Khai mạc Đại hội đại biểu Hội Mỹ thuật toàn quốc lần thứ VII

(Cinet) - Ngày 15/12, Đại hội đại biểu Hội Mỹ thuật toàn quốc lần thứ VII, nhiệm kỳ 2009-2014 của Hội Mỹ thuật Việt Nam đã chính thức khai mạc tại Hà Nội. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân dự và phát biểu tại lễ khai mạc.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã biểu dương những nỗ lực hoạt động sáng tác, giới thiệu, quảng bá tác phẩm nghệ thuật đến với công chúng cũng như các hoạt động nghiên cứu lý luận, phê bình, trao giải thưởng mỹ thuật... của Hội Mỹ thuật Việt Nam trong 5 năm qua. Phó Thủ tướng ghi nhận, dù tình hình kinh tế trong nước gặp khó khăn, thị trường mỹ thuật bị thu hẹp nhưng các triển lãm mỹ thuật vẫn đa dạng, phong phú về nội dung, chất liệu, tạo điều kiện cho nghệ sỹ công bố tác phẩm và người dân được thưởng thức nghệ thuật, Phó thủ tướng nói.
Dù vậy, bên cạnh những thành quả đạt được, trong nhiệm kỳ 2009-2014, Hội Mỹ thuật Việt Nam cần chú trọng giải quyết một số vấn đề như hiện tượng vi phạm bản quyền tác giả ngày càng phức tạp, mỹ thuật chưa được ứng dụng nhiều vào đời sống xã hội. Bên cạnh một số ít tác giả thành công, năng động trong sáng tạo nghệ thuật vẫn còn có những tác giả chưa có khám phá mới về ngôn ngữ tạo hình, sử dụng chất liệu và hình thức biểu hiện. Một số tác giả chưa thoát khỏi lối mòn, dễ dãi, mang tính minh họa; nhiều tác giả khác còn lúng túng trong hướng đi sáng tạo.
Tiếp đó, Hội nghị đã được Ban tổ chức nghe nội dung báo cáo của ban chấp hành Hội Mỹ thuật Việt Nam cho biết trong nhiệm kỳ 2004-2009, sáng tác và công bố tác phẩm là nhiệm vụ trung tâm của Hội. Các hoạt động sáng tác, công bố tác phẩm được thể hiện qua 47 đoàn đi thực tế sáng tác; 95 trại sáng tác cho 1.105 lượt hội viên; 277 triển lãm với hàng vạn tác phẩm của hàng ngàn tác giả được trưng bày. Năm cuộc hội thảo lớn về mỹ thuật đã được tổ chức, đề cập tới những vấn đề của mỹ thuật thời kỳ đổi mới...
Nhân dịp này Hội Mỹ thuật Việt Nam đã được Ban Bí thư Trung ương Đảng tặng bức trướng mang dòng chữ "Đoàn kết - Dân chủ - Xây dựng- Sáng tạo".


TT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác