"Kết nối 2010": Sum vầy mỹ thuật hai miền Nam Bắc

Tại Nhà triển lãm số 42 Yết Kiêu, Hà Nội đang diễn ra một cuộc triển lãm mỹ thuật gồm các tác phẩm hội họa và điêu khắc theo nhiều trường phái. Cuộc triển lãm mang tên “Kết nối 2010.”

Bộ tranh Bộ tranh "Bố cục" trưng bày tại Triển lãm "Kết nối".

Đứng trước bộ tác phẩm có tên "Bố cục" và "Tâm trạng" của Họa sĩ Nguyễn Huy Khôi, người xem cảm nhận được một chiều sâu tâm cảm.  Nếu như "Tâm trạng" kén người xem thì "Bố cục" dễ đồng điệu hơn với sắc trầm chung nhưng lại bắt mắt có trọng điểm bởi tâm màu nóng. Theo một bố cục chặt nhưng những ý tưởng mở lại rất động và thoát lên...
Họa sĩ Nguyễn Huy Khôi đã trò chuyện cùng phóng viên Vietnam+: "Họa sĩ quốc tế đến nước ta giao lưu khá nhiều nhưng ngay các họa sĩ trong nước, rất nhiều người cũng không biết nhau. Cũng hiểu hoạt động sáng tạo vốn là 'một mình' và độc lập song việc giao lưu cũng cần có. Thực tế, nhiều khi chỉ biết tranh nhưng không biết người cũng khó sẻ chia. Chuyên môn là một chuyện những những hứng khởi, những vui vẻ trong cuộc sống cũng là cần thiết."
Khi được hỏi đâu là cơ quan tổ chức ra nhóm “kết nối” rất đặc biệt và triển lãm kết nối khá thú vị này, họa sĩ Nguyễn Huy Khôi cho biết: “Cũng là tự phát thôi. Bọn mình quen biết nhau rồi tập hợp lại cùng nhau.”
Được biết, trong lần triển lãm này có chín nghệ sĩ Hà Nội và sáu nghệ sĩ Thành phố Hồ Chí Minh cùng góp mặt bằng tác phẩm tại phòng triển lãm. Nhà điêu khắc Ngô Văn Thơm cho hay: “Tranh thì mỗi tác giả có có 3-5 tác phẩm. Và các nghệ sĩ điêu khắc như chúng tôi thì mỗi anh em có hai tác phẩm tham dự triển lãm lần này.
Họa sĩ Huỳnh Phú Hà - Trưởng đoàn của các nghệ sĩ tới từ Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: "Các nghệ sĩ ra đây bao gồm hai nghệ sĩ điêu khắc và  bốn họa sĩ. Còn tại Hà Nội có bốn điêu khắc năm họa sĩ tham gia. Năm ngoái, triển lãm 'Kết nối 2009' tổ chức ở Thành phố Hồ Chí Minh đã khá thành công. Năm 2009, chuyến đi của cả Nhóm Kết nối có điểm đến là Mũi Cà Mau- điểm cực Nam của Tổ Quốc, năm 2010 này các nghệ sĩ vừa đi điểm địa đầu Lũng Cú…"
Họa sĩ Huỳnh Phú Hà tâm sự: “Những chuyến đi là thành công của bọn mình. 'Kết nối' là câu chuyện để giao tiếp, chuyện đi lại làm anh em có nhiều thực tế hơn. Nếu nói là tạo hứng thì không hoàn toàn vì hứng thì mỗi người một kiểu. Nhưng 'Kết nối' làm chúng tôi thấy yêu quý cuộc đời này hơn. Mà yêu đời thì sẽ làm được nhiều điều hay."
Cuộc triển lãm này diễn ra từ ngày 30/10 đến 5/11/2010. Hy vọng sau lần này, triển lãm "Kết nối" hai miền Nam Bắc sẽ trở thành thương hiệu mỹ thuật thường niên và ngày càng mở rộng cũng như có được hiệu quả hơn nữa. Năm nay "Kết nối" ở Hà Nội, năm tới ở Thành phố Hồ Chí Minh. Tham gia triển lãm sẽ luôn có các họa sĩ và nhà điêu khắc, trong đó có các họa sĩ Hoàng Anh, Nguyễn Tuấn, Trịnh Tuân, Vũ Thăng và nhà điêu khắc Trần Đức Sỹ, Lương Văn Việt đến từ Thủ đô Hà Nội.
Về phía Thành phố Hồ Chí Minh có sự tham gia của các họa sỹ như Huỳnh Phú Hà, Trần Châu, Nguyễn Huy Khôi và họa sỹ Phan Đình Phúc. Tham gia triển lãm lần này tổng cộng có tất cả 48 bức tranh và điêu khắc nghệ thuật với đủ các thể loại như tranh sơn mài, sơn dầu… và đủ các trường phái như trừu tượng, bán trừu tượng, tượng trưng…
Theo dự kiến, các triển lãm "Kết nối" được tổ chức thường niên và các anh tài tham dự cũng tự thách thức mình để xứng chờ mong khi mở rộng công chúng hai miền. Họa sỹ Huỳnh Phú Hà nhấn mạnh: "Nhóm họa sỹ muốn tập hợp lại, liên kết lại để tổ chức giao lưu và học hỏi lẫn nhau không phân biệt nơi ở, tuổi tác, trường phái… Bởi lẽ, vốn bình thường những bức tranh khác trường phái và thể loại như thế này hiếm khi được mang ra triển lãm chung như thế này."/.

 

Theo TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác