Khai mạc triển lãm ảnh “Các Di sản Thế giới của Việt Nam” tại Hà Nội

(Cinet) - Chiều 10/10 tại Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật “Các Di sản Thế giới của Việt Nam”. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hồ Anh Tuấn đã tới dự và cắt băng khai mạc.

Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn trao giải Nhất cho tác giả Việt VănThứ trưởng Hồ Anh Tuấn trao giải Nhất cho tác giả Việt Văn

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn khẳng định, các tác phẩm được chọn trưng bày tại Triển lãm hôm nay được chắt lọc từ Cuộc thi và Triển lãm ảnh “Các Di sản Thế giới của Việt Nam” là một bộ ảnh đẹp, chân thực về các Di sản Thế giới - niềm tự hào của Việt Nam sẽ góp phần quảng bá hữu hiệu về Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn cũng cho rằng, Cuộc thi đã đạt được mục tiêu đề ra, đó là tạo ra được một hoạt động văn hoá, nghệ thuật có ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 66 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2011) và 57 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2011).

Cũng tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn đã trao giải Nhất cho tác giả Trần Việt Văn (Hà Nội) với tác phẩm “Báu vật nhân văn sống”.

Trước đó, Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm đã tổ chức Họp báo giới thiệu về Triển lãm ảnh “Các Di sản Thế giới của Việt Nam” tại Hà Nội. Tại buổi Họp báo, đồng chí Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cho biết: các tác phẩm được chọn triển lãm là những bức ảnh xuất sắc về các Di sản Thế giới của Việt Nam. Trước khi được tổ chức tại Hà Nội, các tác phẩm này đã được trưng bày, giới thiệu tới công chúng tại Trung tâm Quản lý Di sản - Bảo tàng Mỹ thuật TP. Đà Nẵng (từ 30/8 - 06/9/2011).

Đồng chí Vi Kiến Thành cũng cho rằng, vì cuộc thi được phát động sớm, trước khi Thành nhà Hồ được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới nên không có tác phẩm nào về Di sản này tham gia tại Triển lãm. Thông qua triển lãm, một lần nữa các Di sản thế giới của Việt Nam lại được tôn vinh.

Được biết, Triển lãm ảnh nghệ thuật “Các Di sản Thế giới của Việt Nam” ở Hà Nội sẽ diễn ra từ 10/10 đến 17/10/2011 tại Trung tâm Triển lãm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh (29 Hàng Bài).

12 Di sản Thế giới của Việt Nam đã được UNESCO công nhận gồm: Quần thể di tích cố đô Huế; Vịnh Hạ Long; Khu di tích tháp Chăm Mỹ Sơn; Khu phố cổ Hội An; Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng; Không gian văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên: Âm nhạc cung đình Việt Nam - Nhã nhạc (triều Nguyễn); Dân ca Quan họ Bắc Ninh; Hát Ca trù; Khu di tích Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội; Hội Gióng ở đền Phù Đổng và đền Sóc; Thành nhà Hồ.


Nguyên Hà

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác