nghề truyền thống Huế 2009.

Huế: Khai mạc triển lãm bộ sưu tập cổ vật cung đình - ảnh 1

Chiều 10/6, tại không gian Tả Vu- Đại Nội Huế, Bảo tàng cổ vật Cung đình Huế đã tổ chức khai mạc triển lãm bộ sưu tập cổ vật cung đình Huế.

Những hiện vật về sơn mài giới thiệu một loại chất liệu đặc trưng của Việt Nam và các nước Đồn Văn, có niên đại nửa đầu thế kỷ 20, chủ yếu là đồ trang trí như bức tranh, trấn phong, trong đó nổi bật nhất là các trấn phong sơn khắc, sơn mài.

Những hiện vật pháp lam được trưng bày tại triển lãm tiêu biểu cho sự phong phú và trình độ đỉnh cao của nghệ thuật chế tác pháp lam dưới triều Nguyễn. Trong đó chủ yếu các hiện vật có nguồn gốc từ các cung điện trong Hoàng Thành Huế, được chế tác dưới các triều vua Minh Mạng (1820-1841), Thiệu Trị (1841-1847) và Tự Đức (1848-1883). Với nhóm hiện vật pháp lam phản ánh được quá trình hành trình phát triển, thất truyền và phục hồi của nó trong lịch sử.


K.A

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác